Đạo diễn Vũ Minh - tên thật là Nguyễn Điền Vũ Minh, SN 1966 - có triệu chứng sốt và ho từ mùng 4 Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Một tuần sau, ông đau bụng dữ dội và nhập viện. Lúc này, xét nghiệm PCR cho thấy ông âm tính với Covid-19. Các bác sĩ chuyên khoa đã phẫu thuật vì ông bị chứng tắc mạch ở ruột nhưng lại có vấn đề ở phổi.

Đạo diễn Vũ Minh qua đời ở tuổi 56 - Ảnh 1.

Đạo diễn Vũ Minh

Cách đây 23 năm, đạo diễn Vũ Minh đã trải qua một đợt điều trị bệnh vì suy hô hấp nặng và hôn mê nhiều tháng. Sau đó, ông hồi phục nhanh, trở lại sân khấu.

Hiện nay, em trai của đạo diễn Vũ Minh là Kiệt Dũng (cựu phóng viên Báo Người Lao Động) đang từ Mỹ về nước để cùng các đồng nghiệp đạo diễn Vũ Minh lo hậu sự cho ông.

Đạo diễn Vũ Minh qua đời ở tuổi 56 - Ảnh 2.

Đạo diễn Vũ Minh và NSND Kim Cương

Trước đó, do đạo diễn Vũ Minh nhập viện nhiều tuần, gia cảnh khó khăn nên người mẫu Xuân Lan và các đồng nghiệp đã vận động, kêu gọi nhiều người hỗ trợ chi phí cho ông chữa bệnh.

Sau khi đạo diễn Vũ Minh qua đời, người mẫu Xuân Lan viết trên trang cá nhân bày tỏ lòng biết ơn với những đồng nghiệp, học trò của ông đã ủng hộ tiền, giúp đạo diễn chữa bệnh. "Em xin phép sử dụng số tiền còn lại để tổ chức tang lễ cho anh. Sau đó, em sẽ sao kê và báo cáo chi tiết cho mọi người" - người mẫu Xuân Lan viết.

Theo người mẫu Xuân Lan, mong muốn của đạo diễn Vũ Minh trước khi qua đời là người nhà ông được bình yên và được thấy các sinh viên khóa 23 của lớp học diễn xuất (Sân khấu Idecaf) tốt nghiệp. Nhiều năm qua, đạo diễn Vũ Minh đã tham gia giảng dạy tại sân khấu này.

Nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp nhận được tin đạo diễn Vũ Minh qua đời đã viết trên trang cá nhân những lời thương tiếc ông.

Đạo diễn Vũ Minh qua đời ở tuổi 56 - Ảnh 3.

Đạo diễn Vũ Minh và NSND Lê Khanh, NSƯT Thành Lộc

Trước khi đến với sân khấu, Vũ Minh có cuộc sống tuổi thơ rất vất vả. Khi sinh hoạt trong Đội rối Nụ Cười, Vũ MInh tìm thấy niềm đam mê với công việc đạo diễn. 

Sau khi tốt nghiệp đạo diễn tại Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, Vũ Minh đã dàn dựng thành công nhiều vở kịch nổi tiếng của Idecaf như: "Hợp đồng mãnh thú", "Lùng người trong mộng", "Sát thủ hai mảnh"... Năm 2013, vở "Bông hồng cài áo" do ông đạo diễn đã được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn Giải Mai Vàng.

Đạo diễn Vũ Minh còn là tác giả kịch bản, dàn dựng hơn 20 vở cho chương trình "Ngày xửa ngày xưa". Ông cũng từng dàn dựng chương trình cải lương "Gìn vàng giữ ngọc" và một số vở cải lương như: "Đả chiến phá sông Ngân", "Lữ Bố hí Điêu Thuyền"...

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)