"Tôi đã ba lần rời bỏ bục giảng khi được mời về giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Sinh viên học ngành này chạy sô còn hơn cả thầy. Dù bận rộn nhiều việc tại phim trường, tôi vẫn thu xếp một tuần 3 buổi lên lớp nhưng cả ba lần đều phải ngồi chờ sinh viên. Lúc nào cũng chỉ có 5-7 em đi học, còn lại biệt tăm. Nản quá, tôi xin phòng đào tạo cho rời bục giảng" – đạo diễn bộ phim "Tiếng sét trong mưa" tâm sự.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền ba lần làm thầy bất duyên - Ảnh 1.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền

Là đạo diễn đi lên từ công việc trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, rồi tham gia đóng một số vai phụ nên Nguyễn Phương Điền có nhiều kinh nghiệm để dạy sinh viên. Với thành công qua các bộ phim: "Âm tính", "Mắt lụa", "Cãi ơi", "Cầu thang tối", "Tiếng sét trong mưa", "Sống trong sợ hãi", "Sống trong bóng đêm"…, đạo diễn Phương Điền đang gấp rút hoàn tất kịch bản phim "Ma nhà hát" của nhà văn Mạc Can. 

NSƯT Nguyễn Phương Điền tâm sự với khán giả trẻ: "Tuy không đủ duyên đứng trên bục giảng làm thầy, tôi vẫn còn có cơ hội truyền nghề cho các bạn trẻ yêu điện ảnh, truyền hình qua công tác dàn dựng trực tiếp tại phim trường. Khi tuyển chọn diễn viên cho phim, tôi làm ngược lại quy cách cũ lâu nay nhiều đoàn phim vẫn áp dụng, đó là chọn diễn viên đã tốt nghiệp. Tôi chọn nhân vật, chọn gương mặt, tính cách giống như suy nghĩ của tôi về nhân vật mà mình đã đọc qua kịch bản. Từ đó, tôi trao cho họ khả năng khám phá vai diễn và đi cùng tôi qua bài học diễn xuất. Đó cũng là cách tôi trả ơn cuộc đời đã cho mình nhiều trải nghiệm để làm đạo diễn".

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Phương Điền ba lần làm thầy bất duyên - Ảnh 2.

NSƯT đạo diễn Nguyễn Phương Điền tại phim trường

Vốn là đạo diễn kỹ tính, Nguyễn Phương Điền thường xuyên làm công tác biên kịch. Anh chăm chút phần kịch bản phân cảnh và xâu chuỗi các tình huống, tính cách để mỗi nhân vật không rời khỏi quỹ đạo. Vì thế, khi dàn dựng "Âm tính" – phim đoạt HCV Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2010, đạo diễn Nguyễn Phương Điền đã chỉnh sửa kịch bản trong 8 tháng mới bấm máy. 

"Đó là một đạo diễn tử tế, làm nghề nghiêm túc mà tôi được biết" – NSND Kim Xuân nhận xét.

Tin - ảnh: Thanh Hiệp