Năm 2017, những chương trình hài hước đã giảm rõ rệt thay vào đó là các cuộc tranh tài gắn liền với dòng nhạc bolero. "Game show nhí" cũng tiếp tục được nhà sản xuất đầu tư dù gặp không ít ý kiến không đồng tình, thậm chí chỉ trích từ công luận khi bùng phát rầm rộ. Gần đây, chương trình "Bạn muốn hẹn hò" tạo sự thu hút lớn nên hàng loạt chương trình tương tự cũng xuất hiện dồn dập.

Đa dạng chương trình giải trí

Ngay khi dòng nhạc bolero thu hút khán giả trở lại, hàng loạt chương trình truyền hình gắn với dòng nhạc này ra đời. Đến năm 2017, số lượng các chương trình về bolero tăng mạnh và đa dạng về thể loại. Trong đó, chương trình "Solo cùng bolero" hiện đã đến mùa thứ 4 và quy mô tổ chức ngày càng mở rộng. Những thí sinh đăng quang chương trình này khi ra thị trường cũng được săn đón ở các phòng trà, đêm nhạc, thu hút đông khán giả. "Solo cùng bolero" là chương trình hấp dẫn khi bolero vẫn được khán giả yêu thích. Một chương trình bolero khác cũng thu hút không kém là "Thần tượng bolero". Một số khán giả cho rằng đây là chương trình "ăn theo" chương trình "Solo cùng bolero". Tuy nhiên, cả 2 khung chương trình hoàn toàn khác nhau nên "Thần tượng bolero" cũng có khán giả riêng mình. Các chương trình giải trí ca hát khác còn có: "Tình bolero", "Tình bolero hoan ca", "Kịch cùng bolero", "Hãy nghe tôi hát", "Người hát tình ca". Trong đó, "Kịch cùng bolero" được chú ý nhiều nhất nhờ vào sự mới lạ của việc kết hợp loại hình sân khấu kịch và dòng nhạc bolero. Phần trình diễn được dàn dựng công phu, đậm tính nhân văn, diễn viên diễn xuất tốt, dàn giám khảo đúng chuyên môn là điểm mạnh của chương trình này.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chương trình truyền hình nhiều, khó chọn - Ảnh 1.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chương trình truyền hình nhiều, khó chọn - Ảnh 2.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chương trình truyền hình nhiều, khó chọn - Ảnh 3.

Đề cử Giải Mai Vàng 2017: Chương trình truyền hình nhiều, khó chọn - Ảnh 4.

Hình ảnh một số chương trình ăn khách hiện nay, từ trên xuống: "Bạn muốn hẹn hò", "Hát mãi ước mơ", "Sao nối ngôi", "Kịch cùng bolero". (Ảnh do chương trình cung cấp)

Mặc dù được yêu thích và được các nhà sản xuất đầu tư mạnh nhưng một thực tế phải nhìn nhận là các chương trình bolero không nhiều đột phá, sáng tạo. Những giọng ca trẻ nỗ lực vượt qua thế hệ trước nhưng chưa thành công.

Bên cạnh bolero, chương trình tranh tài ca hát "Giọng hát Việt" tuy giảm sức hút so với trước nhưng khả năng tạo tranh luận trên mạng xã hội vẫn cao. Chương trình mới "Hát mãi ước mơ" cũng nhận được sự chú ý nhờ giá trị nhân văn của nó. "Giọng ải giọng ai", "Thách thức danh hài" là 2 chương trình đậm yếu tố giải trí, hài hước ít ỏi còn lại vẫn thu hút khán giả.

Những chương trình thực tế dành cho thí sinh nhí: "Thần tượng âm nhạc nhí", "Tuyệt đỉnh song ca nhí", "Thần tượng tương lai", "Bố ơi mình đi đâu thế?", "Mặt trời bé con"... cũng có sức thu hút nhất định. Dù xuất hiện chưa lâu, chương trình "Sau ánh hào quang" do Trấn Thành làm MC cũng được người hâm mộ nghệ sĩ đón nhận nhiệt tình.

Nở rộ cải lương

Năm 2017, khán giả chứng kiến một sự đổi ngôi ngoạn mục giữa hài và cải lương. Các chương trình hài hước không còn được yêu thích nồng nhiệt như trước mà thay vào đó là cải lương. Những trích đoạn từ các vở cải lương nổi tiếng trước đây như: "Tiếng trống Mê Linh", "Câu thơ yên ngựa", "Bên cầu dệt lụa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Đời cô Lựu"... xuất hiện nhiều trong các chương trình truyền hình có xen lẫn cải lương hoặc chuyên về cải lương. Trong đó, chương trình "Sao nối ngôi" vẫn tiếp tục được khán giả yêu thích. Đây là chương trình giành Giải Mai Vàng 2016 hạng mục "Chương trình truyền hình được yêu thích nhất". "Sao nối ngôi" và "Sao nối ngôi nhí" dành cho các đối tượng là con, cháu của nghệ sĩ thế hệ trước trong nhiều bộ môn: cải lương, hài kịch, ca nhạc... đang trở thành "món ngon" với những khán giả yêu thích cải lương và tạo hấp dẫn cho cả khán giả trẻ. Hiện nay, "Sao nối ngôi" tuy không gây ồn ào như nhiều chương trình thực tế khác nhưng độ yêu thích vẫn tăng cao. Tương tự, chương trình "Tài tử tranh tài" cũng hấp dẫn không kém khi kết hợp giữa yếu tố cổ điển với hiện đại pha lẫn giữa chất hài cùng làn điệu cải lương. Những thí sinh tham gia chương trình đa phần là nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực từ ca nhạc đến sân khấu kịch nói, hài trổ tài trình diễn cải lương.

Các chương trình khác như: "Chuông vàng vọng cổ", "Đường đến danh ca vọng cổ" vẫn có vị trí nhất định trong lòng khán giả mộ điệu. Nhận thấy sức hấp dẫn của cải lương, những chương trình thực tế khác: "Người bí ẩn", "Cùng nhau tỏa sáng", "Hoán đổi", "Biến hóa hoàn hảo", "Làng hài mở hội", "Cười xuyên Việt"... thường xuyên sử dụng cải lương kết hợp trong các tiết mục tranh tài nhằm lấy cảm xúc người xem. Người trong giới chuyên môn cho rằng việc cải lương nở rộ trên game show truyền hình giúp nghệ thuật này tiếp cận khán giả diện rộng, nhiều lứa tuổi. Tuy không phải giải pháp hữu hiệu để hồi sinh cải lương nhưng cũng là "mảnh đất" sống cho nghệ sĩ cải lương tiếp lửa đam mê.

Cuốn hút chương trình se duyên

"Bạn muốn hẹn hò" do Quyền Linh và Cát Tường dẫn dắt là một trong những chương trình hấp dẫn của màn ảnh nhỏ năm 2017. Chương trình se duyên được đánh giá cao nhờ tính thiết thực, giúp nhiều cặp đôi tìm được một nửa của mình, xây nên gia đình hạnh phúc. Cách dẫn hóm hỉnh, thoải mái của 2 người dẫn trở thành điểm cộng giúp chương trình ngày càng thu hút. Cũng gắn với chủ đề tình yêu, hôn nhân, chương trình "Vợ chồng son" do NSND Hồng Vân và Quốc Thuận dẫn dắt dù độ thu hút không bằng "Bạn muốn hẹn hò" nhưng cũng là chương trình gia đình ăn khách.

Minh Khuê