Diễn viên phim thất nghiệp dài dài

Tin mới

27/09/2017 05:03

Từ khi phim truyền hình phía Nam sụt giảm mạnh số lượng, đời sống nhiều diễn viên rơi vào tình cảnh khó khăn

Nếu trước đây, diễn viên ở giai đoạn "có tuổi" mới nghĩ đến nghề tay trái, thường là kinh doanh quán ăn, cà phê để "lấy ngắn nuôi dài" thì nay các diễn viên trẻ đã phải tất bật kiếm thêm thu nhập bằng đủ thứ công việc ngoài nghệ thuật. Dù số lượng phim điện ảnh không ngừng tăng nhưng không phải diễn viên nào cũng có cơ hội tham gia.

Xoay đủ nghề tay trái

Lượng phim sản xuất ít ỏi còn lại của truyền hình phía Nam chỉ đủ dành cho các diễn viên ngôi sao và một số ít diễn viên gạo cội trong những nhân vật cá tính hoặc vai già. Các sự kiện giải trí, quảng cáo nhãn hàng dành chỗ cho người chiến thắng từ các chương trình truyền hình thực tế, game show truyền hình hoặc các ca sĩ, ngôi sao điện ảnh đang "hot". Nguồn thu nhập vốn không ổn định nay lại càng khó khăn, diễn viên đóng phim phải chuyển sang làm nghề tay trái để có thu nhập, trụ nghề.

"Diễn viên phim thu nhập bấp bênh nên đủ sống đã là tốt rồi. Trước đây, tôi tất bật đóng nhiều phim, không ngại vai phụ mới đủ tiền chăm lo cho các con. Nhưng thời điểm đó, vai diễn khá nhiều vì số lượng phim sản xuất lớn. Từ năm ngoái đến nay, phim truyền hình sụt giảm, diễn viên gặp khó khăn. Tôi cũng tham gia một số phim điện ảnh nhưng phần lớn vai phụ, ít phân đoạn. Cũng may, con gái tôi là Thanh Tú đã lớn, có thể phụ mẹ nuôi em nên đỡ vất vả hơn trước" - diễn viên Kiều Trinh tâm sự.

Diễn viên phim thất nghiệp dài dài - Ảnh 1.

Diễn viên phim đầu quân vào các sân khấu kịch tăng lên dù tình hình của sân khấu kịch cũng không khả quan. Trong ảnh: Một cảnh trên sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi Ảnh: Phạm Minh Mẫn

Để có thêm thu nhập trong thời gian không có vai diễn, các diễn viên đầu quân cho sân khấu kịch, tham gia game show, kịch truyền hình, ai có chút vốn thì tìm kế kinh doanh... để có thu nhập, trụ lại chờ cơ hội. "Phim sụt giảm, diễn viên khó khăn nhiều lắm! Một số người còn được đóng 1-2 phim trong năm, số khác không được đóng phim nào. Tôi còn có hoạt động sân khấu, công việc giảng dạy ở trường, có lương ổn định nên không căng thẳng lắm. Nhưng tôi cũng biết không ít diễn viên chật vật chuyển sang kinh doanh để có thu nhập ổn định, giữ nghề. Lúc này, game show và truyền hình thực tế vẫn được nhà sản xuất chú tâm nên phim truyền hình bị giảm sút, chưa biết khi nào khá hơn" - NSƯT Công Ninh bộc bạch.

Những diễn viên đã có sẵn danh tiếng như Ngọc Lan, Lê Phương, Lương Thế Thành, Huỳnh Đông... vẫn có phim lai rai và có thêm vai diễn ở các sân khấu kịch. Còn những diễn viên mới nổi khác thì khó cạnh tranh để tìm được vai diễn cho mình trong thời buổi mọi thứ đều thu hẹp. Họ chuyển sang làm MC sự kiện, đám tiệc, tham gia game show, bán hàng qua mạng, kinh doanh ăn uống, thời trang... Có tên tuổi nên họ cũng dễ kiếm được lượng khách hàng ổn định, thu nhập cũng khá. "Chúng tôi kinh doanh thêm để có nguồn thu ổn định, nỗ lực với nghề tay trái nhưng vẫn chờ cơ hội đóng phim, đây là cách để chúng tôi có nguồn lực trụ lại thành phố, nuôi dưỡng đam mê của mình" - diễn viên Cao Mỹ Kim tâm sự.

Quá dư thừa

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết từ khi phim truyền hình phía Nam sụt giảm đến khoảng 80% so với trước đây, nhiều diễn viên phim đầu quân sang sân khấu kịch, kể cả diễn viên phim điện ảnh.

Thời điểm phim điện ảnh nở rộ lẽ ra là nơi để lực lượng diễn viên phim tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, nhiều người trong giới nhận định cơ hội dành cho diễn viên ở điện ảnh rất thấp, một số ít may mắn tỏa sáng như trường hợp Kiều Minh Tuấn trong phim "Em chưa 18".

"Nhà sản xuất phim điện ảnh hiện có 2 hướng chọn diễn viên: thường chọn những người nổi tiếng ở các lĩnh vực ca hát, mạng xã hội... vào vai chính hoặc là người mới hoàn toàn, chưa từng đóng phim truyền hình lẫn điện ảnh. Đa phần chúng tôi thường xuyên xuất hiện trên phim truyền hình nhưng chưa phải là những cái tên có lượng người hâm mộ đông đảo, đủ bảo chứng doanh thu phòng vé nên khó được chọn lựa. Nếu tham gia thử vai, chúng tôi cũng chỉ được vai phụ hoặc tham gia vài phân đoạn, thu nhập không bao nhiêu mà cũng chẳng thể tạo ấn tượng với khán giả" - diễn viên Cao Mỹ Kim tâm sự.

Nữ diễn viên Vũ Ngọc Ánh cho biết phim điện ảnh tăng số lượng nhưng chỉ những cái tên quen thuộc như: Ngô Kiến Huy, Nhã Phương, Lan Ngọc, Miu Lê... mới có cơ hội. "Tôi thấy trong thời gian ngắn, phim truyền hình phía Nam khó phục hồi, diễn viên còn phải chịu cảnh khó khăn nhiều. Điện ảnh tuy tăng số lượng nhưng cũng chỉ khoảng 40-50 phim/năm, mỗi phim nhiều nhất là 20 diễn viên cả chính lẫn phụ nên lượng lớn diễn viên bị loại thải từ phim truyền hình này khó chen chân vào phim điện ảnh" - diễn viên Kim Chi phân tích. 

Minh Khuê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI