Sau hơn 1 tháng diễn ra vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 (bắt đầu từ ngày 1-9) với 15 hạng mục đề cử, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng đã nhận được hàng chục ngàn phiếu của bạn đọc đề cử cho nhiều nghệ sĩ, tác phẩm ca nhạc, sân khấu, điện ảnh và chương trình truyền hình.

Hạng mục MV: Sức hút bất ngờ

Lĩnh vực ca nhạc luôn luôn nóng so với các lĩnh vực biểu diễn khác trong các vòng đề cử và bầu chọn của Giải Mai Vàng. Mùa giải năm nay cũng không ngoại lệ. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của giai đoạn 1, phiếu đề cử của bạn đọc hiện tập trung cao nhất cho hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. Đây là kết quả phản ánh đúng tình hình thực tế đời sống âm nhạc gần đây. Những ca khúc trữ tình, âm hưởng dân ca đang chiếm sóng truyền hình, làm nóng các cuộc thi hát và nuôi sống được hoạt động ca nhạc tại các sân khấu, phòng trà ca nhạc, nhất là các bài hát thể điệu bolero. Cùng với những giọng ca làm nên tên tuổi ở dòng nhạc này như: Phi Nhung, Thanh Thúy, Lệ Quyên..., có nhiều giọng ca trẻ như Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường, Thiện Nhân... và khá đông các bé bước ra từ các cuộc thi hát cũng góp phần làm cho dòng nhạc này thành "điểm nóng".

Đề cử Giải Mai Vàng: Nóng MV và Ca sĩ hát âm hưởng dân ca  - Ảnh 1.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trình diễn thu hút hàng chục ngàn khán giả xem truyền hình trực tiếp qua mạng trong "Mai Vàng kết nối" đêm thứ 10 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hạng mục MV (video ca nhạc) mới đưa vào vòng đề cử của mùa giải năm nay nhưng thu hút được sự quan tâm khá lớn của bạn đọc. Đứng sau số phiếu của hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca là hạng mục MV. Kết quả này cũng cho thấy hoàn toàn có cơ sở, bởi năm 2017 là năm sôi động của thị trường MV. Không chỉ tăng vọt về số lượng, các MV ra đời ngày càng có chất lượng, thể hiện tâm huyết và mong muốn chinh phục số đông khán giả của mỗi ca sĩ.

Hai hạng mục luôn nhận được sự quan tâm vượt trội của bạn đọc ngay từ vòng đề cử vẫn là nam, nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ. Số lượng phiếu đề cử cho mỗi bên tương đương nhau. Hạng mục nhóm hát có lượng phiếu đề cử chưa nhiều. Có lẽ khán giả yêu ca nhạc đang mải mê đề cử cho ca sĩ nên chưa quan tâm lắm đến các nhóm hát.

Sân khấu và điện ảnh còn yên ắng?

Nếu người hâm mộ của lĩnh vực ca nhạc đang nỗ lực đề cử và vận động đề cử cho thần tượng của mình thì người hâm mộ ở các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh - truyền hình hình như còn trong tình trạng yên ắng. Theo kết quả khảo sát của ban kiểm phiếu, lượng bạn đọc tham gia đề cử cho các hạng mục thuộc 2 lĩnh vực này chưa nhiều nên lượng phiếu đề cử cho nghệ sĩ ở lãnh địa này còn rất thấp, trong đó, đáng báo động là các hạng mục sân khấu.

Tất nhiên, lĩnh vực sân khấu vốn không được số đông bạn đọc quan tâm nhiều trong những năm gần đây mỗi khi Giải Mai Vàng bước vào vòng đề cử và bầu chọn. Điều này cũng phản ánh đúng thực tế đời sống sân khấu những năm gần đây, khi các sàn diễn kịch, cải lương rơi vào tình cảnh bế tắc, không có vở diễn hay, khán giả không còn đến nhà hát nhiều như trước.

Điều đáng nói là lĩnh vực khá sôi động hiện nay là điện ảnh - truyền hình vẫn chưa thấy có dấu hiệu quan tâm nhiều của bạn đọc như những mùa Giải Mai Vàng trước. Phim và chương trình truyền hình nhiều nhưng có lẽ chưa có phim, chương trình nào thực sự khiến công chúng yêu thích nên lượng phiếu đề cử những hạng mục này nhận được chưa cao.

