Cuộc họp Hội đồng Nghệ thuật của Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đã diễn ra chiều 6-12 tại hội trường Báo Người Lao Động. Năm nay, 14 thành viên của hội đồng đã đạt được sự đồng thuận cao về 12 hạng mục và các giải thưởng Vì cộng đồng.

Ghi nhận nỗ lực của nghệ sĩ trẻ

Dịch Covid-19 kéo dài đã tác động lên mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Dù vậy, các cá nhân, đơn vị nghệ thuật từ công lập đến xã hội hóa đều đã có nhiều nỗ lực để duy trì hoạt động biểu diễn thông qua nhà hát online, các nền tảng số. Điều khiến Hội đồng Nghệ thuật bất ngờ chính là sự ghi nhận của bạn đọc Báo Người Lao Động thông qua phiếu điện tử, đánh giá rất chính xác về chất lượng các tác phẩm nghệ thuật, vai diễn, sản phẩm mà nghệ sĩ tạo ra. 

NSND Trần Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, cho rằng đó là thành tựu đẹp nhất của một thành phố đối mặt với nhiều mất mát, khó khăn nhưng vẫn vươn lên, sáng tạo đậm nét những giá trị nhân văn thông qua mỗi lĩnh vực. "Thành tựu đó xứng đáng được quy tụ trong một điểm hẹn cuối năm không thể thiếu đối với đời sống văn hóa nghệ thuật của TP HCM, đó là Giải Mai Vàng" - NSND Trần Minh Ngọc nhận định.

Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021: Trách nhiệm, nhất trí cao - Ảnh 1.

Cuộc họp Hội đồng Nghệ thuật của Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 diễn ra hôm 6-12 .Ảnh: QUANG LIÊM

NSND Tạ Minh Tâm chia sẻ việc đề cử của bạn đọc năm nay chắc chắn cũng gặp không ít khó khăn "bởi người xem không có nhiều chọn lựa khi hoạt động biểu diễn, chiếu phim đều ngưng". "Nhưng qua nhiều hình thức trực tuyến, họ đã làm trái tim chúng tôi se lại khi Hội đồng Nghệ thuật nhận thấy bạn đọc đã đề cử được danh sách 12 hạng mục đa dạng, phong phú và đạt chất lượng. Công việc tư vấn của hội đồng không gặp khó khăn vì đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc giữa nghệ sĩ và bạn đọc, khán giả yêu quý Giải Mai Vàng" - NSND Tạ Minh Tâm nói.

Trên tinh thần không bỏ sót sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của bất kỳ nghệ sĩ, tác phẩm xứng đáng nào, danh sách đề cử năm nay khá tập trung, tạo nền tảng để việc tư vấn tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên Hội đồng Nghệ thuật. Ngoài căn cứ số phiếu đề cử của bạn đọc, Hội đồng Nghệ thuật cân nhắc thêm yếu tố trẻ trong vòng bầu chọn. 

NSND Việt Anh cho rằng nên dành cơ hội cho lực lượng trẻ vì họ đã nỗ lực không ngừng trong điều kiện làm nghề hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, họ đã hoạt động năng nổ dù bằng hình thức trực tuyến, đóng góp đầy trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Đề cử giải thưởng Vì cộng đồng

Theo đó, có những hạng mục chọn đủ 4 ứng viên (Ca khúc được yêu thích; Diễn viên sân khấu; Nam diễn viên điện ảnh; Nữ diễn viên điện ảnh; Người dẫn chương trình), nhưng có những hạng mục chỉ chọn được 3 ứng viên (Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca; MC được yêu thích; Vở diễn sân khấu; Chương trình truyền hình), thậm chí nhiều hạng mục chỉ chọn được 2 (Diễn viên hài). Theo Hội đồng Nghệ thuật, đây là những ứng viên xứng đáng vào vòng đề cử và nếu đoạt giải sẽ tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ bởi tác phẩm, vai diễn của họ được đầu tư bằng nghị lực vượt qua đại dịch hướng tới đời sống cộng đồng tốt đẹp hơn.

Năm nay, đặc biệt Hội đồng Nghệ thuật và Ban Tổ chức đề xuất thêm nhiều giải thưởng gồm giải thưởng Tác phẩm Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc trong các lĩnh vực văn học, mỹ thuật, MV ca nhạc - cải lương lan tỏa sâu rộng tinh thần đoàn kết chống dịch Covid-19 và ca ngợi sự hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu. Bên cạnh đó là đề cử những cá nhân xứng đáng nhận giải thưởng Nghệ sĩ vì cộng đồng và giải thưởng chương trình nghệ thuật xuất sắc phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét: "Lần đầu có giải thưởng dành cho chương trình Văn hóa nghệ thuật xuất sắc phục vụ cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19 và cá nhân, tập thể xứng đáng nhận giải thưởng Vì cộng đồng, tôi rất phấn khởi. Bởi năm nay là năm đặc biệt, mọi nỗ lực của văn nghệ sĩ đều muốn cống hiến cho cộng đồng. Và Giải Mai Vàng kịp thời ghi nhận, tiếp tục thúc đẩy có thêm nhiều sáng tác hay để đẩy lùi dịch bệnh".

Có 14 MV ca múa nhạc, cải lương; 2 tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh; 3 chương trình nghệ thuật; 3 cá nhân nghệ sĩ và 2 tập thể được Hội đồng Nghệ thuật tư vấn, chọn lựa trên tinh thần trách nhiệm với những phân tích, đánh giá mọi mặt từ kịch bản, hình thức dàn dựng đến sức lan tỏa trong cộng đồng đúng với tiêu chí của giải thưởng. Ban Tổ chức sẽ dựa trên những đánh giá này để bầu chọn giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật vì cộng đồng và cá nhân, tập thể vì cộng đồng xứng đáng nhận giải trong chương trình Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021.

Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 8-12-2021 đến hết ngày 7-1-2022. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 20-1-2022 tại Nhà hát TP HCM và truyền hình trực tiếp trên VTV9. "Bên cạnh những nghệ sĩ quen thuộc với công chúng, Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đã xuất hiện nhiều nhân tố mới, hứa hẹn mang đến nhiều điều bất ngờ cho khán giả và bạn đọc tham gia vòng bầu chọn" - NSND Việt Anh đánh giá. 

Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 gồm 14 thành viên: ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghệ thuật; NSND Trần Minh Ngọc, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; bà Dương Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; các thành viên Hội đồng Nghệ thuật gồm: nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM; nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; đạo diễn Tôn Thất Cần - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM; bà Huỳnh Thị Quỳnh Hoa, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh Niên; NSND Việt Anh; NSND Tạ Minh Tâm, Ủy viên Ban chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam; NSƯT Nguyễn Công Ninh; ca sĩ - NSƯT Vân Khánh; MC Quyền Linh; đạo diễn Chánh Trực.
Thanh Hiệp