xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điện ảnh Việt 2020: Nhiều dự án hấp dẫn

Minh Khuê

Mặc dù thị trường phim đang chịu tác động từ đại dịch nCoV nhưng về tổng thể, 2020 vẫn là năm phim Việt được kỳ vọng gặt hái thành quả với nhiều phim được chờ đợi

Năm 2019, thị trường điện ảnh Việt chứng kiến nhiều kỷ lục doanh thu liên tục được công bố. Trải qua một mùa hè trầm lắng, khán giả được chứng kiến cuộc đua gay cấn giữa 2 phim thể loại khác nhau là "Mắt biếc" do Victor Vũ đạo diễn và "Chị chị em em" do Kathy Uyên đạo diễn. "Mắt biếc" đại thắng với gần 170 tỉ đồng (số liệu tham khảo từ Box Office Việt Nam), hiện vẫn còn trụ rạp. Nhiều người trong giới nhận định sự sôi động năm 2019 tạo đà để thị trường điện ảnh Việt bứt phá năm 2020.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường

Dù mùa phim Tết Canh Tý chưa như kỳ vọng nhưng vẫn có phim vượt mốc 100 tỉ đồng là "Gái già lắm chiêu 3". Vài năm trước đây, phim đạt mốc 100 tỉ đồng là chuyện hiếm hoi thì nay lại không quá khó. "Tôi nghĩ, nhìn về tổng thể, điện ảnh Việt 2020 vẫn tăng trưởng. Nhất là khi các hãng phim lớn của thế giới không có nhiều dự án lớn bằng những năm trước. Một khi số lượng dự án phim lớn của thế giới giảm đồng nghĩa với cơ hội cho phim Việt chinh phục khán giả nội địa" - ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành CGV Việt Nam, nhận định.

Điện ảnh Việt 2020: Nhiều dự án hấp dẫn - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Trạng Tí”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Nhà sản xuất Nguyễn Bá Cường phấn khởi: "Tôi thấy cuối năm 2019, điện ảnh Việt phát triển tốt, điều này sẽ tiếp tục trong năm 2020. Các nhà sản xuất hiện đã hiểu phải làm phim thế nào, đầu tư ra sao từ kịch bản, diễn viên... để hút khách. Năm 2020, dự báo có nhiều phim thể loại hành động ra rạp, kích thích khán giả đi xem".

Biên kịch Trần Khánh Hoàng cũng ghi nhận các dự án phim thuộc thể loại hành động, kinh dị, ly kỳ ra rạp nhiều trong năm 2020, sau hiệu ứng thành công của các tác phẩm cùng thể loại trong năm 2019.

Hứa hẹn những bất ngờ

Nhiều màu sắc là nhận định chung của người trong giới khi nói về các dự án điện ảnh dự kiến ra rạp trong năm 2020. Trong đó, một số dự án rất được công chúng quan tâm: "Thanh Sói", "Trạng Tí" do Hãng Studio 68 của Ngô Thanh Vân thực hiện. "Thanh Sói" là tiền truyện của "Hai Phượng" - phim gặt hái doanh thu hơn 200 tỉ đồng trong năm 2019 (thị trường trong và ngoài nước), kể câu chuyện về thân thế của nhân vật phản diện Thanh Sói.

Phim "Trạng Tí" do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, chuyển thể từ truyện tranh "Thần đồng đất Việt". Nhà sản xuất của phim, Ngô Thanh Vân, từng chia sẻ: "Việc thực hiện "Trạng Tí" giống như giấc mơ trở thành hiện thực, mong muốn khán giả được xem và tự hào về những câu chuyện dân gian với trí thông minh của các trạng đất Việt từ ngàn xưa".

Ngoài ra, các phim chủ đề hành động như "Hương Ga 2", "Lật mặt: 48h", "Chị Mười Ba 2", "Sắc đẹp dối trá"... cũng tạo được sự kỳ vọng nơi khán giả. Phim "Hương Ga 2" là sự trở lại của Trương Ngọc Ánh, "Lật mặt: 48h" tiếp tục chuỗi phim thành công của Lý Hải. Bên cạnh phim thể loại hành động, các dự án khai thác chủ đề tình cảm gia đình như "Nắng 3: Lời hứa của cha" hay phim Việt hóa từ phim "Perfect Strangers" của Ý, do Nguyễn Quang Dũng đạo diễn, Phan Gia Nhật Linh sản xuất, quy tụ dàn diễn viên giàu thành tích, mang tên "Tiệc trăng máu", cũng gây tò mò cho cả khán giả lẫn người trong giới.

Một điểm khiến thị trường điện ảnh Việt 2020 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả là việc các nhà sản xuất khai thác nhiều dự án mang chất liệu văn học, dân gian. Bên cạnh "Trạng Tí" còn có dự án phim "Cậu Vàng" lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao và phim "Kiều" chuyển thể từ tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du. Nếu thuận lợi như lịch trình đã định, những phim này đều ra rạp năm 2020 hứa hẹn về chất lượng.

Không chỉ lộ diện các dự án được mong đợi, bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - thông tin dự án liên hoan phim ngắn đã được cơ quan quản lý thông qua và sẽ tổ chức trong năm 2020. 

Tác động tạm thời từ dịch nCoV

Dịch nCoV đang có ảnh hưởng đến thị trường phim Việt nhưng chưa gây thiệt hại lớn. Các cụm rạp đều khuyến khích khán giả mang khẩu trang, khử trùng, bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của dịch nCoV khiến nhà sản phim "Bí mật của gió" tuyên bố dời lịch phát hành khi nhận thấy khán giả đến rạp cũng bắt đầu giảm vì nhiều lo ngại. Nếu tình hình dịch vẫn phức tạp, một số phim Việt có thể phải dời ngày phát hành nhưng thị trường sẽ ổn trở lại nếu dịch được khống chế trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo