Trong 2 ngày 8 và 9-12, tại phim trường Công ty Truyền thông quốc tế IBC, 3 chương trình talk show "Đồng hành cùng Giải Mai Vàng" lần thứ 27-2021 đã được thực hiện với sự tham gia của 13 văn nghệ sĩ uy tín: NSND - đạo diễn Trần Minh Ngọc, nhà báo Cát Vũ, NSƯT Nguyễn Công Ninh, nhà biên kịch Thanh Hương, nghệ sĩ hài Bạch Long, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, đạo diễn Chánh Trực, nghệ sĩ Bình Tinh, Võ Minh Lâm, Kim Tuyến, ca sĩ Bích Phượng, Mỹ Lệ và nhạc sĩ Đỗ Hiếu.

Khó dự đoán người chiến thắng

Ở lĩnh vực sân khấu, đạo diễn Trần Minh Ngọc và Chánh Trực mổ xẻ khá sâu về 3 vở diễn được lọt vào vòng bầu chọn: "Bạch Hải Đường" của đạo diễn Ái Như (Sân khấu Hoàng Thái Thanh), "Lời nguyền phù thủy" của đạo diễn Vũ Minh (Sân khấu IDECAF), "Nàng Xê Đa" của đạo diễn Hoa Hạ (Sân khấu Cải lương mới Đại Việt).

Đạo diễn Chánh Trực cho rằng: "Việc làm mới tác phẩm kinh điển là một ưu thế của 2 đạo diễn Ái Như, Hoa Hạ, qua đó đã tạo thêm luồng gió mới cho sàn diễn năm 2021, tạo đất diễn cho nghệ sĩ trẻ. Riêng kịch bản "Lời nguyền phù thủy" của Bùi Quốc Bảo và bản dựng của đạo diễn Vũ Minh là một sự chăm chút, quy tụ lực lượng nghệ sĩ hùng hậu của Sân khấu IDECAF, khán giả rất mong chờ vở này tái diễn khi sân khấu sáng đèn, cho thấy khi tác phẩm được đầu tư chất lượng sẽ có tuổi thọ cao".

Nghệ sĩ Bạch Long nhận xét: "Ba cô đào: Thoại Mỹ, Tâm Tâm, Khả Như và anh kép Võ Minh Lâm, ai cũng xứng đáng. Dù khó dự đoán nhưng tôi tin bạn đọc có sự cân nhắc của họ".

Với lĩnh vực diễn viên hài, đang so kè giữa Lâm Vỹ Dạ và Hồng Trang, nghệ sĩ Bình Tinh nói: "Họ đều xứng đáng nhưng bạn đọc sẽ có cái lý của họ. Tôi nhìn nhận nỗ lực luôn làm tiếng cười đổi mới, sạch và có ý nghĩa sâu sắc đều là kim chỉ nam trong sáng tạo của 2 nữ diễn viên này".

Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Hội tụ niềm tin yêu - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm (thứ ba từ trái sang), Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tặng hoa cảm ơn các nghệ sĩ khách mời đã tham gia chương trình “Đồng hành cùng Giải Mai Vàng” lần thứ 27-2021. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Lĩnh vực ca nhạc nỗ lực vượt khó

Đồng hành cùng lĩnh vực âm nhạc năm nay là 4 khách mời, ca sĩ Bích Phượng, ca sĩ Mỹ Lệ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cùng nhạc sĩ Đỗ Hiếu. Các khách mời đã đưa ra những nhận định khách quan về các ứng viên Giải Mai Vàng năm nay ở các hạng mục Ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất (gồm Mỹ Tâm, Noo Phước Thịnh, Vũ Cát Tường, Sơn Tùng M-TP và Phùng Khánh Linh); Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca (gồm Phi Nhung, Cẩm Ly và Tố My); Ca khúc được yêu thích nhất: "Bậu ơi đừng khóc" (Hamlet Trương), "Màu áo anh hùng" (Vicky Nhung), "Người lạ thoáng qua" (Đinh Tùng Huy) và "Yêu là cưới" (Phát Hồ) và MV được yêu thích nhất gồm: "Rừng" (đạo diễn Minh Lâm, nhiều ca sĩ), "Muộn rồi mà sao còn" (đạo diễn Jason, Sơn Tùng M-TP), "Chim quý trong lồng" (đạo diễn Đặng Văn Thắng - Trần Duy Long, trình bày: K-ICM, Văn Mai Hương, Lê Bống).

Theo các khách mời, người chiến thắng Giải Mai Vàng không hẳn là người xuất sắc nhất nhưng chắc chắn là người may mắn nhất. "Tôi chúc mừng các ứng viên và tin rằng khi lọt vào vòng bầu chọn, họ sẽ có thêm nguồn năng lượng tích cực để thực hiện nhiều dự án âm nhạc hay hơn trong năm 2022" - ca sĩ Bích Phượng kỳ vọng.

Những gương mặt quen thuộc của làng điện ảnh

Bốn khách mời của lĩnh vực điện ảnh: nhà báo Cát Vũ, NSƯT Nguyễn Công Ninh, biên kịch Thanh Hương, diễn viên Kim Tuyến đã có những thảo luận sôi nổi xoay quanh các hạng mục Nam diễn viên điện ảnh - truyền hình, Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình, Bộ phim điện ảnh - truyền hình. Ở hạng mục Nam diễn viên điện ảnh - truyền hình, các khách mời cho rằng khán giả có sự lựa chọn chính xác bởi những cái tên như Cao Minh Đạt, Ngô Kiến Huy, Võ Thành Tâm, Mạnh Trường đều là những tên tuổi gây ấn tượng trong từng phim họ tham gia.

"Cao Minh Đạt là diễn viên đa năng với lối diễn xuất gần gũi, hấp dẫn, đi vào từng nhân vật, góp phần tạo thành công cho tác phẩm. Các đạo diễn thường yên tâm khi giao vai diễn cho Cao Minh Đạt. Đây là cái tên nặng ký trên đường đua giành tượng Mai Vàng năm nay" - NSƯT Nguyễn Công Ninh cho biết.

Nhà báo Cát Vũ khen ngợi diễn viên Võ Thành Tâm với vai Hiền trong phim "Lật mặt: 48h". Anh không chỉ thể hiện tốt trong các cảnh hành động mà còn ở những cảnh cảm xúc, tạo được sự đồng cảm với hình ảnh một người chồng, người cha hết lòng bảo vệ gia đình.

Ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình, các ứng viên gồm: Lê Phương, Phương Oanh, Thúy Ngân, "Ốc" Thanh Vân đều là những cái tên quen thuộc với khán giả. Họ có điểm mạnh - yếu riêng nhưng đều có cơ hội ngang nhau trong hành trình chinh phục khán giả của Giải Mai Vàng năm nay. Họ thể hiện tròn các vai diễn được đề cử và điều đó một lần nữa cho thấy khán giả có sự chọn lựa thuyết phục trong đề cử các hạng mục.

"Về hạng mục Bộ phim điện ảnh - truyền hình tốp 5 vào vòng bầu chọn, cả 5 phim đều khai thác về chủ đề gia đình, tình cảm giữa người thân trong gia đình. "Năm phim: "Bố già", "Hương vị tình thân", "Hướng dương ngược nắng", "Thương con cá rô đồng", "Cây táo nở hoa" đều có cơ hội thắng giải ngang nhau, rất khó dự đoán tác phẩm chiến thắng" - nhà báo Cát Vũ nhận định. 

Đồng hành cùng Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Hội tụ niềm tin yêu - Ảnh 2.
THANH HIỆP - THÙY TRANG - MAI PHƯƠNG