Thông tin Richard Donner qua đời được vợ ông - nhà sản xuất phim kiêm quản lý kinh doanh Lauren Schuler Donner - xác nhận. Tuy nhiên, nguyên nhân Richard Donner qua đời chưa được tiết lộ.

Richard Donner là đạo diễn đình đám những năm 1970-1980 với tên tuổi gắn liền cùng những tác phẩm điện ảnh hè với doanh thu cao ngất ngưỡng. Những phim được biết đến nhiều của ông ngoài "Superman" còn có "The Omen", "The Goonies", "Scrooged"… Ông còn cùng vợ sản xuất loạt phim "X-Men".

Đạo diễn phim “Superman” qua đời - Ảnh 1.

Richard Donner qua đời ở tuổi 91

Phim đầu tay trong sự nghiệp đạo diễn của Richard Donner là "X-15", công chiếu vào năm 1961. Sau đó, ông bắt tay vào làm các phim: "Salt and pepper", "Lola"…

Phim "Superman", loạt phim "Lethal weapon"… mang về nhiều thành công về mặt doanh thu cùng các giải thưởng cho Richard Donner, nâng cao danh tiếng của ông. Trong sự nghiệp của mình, ông nhận được 8 giải thưởng.

Đạo diễn phim “Superman” qua đời - Ảnh 2.

Phim "Superman"

Năm 2000, Richard Donner nhận giải thưởng của Tổng thống Mỹ từ Viện hàn lâm Khoa học viễn tưởng, phim giả tưởng và kinh dị. Nhà sử học điện ảnh Michael Barson viết rằng Richard Donner là "một trong những nhà sản xuất bom tấn hành động đáng tin cậy nhất của Hollywood".

Tháng 12-2020, Richard Donner còn phấn khởi xác nhận sẽ trở lại với phim điện ảnh "Lethal weapon" phần 5.

Ngay khi biết tin Richard Donner qua đời, nhiều đồng nghiệp danh tiếng tưởng niệm ông. Trong đó, Danny Glover – ngôi sao phim "Lethal weapon" viết: "Trái tim tôi tan vỡ khi hay tin Richard Donner qua đời! Việc được làm việc trong phim "Lethal weapon" là khoảnh khắc đáng tự hào nhất trong sự nghiệp của tôi. Tôi mãi mãi biết ơn những gì Richard Donner đã làm cho chúng tôi. Tôi sẽ rất nhớ anh ấy!".

Nhà làm phim Kevin Smith ngợi ca sự nghiệp của Richard Donner: "Richard Donner đã tạo ra một ác quỷ trẻ con trong "The Omen", một tác phẩm điện ảnh hiện đại từ truyện tranh với "Superman", một câu chuyện về cảnh sát thú vị trong "Lethal weapon". Tôi đã anh ấy năm ngoái về một dự án. Anh ấy là người kể chuyện bẩm sinh, cảm ơn tất cả các bộ phim của anh ấy!".

Minh Khuê (Theo Daily Mail)