Bên cạnh những gương mặt kỳ cựu, màn ảnh năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới, trẻ trung được kỳ vọng là minh tinh phim điện ảnh và truyền hình trong tương lai. Họ cùng góp sức cho thành công của các tác phẩm phim Việt trong năm 2020.

Xứng danh "gạo cội"

Những tên tuổi kỳ cựu được lòng khán giả bởi diễn xuất có chiều sâu, nội lực được yêu thích trên màn ảnh trong năm 2020 phải kể đến NSND Trung Anh với vai ông Sơn trong "Những ngày không quên". Đây là vai diễn từng giúp NSND Trung Anh chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ trong phim "Về nhà đi con". Ông Sơn của NSND Trung Anh vẫn là hình ảnh người cha hiền lành, hết lòng lo cho những đứa con trong suốt hành trình tìm kiếm và nắm giữ hạnh phúc riêng.

Cũng là vai người cha thương con hết mực, NSND Bùi Bài Bình khắc họa chân thật vai ông Tiền trong "Những ngày không quên". Ông Tiền dạy dỗ con cái nghiêm khắc, không ngại dùng đòn roi nhưng thật tâm là một sự yêu thương, bao dung cả những lỗi lầm của con.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Xứng danh minh tinh màn ảnh - Ảnh 1.

NSND Hoàng Dũng (bìa phải) và Việt Anh trong phim “Sinh tử”

Một người cha khác trên màn ảnh nhỏ được khán giả khen ngợi nhiều về diễn xuất là NSND Hoàng Dũng với vai Trần Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Việt Thanh - trong phim "Sinh tử". Với diễn xuất có chiều sâu, NSND Hoàng Dũng chinh phục khán giả bằng những phân cảnh đòi hỏi lột tả nội tâm, nhất là các tập cuối phim. Những giọt nước mắt của người cha khi biết tin con mình phạm tội, phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật do NSND Hoàng Dũng thể hiện đầy chân thật, thuyết phục.

NSND Trọng Trinh tiếp tục gây ấn tượng với vai ông Nhân - một bí thư tỉnh ủy chính trực, liêm khiết trong bộ phim "Sinh tử". Với đẳng cấp có được sau nhiều năm trong nghề, các diễn viên gạo cội luôn là chỗ dựa, dàn bao vững chắc cho thế hệ diễn viên mới.

Hấp dẫn từ bề ngoài đến diễn xuất

Những nam diễn viên quen mặt với khán giả, có bề dày diễn xuất tốt lại có vẻ ngoài trẻ trung, nam tính, gây ấn tượng trong năm phải kể đến: Hà Việt Dũng, Việt Anh, Nhan Phúc Vinh, Mạnh Trường, Thanh Sơn… Trong đó, Hà Việt Dũng có vai thẩm phán Hùng Cường trong phim "Lựa chọn số phận", vai diễn được anh xem là nặng ký nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Tuy có nhiều ý kiến khen chê trái chiều nhưng vai Hùng Cường là nỗ lực lớn của Hà Việt Dũng nhằm bước ra khỏi vùng an toàn với những vai sở trường lâu nay của anh.

Nam diễn viên Việt Anh có phần diễn xuất biến hóa đa dạng với vai doanh nhân Mai Hồng Vũ trong phim "Sinh tử". Anh nhận được nhiều khen ngợi bởi diễn xuất tinh tế, lột tả rõ nét tính cách nhân vật.

Diễn viên Mạnh Trường và Nhan Phúc Vinh ghi dấu ấn khi thể hiện vai Kiều Phong và Minh trong phim "Tình yêu và tham vọng". Cả hai đều là những diễn viên có thực lực, tiếp tục phát huy trong vai diễn, góp phần tạo sức hút cho phim.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Xứng danh minh tinh màn ảnh - Ảnh 2.

Nhan Phúc Vinh (thứ hai từ phải sang) và Mạnh Trường trong “Tình yêu và tham vọng”

Diễn viên Thanh Sơn có 2 vai tạo được chú ý trong năm 2020 là Duy trong "Đừng bắt em phải quên" và Sơn trong "Tình yêu và tham vọng".

Ở phim điện ảnh, người cũ tỏa sáng phải kể đến Trường Giang, Kiều Minh Tuấn, Quang Tuấn.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Xứng danh minh tinh màn ảnh - Ảnh 3.

Mạc Văn Khoa (bìa trái) và Trường Giang trong “30 chưa phải Tết”

Trường Giang có màn hóa thân vào vai Huỳnh Hữu Hân, một người trẻ có khúc mắc chưa giải tỏa với cha mình. Trường Giang cho thấy sự tiến bộ trong diễn xuất khi thể hiện được vai diễn đầy mâu thuẫn nội tâm, có chuyển biến tâm lý phức tạp.

Kiều Minh Tuấn có vai Tùng Sơn phim "Nắng 3: Lời hứa của cha". Đây là vai sở trường, được anh thể hiện tròn vai, mang được cảm xúc đến người xem. Tương tự, vai Lê - bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có tâm lý biến thái - trong "Bằng chứng vô hình" của Quang Tuấn cũng chỉ dừng ở mức tròn vai.

Lương Thế Thành có đến 3 vai diễn ra mắt khán giả màn ảnh nhỏ trong năm 2020, gồm vai Hồ Đức trong "Những nàng dâu nổi loạn", vai An (lúc lớn) trong "Mẹ ghẻ" và vai Dũng Linh phim "Dâu bể đường trần". Trong đó, An là vai nặng tâm lý, nhiều phân đoạn thể hiện nội tâm buộc Lương Thế Thành phải nỗ lực nhiều. 

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Xứng danh minh tinh màn ảnh - Ảnh 4.

Trần Anh Khoa (phải) và Anh Tú Wilson trong “Ròm” (Ảnh cắt từ màn hình và nhà phát hành cung cấp)

Những gương mặt trẻ triển vọng

Những diễn viên trẻ tỏa sáng trong năm 2020 còn có Hà Trí Quang, Mạc Văn Khoa. Trong đó, Hà Trí Quang vai Phong trong phim "Mẹ ghẻ" nhận được nhiều tán thưởng từ khán giả vì đã truyền tải được cảm xúc đến người xem. Quen mặt với khán giả qua nhiều vai diễn hài hước, Mạc Văn Khoa vào vai Thích Tu trong phim "30 chưa phải Tết" không quá khó khăn. Anh diễn tròn vai, tung hứng nhịp nhàng với bạn diễn Trường Giang. Dù chưa thể thoát khỏi dạng vai chủ yếu tạo tiếng cười, Mạc Văn Khoa với lối diễn xuất tự nhiên, chân thật, gần gũi, giọng nói đặc trưng vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả.

Ngoài ra, những gương mặt trẻ trung góp phần tạo sự đa dạng cho màn ảnh Việt năm 2020 có: Xuân Nghị, Trần Nghĩa, Quang Anh, Trần Anh Khoa, Anh Tú Wilson. Xuân Nghị quen thuộc trên sân khấu kịch, tuy nhiên, trên phim truyền hình anh chỉ mới tạo được chú ý qua vai phụ Mr Cần Trô trong "Ngày ấy mình đã yêu". Gần đây, anh ghi dấu bằng vai Cao Minh Bách trong "Nhà trọ Balanha" - vai chính đầu tiên trên truyền hình của Xuân Nghị.

Cũng tham gia phim "Nhà trọ Balanha", diễn viên trẻ Trần Nghĩa - người tạo chú ý khi thể hiện thành công vai Ngạn trong phim "Mắt biếc" - hóa thân vào nhân vật Nhân. Trần Nghĩa có ngoại hình thư sinh hoàn toàn hợp vai diễn một biên kịch trẻ hiền lành, ngốc nghếch nhưng dễ thương, trong sáng.

Những gương mặt mới hiếm hoi trong làng phim Việt năm 2020 phải kể đến Trần Anh Khoa, Anh Tú Wilson. Cả hai thể hiện tốt vai diễn trong phim "Ròm". Trần Anh Khoa là gương mặt mới hoàn toàn nhưng hợp vai, truyền tải được cảm xúc, chinh phục khán giả.

Anh Tú Wilson cũng thể hiện trọn vẹn nhân vật Phúc - đứa trẻ đường phố có phần tinh ranh, ma mãnh, cũng trong phim "Ròm". Những gương mặt trẻ trung trên đều nhận nhiều kỳ vọng từ người trong giới lẫn công chúng rằng họ sẽ phát triển hơn trong thời gian tới. Sự chọn lựa thuộc về khán giả, phụ thuộc nhiều vào yếu tố tình cảm nhưng xét về khía cạnh diễn xuất, các diễn viên trên đều làm tốt công việc chuyên môn của mình.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Xứng danh minh tinh màn ảnh - Ảnh 6.
Minh Khuê