Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2022); 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12.1972 - 12.2022), ngày 21-12 tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Dân vận Thành ủy TP HCM và Cục Chính trị Quân khu 7 đã tổ chức chương trình thời trang nghệ thuật "Lính và lụa", giới thiệu 12 bộ sưu tập với 285 mẫu thiết kế của 12 nhà thiết kế (NTK).

Chương trình đã khắc họa hình tượng người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ, đã vượt qua muôn vàn gian khổ hy sinh vì sự bình yên của đất nước, được lồng ghép với hình tượng tôn vinh vẻ đẹp thanh cao của người phụ nữ Việt Nam, hình ảnh người mẹ, người vợ, hậu phương vững chắc, là điểm tựa để người chiến sĩ làm nên những chiến thắng, giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Dấu ấn sâu sắc của Lính và lụa - Ảnh 1.

Một tiết mục trong chương trình thời trang nghệ thuật “Lính và lụa”. (Ảnh: LÊ VĨNH)

Áo dài được xem là quốc phục Việt Nam, được người Việt nhìn nhận như một di sản; còn tơ lụa chất liệu truyền thống đã có từ trăm năm trước, cũng được xem như vốn quý của người dân Việt. Lụa được ví như hình ảnh phụ nữ Việt Nam, mềm mại, ấm áp nhưng cũng dẻo dai, bền bỉ, kiên cường đi cùng năm tháng, mang đậm nét văn hóa lịch sử của Việt Nam.

Tất cả những ý nghĩa đó thể hiện qua những mẫu thiết kế được trình diễn trong chương trình. Như bộ sưu tập "Hoa sen" là những tà áo dài trắng kết hợp cùng tranh của họa sĩ Thiên Hà được in trên chất liệu lụa của VietNam Silkhouse.

Bộ sưu tập "Hoa xuân" của NTK Công Huân, được lấy họa tiết từ những bức tranh "Hoa xuân" của NSND Trà Giang. Những mẫu thiết kế như một bức tranh nồng ấm sắc màu của hoa, những bông hoa xuân rực rỡ đầy sức sống như những người lính nhiệt huyết can đảm.

Bộ sưu tập "Lúa" của NTK Cao Duy mang đến hình ảnh cây lúa và người lính, những hình ảnh gần gũi gắn với tình quân dân. Đó là sự gắn bó hình thành và phát triển trong đời sống của người dân Việt Nam. Trong bộ sưu tập này là hình ảnh những người chiến sĩ thu hoạch lúa giúp dân khắc phục thiên tai, hạn hán…

Màu xanh áo lính hòa trộn trong màu xanh của cây lá Trường Sơn. Màu xanh giản dị, bền bỉ mang bao ý nghĩa tượng trưng cho màu xanh của hòa bình, của tuổi trẻ lên đường bảo vệ đất nước, màu của hy vọng thể hiện qua bộ sưu tập "Lá xanh" của NTK Nguyễn Thúy.

Lá đỏ bừng lên mang sự nhiệt huyết, tình yêu và niềm tin quyết thắng ra trận. Thông điệp đó thể hiện rõ nét qua bộ sưu tập "Lá đỏ" của NTK Cao Minh Tiến. Hay bộ sưu tập "Người lính" của NTK Minh Hạnh.

Khán giả đã rất đỗi quen thuộc với ca khúc "Đêm thành phố đầy sao", từ ca khúc này, NTK Thiên Ân đã thực hiện bộ sưu tập "Chân dung người lính" để thể hiện niềm tin về tương lai, về hòa bình.

Chương trình nghệ thuật "Lính và lụa" còn tạo nên một không gian âm nhạc xúc động với những ca khúc kinh điển về người lính, qua sự thể hiện của dàn Quân nhạc và Đoàn Văn công nghệ thuật Quân khu 7 và các nghệ sĩ như thầy giáo 9x Thái Dương, ca sĩ Phương Kat, Khang Ngọc, Lê Minh Đức, tỳ bà Nghiêm Thu.

Nhà thiết kế Minh Hạnh (tổng đạo diễn chương trình) bày tỏ: "Lính và lụa là sự kết hợp mang nhiều ý nghĩa: tôn vinh người lính trong vẻ đẹp oai hùng và vẻ đẹp thanh cao của phụ nữ Việt Nam. Mang tấm lụa trên mình là mang niềm tự hào, nhớ về mẹ, nhớ về vợ, nỗi nhớ đã trở thành động lực, là sức mạnh của người lính trong công cuộc bảo vệ đất nước. Người lính hy sinh cuộc đời để xây dựng cho cuộc sống và đất nước tốt đẹp hơn".

“Con tằm trọn kiếp nhả tơ để con người có tấm lụa ấm áp xinh đẹp. Sự hy sinh mang lại hạnh phúc cho con người. Quân đội chính là một trong những lực lượng vũ trang đang ngày đêm bảo vệ những giá trị văn hóa, bảo vệ di sản của đất nước” - nhà thiết kế Minh Hạnh nhấn mạnh.

Giao lưu nghệ thuật "Trái tim người chiến sĩ"

Chương trình giao lưu nghệ thuật chuyên đề âm nhạc truyền thống cách mạng, với chủ đề "Trái tim người chiến sĩ" sẽ ra mắt khán giả vào ngày 22-12 trên kênh HTV9.

8-chiến-sĩ

Một tiết mục của chương trình nghệ thuật “Trái tim người chiến sĩ” .(Ảnh: TRẦN THẮNG)

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM thực hiện nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2022); 33 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2022); 76 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19.12.1946 - 19.12.2022); 62 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (20.12.1960 - 20.12.2022). Chủ đề "Trái tim người chiến sĩ" là những cảm xúc của những trái tim "quả cảm - có lý tưởng - nồng ấm - khát khao - ưa chuộng hòa bình". Những cảm xúc này được kết nối bởi sợi dây âm nhạc và những câu chuyện của hồi ức và hiện tại để hiểu rõ hơn về cuộc đời của người chiến sĩ trong nhiều giai đoạn khác nhau của thời cuộc.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các giọng ca Thanh Sử, Tạ Quang Thắng, Đông Nhi, Hòa Minzy, nhóm MTV, Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, Thành Tâm, Minh Sang, Đăng Quân, Phan Ngọc Luân, Chính Hưng...

T.Trang

THÙY TRANG