Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài được trao cho phim "Dân quê" (đạo diễn: Vladimir Todorovic, đến từ Serbia). Trong khi đó, bộ phim "Chàng vợ của em" của đạo diễn Charlie Nguyễn đã thắng Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại.

Phương Anh Đào - diễn viên nữ chính xuất sắc nhất HANIFF 2018 - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Phương Anh Phương Đào. Ảnh: AN AN

Bộ phim "Su" (đạo diễn: Aizhana Kassymbek; Kazakhstan), đã chiến thắng ở hạng mục Giải phim ngắn xuất sắc nhất. Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn được trao cho phim "Hai đứa trẻ" của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Ở hạng mục cá nhân, giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Piotr Domalewski (phim "Đêm yên lặng", Ba Lan). Nữ diễn viên Phương Anh Đào của "Nhắm mắt thấy mùa hè" đã xuất sắc giành giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, trong khi đó giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về tài tử điển trai đến từ Philipines Christian Bables, phim "Tín hiệu trên đỉnh núi".

Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á đã trao cho phim "Nữ sinh A" của đạo diễn Lee Kyung-sub, Hàn Quốc. Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất trao cho Nguyễn Lê Hoàng Việt, phim "Bạn cùng phòng".

Theo đánh giá của BTC, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 5 đã thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động hấp dẫn. Khán giả đã có cơ hội để xem 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 201 buổi chiếu phim tại rạp, trong đó có 48 buổi chiếu có nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu với khán giả trước giờ chiếu.

Hơn 1.200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế đã tạo được không khí say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm điện ảnh, sinh viên các trường nghệ thuật, khích lệ không khí sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như hội thảo, trại sáng tác và chợ dự án phim. Lễ bế mạc trại sáng tác và chợ dự án của HANIFF 2018 đã được tổ chức tối 30-10 với nhiều giải thưởng được trao. Đã có 3 học viên xuất sắc được trao giải thưởng ở trại sáng tác là Crisanto Calvento đến từ Philippines, học viên lớp Đạo diễn - Sản xuất, giải thưởng nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Công Văn Dương và Vũ Kim Anh.

Giải Dự án xuất sắc nhất của chợ dự án dành cho "John Denver Trending" của Philippines (trị giá 50 triệu đồng), Giải thưởng đặc biệt từ Ban Giám khảo dành cho Dự án "Good Morning and Good Night". Dự án sẽ nhận được sự hỗ trợ về thiết bị với tổng trị giá tương đương 50 triệu đồng.

Yến Anh