Thời gian đề cử còn dài

Theo thể lệ của Giải Mai Vàng, bạn đọc tham gia đề cử chỉ được đề cử cho nghệ sĩ mình yêu thích 1 lần trong một hạng mục. Chính vì vậy, người hâm mộ cần có thời gian theo dõi, đắn đo, cân nhắc để quyết định của mình thực sự có hiệu quả. Thời hạn kết thúc vòng đề cử vẫn còn dài, đến hết tháng 11. Hy vọng các hạng mục đề cử năm nay nhận được lượng phiếu đề cử nhiều hơn của bạn đọc để không có hạng mục nào bị loại khỏi vòng bầu chọn vì số phiếu không đạt mức quy định.

Tổng số 15 hạng mục đề cử, gồm: Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất; Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất; Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất; Nhóm hát được yêu thích nhất; Ca khúc (mới, phổ biến trong năm) được yêu thích nhất; MV (video ca nhạc) được yêu thích nhất; Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất; Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất; Diễn viên hài được yêu thích nhất; Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất; Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Phim điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất; Chương trình truyền hình được yêu thích nhất và Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.

Bạn đọc đề cử cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng - bạn đọc của báo yêu thích nhất.

Phiếu đề cử điện tử đăng trên các phương tiện: Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), trang web Mai Vàng (giaimaivang.vn), Người Lao Động phiên bản mobile (m.nld.com.vn), fanpage Mai Vàng kết nối. Bạn đọc tham gia đề cử nhận phiếu điền thông tin theo hướng dẫn đi kèm.

Ban tổ chức sẽ căn cứ thực tế số phiếu đề cử của bạn đọc ở mỗi hạng mục để quyết định hạng mục đó có tiếp tục được đưa vào vòng bầu chọn hay không. Mỗi hạng mục, ban tổ chức sẽ chọn không quá 5 ứng viên có số phiếu đề cử cao nhất vào vòng bầu chọn. Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 12-12-2017 đến hết 11-1-2018. Rất mong bạn đọc nhiệt tình tham gia! 

Tạm dừng chương trình "Mai Vàng kết nối"

Sau 10 đêm diễn với đầy đủ những sắc màu âm nhạc, chuỗi chương trình "Mai Vàng kết nối" nằm trong khuôn khổ các hoạt động của vòng đề cử Giải Mai Vàng 2017, do Báo Người Lao Động phối hợp với phòng trà Nhạc Xanh tổ chức, diễn ra tại sân khấu phòng trà Nhạc Xanh (26 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP HCM), từ ngày 1-9, đã trở thành chương trình quen thuộc đối với khán giả yêu nhạc và giới nghệ sĩ. Dù với mục đích cổ động cho vòng đề cử Giải Mai Vàng 2017 nhưng "Mai Vàng kết nối" đã góp phần tạo thêm sự sôi động của đời sống âm nhạc vào mỗi dịp cuối tuần. Đã có hàng trăm ca sĩ, diễn viên múa, hàng chục nghệ sĩ cải lương, dẫn chương trình (MC) nhiệt tình tham gia trình diễn trong 10 đêm diễn của chương trình. Ban Tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 23- 2017 trân trọng cảm ơn các nghệ sĩ đã đến với Giải Mai Vàng nói chung, chương trình "Mai Vàng kết nối" nói riêng bằng sự nhiệt tình, với tình cảm gắn bó, quý trọng. Cảm ơn phòng trà Nhạc Xanh đã phối hợp, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để ban tổ chức Giải Mai Vàng thực hiện thành công 10 đêm diễn "Mai Vàng kết nối" vừa qua.

Sau đêm diễn thứ 10, chuỗi chương trình "Mai Vàng kết nối" sẽ tạm ngưng tại sân khấu phòng trà Nhạc Xanh để chuyển sang một hình thức biểu diễn khác phù hợp hơn cho nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, điện ảnh có điều kiện giới thiệu mình với công chúng. Ban tổ chức rất mong nhận được sự cảm thông của khán giả yêu ca nhạc.

Bạn đọc có thể xem lại các chương trình "Mai Vàng kết nối" trên mục Truyền hình Người Lao Động điện tử, trên trang web Mai Vàng (giaimaivang.vn), trên fanpage Mai Vàng kết nối và trên kênh truyền hình Let’s Viet - VTC9 trong khung giờ phát sóng lúc 22 giờ thứ năm và chủ nhật hằng tuần. Trân trọng kính mời!

BAN TỔ CHỨC

Báo Người Lao Động