Sinh năm 1938, nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận đã để lại cho đời nhiều tác phẩm điêu khắc giá trị. Ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 13 giờ 15 ngày 28-11. Tang lễ của ông tổ chức tại chùa Pháp Vân (TP HCM), sau đó đưa đi hỏa táng.

Điêu khắc gia Hoàng Gia Thuận qua đời, thọ 83 tuổi - Ảnh 1.

Nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận

Suốt hơn 60 năm hành nghề và có nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận rất ít tham gia triển lãm và tổ chức triển lãm cá nhân. Đó là điều khiến giới điêu khắc trong nước tiếc nuối.

Ông là tác giả của bức tượng Phật trắng (Kim thân Phật tổ) ở chùa Long Sơn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cao 21m. Bức tượng đã đưa ngôi chùa này vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam với danh hiệu "Ngôi chùa có bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam".

Nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận đã chỉ đạo mỹ thuật việc thi công bức tượng này trong 2 năm. Với bức tượng này, chùa Long Sơn đã trở thành một địa điểm nổi tiếng của Nha Trang, thu hút đông đảo khách du lịch. 

Ông còn là tác giả của chiếc bình gốm lớn nhất Việt Nam thực hiện năm 2005, cao 2,5m, nặng 400 kg, đường kính 1m, với hai phiên bản thể hiện hai đề tài là trống đồng Ngọc Lũ và Phật giáo.

Sự ra đi của nhà điêu khắc Hoàng Gia Thuận đã để lại nhiều tiếc thương cho giới điêu khắc và mỹ thuật cả nước.

Thanh Hiệp (ảnh do gia đình cung cấp)