icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Dấu ấn Giải Mai Vàng" là động lực sáng tạo mới cho văn nghệ sĩ

Thanh Hiệp thực hiện

Ghi nhận nỗ lực của Báo Người Lao Động trong việc tổ chức Giải Mai Vàng 28 năm qua, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cũng đánh giá cao quyết tâm lan tỏa giải thưởng thành một sự kiện văn hóa với nhiều hình thức thể hiện phong phú

. Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, ông có cảm nhận gì khi tham dự Gala nghệ thuật "Dấu ấn Giải Mai Vàng" nằm trong chương trình "Tôn vinh cà phê Việt" năm 2023 do Báo Người Lao Động tổ chức tại Trung tâm Thương mại Gigamall vào tối 4-3?

Dấu ấn Giải Mai Vàng là động lực sáng tạo mới cho văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Thứ trưởng TẠ QUANG ĐÔNG (giữa)

- Thứ trưởng TẠ QUANG ĐÔNG: Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức đã trải qua 28 năm hình thành và phát triển, trên hành trình không ngừng đổi mới đó, tôi ghi nhận nỗ lực của Ban Tổ chức đã liên tục cải tiến, làm mới hình thức tổ chức để từng hạng mục, từng đợt bình chọn tiếp cận với bạn đọc.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã trao bằng khen cho tập thể Ban Tổ chức Giải Mai Vàng và cá nhân ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - khi duy trì một hoạt động có ý nghĩa trong việc động viên đội ngũ văn nghệ sĩ tích cực sáng tạo nghệ thuật, đưa Giải Mai Vàng trở thành sự kiện văn hóa đáng ghi nhận tại TP HCM.

Đến với Gala nghệ thuật "Dấu ấn Giải Mai Vàng", tôi có nhiều cảm xúc. Khi trên sân khấu không chỉ có sự xuất hiện của nhiều thế hệ nghệ sĩ đã đoạt Giải Mai Vàng như: NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương, nghệ sĩ Võ Minh Lâm…, mà Gala còn giới thiệu đến khán giả một lực lượng ca sĩ, diễn viên trẻ có nhiều tiềm năng, xứng đáng là ứng viên của Giải Mai Vàng lần thứ 29 - năm 2023.

Dấu ấn Giải Mai Vàng là động lực sáng tạo mới cho văn nghệ sĩ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (bìa trái), NSND Lệ Thủy và nhà báo, đạo diễn Thanh Hiệp tại chương trình Gala nghệ thuật “Dấu ấn giải Mai Vàng” (Ảnh: PHÚC BIN)

. Ông có cảm xúc gì khi xem ca cảnh "Tự hào cờ Tổ quốc", dựa theo ý thơ của ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ?

- Ca cảnh có sự tham gia của 3 thế hệ nghệ sĩ sân khấu cải lương đã từng đoạt nhiều giải thưởng cao quý như: NSND Lệ Thủy - người từng đoạt giải HCV Thanh Tâm năm 1964. Kế đến là thế hệ nghệ sĩ đã từng đoạt HCV Trần Hữu Trang như: Thanh Hằng, Tô Châu, rồi giải cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang khi đã được Bộ VH-TT-DL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đề xuất nâng tầm quốc gia với sự xuất hiện của nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Lê Hồng Thắm.

Tinh thần tiết mục ca cảnh càng thêm nồng nàn khi ý thơ hiệu triệu lòng yêu nước, cùng chung tay bảo vệ ngọn cờ chủ quyền của dân tộc. Tôi tin ca cảnh này sẽ tiếp tục được quảng bá trong những đợt Báo Người Lao Động tổ chức trao tặng cờ trong chương trình mới mang tên "Tự hào cờ Tổ quốc".

. Ba năm qua, Báo Người Lao Động đã tổ chức chương trình "Mai Vàng nhân ái", thăm và trao tặng quà cho gần 600 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại 26 tỉnh, thành trên cả nước. Ông có nhận xét gì về hoạt động này?

- Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần cùng xã hội chăm lo cho văn nghệ sĩ đang có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua để tiếp tục cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Từ "Mai Vàng nhân ái" đến "Mai Vàng tri ân" là một hành trình với quyết tâm tạo sức lan tỏa trong đời sống cộng đồng, đúng với tiêu chí, mục đích của Báo Người Lao Động.

Tôi xúc động khi NSND Lệ Thủy đã dành trọn số tiền 100 triệu đồng mà chương trình "Nghệ sĩ tri ân" trao tặng bà để trao cho 2 hộ nông dân nghèo tại tỉnh Đồng Tháp, giúp họ sửa chữa nhà. Tôi cũng phấn khởi khi 5 văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa được nhận quà của "Mai Vàng tri ân" đợt này gồm: NSND Minh Vương, NSND Trọng Hữu, NSND Thanh Vy, nhạc sĩ Tôn Thất Lập, tiến sĩ Mai Mỹ Duyên đều là những tấm gương sáng, luôn đồng hành với giới nghệ sĩ trẻ trong lao động nghệ thuật.

Dấu ấn Giải Mai Vàng là động lực sáng tạo mới cho văn nghệ sĩ - Ảnh 3.

Tiết mục ca cảnh “Tự hào cờ Tổ quốc” trong Gala nghệ thuật “Dấu ấn Giải Mai Vàng” . (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

. Từ Gala nghệ thuật "Dấu ấn Giải Mai Vàng", ông có góp ý kiến gì để Giải Mai Vàng và các hoạt động tổ chức quảng bá về giải của Báo Người Lao Động đạt hiệu quả hơn?

- Trên thực tế, Giải Mai Vàng chưa tổ chức để bạn đọc, khán giả khu vực miền Trung, miền Bắc tham gia bình chọn. Nếu có thể, đề án xây dựng Giải Mai Vàng tầm nhìn 2025 -2030 cần được đầu tư chiến lược để mở rộng, đáp ứng lòng mong mỏi của bạn đọc, công chúng. Từ đó, những chương trình tương tự "Dấu ấn giải Mai Vàng" sẽ mang đến sân chơi dành cho nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên các lĩnh vực được giới thiệu, giao lưu nói về sản phẩm mới.

Các thành phần sáng tạo của những tác phẩm nghệ thuật cũng cần được giới thiệu để bạn đọc, khán giả bầu chọn như: nhà soạn nhạc, thiết kế sân khấu, hóa trang, biên đạo múa, thiết kế phục trang, chỉ đạo võ thuật…, không để bất cứ ai và ngành nghề nào chịu thiệt thòi trong sự ghi nhận của bạn đọc, công chúng về sự cống hiến của người nghệ sĩ.

Tôi tin sau đêm diễn này, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng sẽ đưa chương trình Gala nghệ thuật "Dấu ấn Giải Mai Vàng" thành sự kiện thường niên, nhằm tạo động lực cho văn nghệ sĩ quảng bá, giới thiệu những sản phẩm, sáng tác mới, qua đó bày tỏ tấm lòng tri ân, không quên thế hệ đi trước, mà chương trình "Mai Vàng tri ân" của Báo Người Lao Động đã và đang song hành với đời sống văn hóa, nghệ thuật của cả nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo