xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) – Dù biết phải nói lời tiễn biệt với NSƯT Thanh Kim Huệ nhưng với nhiều nghệ sĩ thế hệ Vàng đã sát cánh cùng bà trong gần 5 thập kỷ qua vẫn không tin sự ra đi của bà là sự thật.

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 1.

NSND Minh Vương, NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Kim Huệ và NSƯT Thanh Điền trong ngày Kỷ niệm 1 năm thành lập Sân khấu Vàng

NSND Lệ Thủy xúc động, chia sẻ: "Nói lời chia biệt với Thanh Kim Huệ tôi đau nhói trong lòng. Khi biết em nhập viện điều trị tôi đã an ủi, động viên nhưng rồi căn bệnh quái ác đó đã cướp mất em. Trên chặng đường làm nghệ thuật, tôi và em có nhiều kỷ niệm thật đẹp".

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 2.

Từ trái sang: NSND Thanh Tuấn, NSƯT Thanh Kim Huệ, NSND Lệ Thủy và NSND Minh Vương trong vở "Sông dài" của Sân khấu Vàng

NSND Lệ Thủy nhớ nhất hai suất diễn 4 và 5 tháng 4 năm 2008, Sân khấu Vàng với chủ trương mỗi suất hát trao tặng một căn nhà tình thương cho đồng bào nghèo, đã công diễn vở "Sông dài". Trong vở NSƯT Thanh Kim Huệ diễn vai Lượm, con gái của bà Kim Sa (vai của NSND Lệ Thủy).

Là bạn diễn có chung một kỷ niệm vô giá với NSƯT Thanh Kim Huệ khi cả hai thu âm vở cải lương “Lan và Điệp” (năm 1973), nghệ sĩ Tú Trinh đã thực hiện bản audio với giọng đọc của bà gửi đến bạn đọc Bao Người Lao Động một bài viết sâu thẫm từ đáy lòng khi phải nói lời chia tay với NSƯT Thanh Kim Huệ

"Khi đó, Thanh Kim Huệ cứ cười tủm tỉm mỗi khi ngồi hóa trang, nhỏng nhẽo với tôi và hay gọi tôi là "má Sa". Kỷ niệm đó tôi sẽ không bao giờ quên vì chúng tôi cùng nhau làm việc thiện nguyện, không một nghệ sĩ nào nhận cát-sê, có suất không đủ chi phí để xây nhà tình thương, chúng tôi đã đóng góp thêm cho đủ. Hình ảnh cô Lượm trong vở "Sông dài" với giọng ca ngọt ngào của Thanh Kim Huệ cứ mãi trong lòng tôi, nó sẽ bền chặt với thời gian và tôi vẫn không tin Thanh Kim Huệ đã rời xa chúng tôi" – NSND Lệ Thủy xúc động.

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ tham gia Sân khấu Vàng họp mặt sau suất diễn đầu tiên vở "Sông dài" do NSND Trần Ngọc Giàu đạo diễn

NSƯT Mỹ Châu từ Atlanta – Mỹ gọi điện thoại về cho PV Báo Người Lao Động, bà khóc thật nhiều, đau buồn khi biết tin NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời.

NSND Minh Vương chia sẻ rằng: "từ hôm nay người con gái tên Lan trong Lan và Điệp đã không còn nữa nhưng vai diễn đó mãi mãi sống với tên tuổi Thanh Kim Huệ". "Khôi Nguyên vọng cổ năm 1964" nói rằng trong đời đã song ca với nhiều nữ nghệ sĩ nhưng những bài tân cổ giao duyên thời trẻ, sau khi ông đoạt giải "Khôi Nguyên vọng cổ" vài năm, đã được cô Sáu Liên – Hãng dĩa Việt Nam mời thu âm với Thanh Kim Huệ các bài tân cổ giao duyên, ông bất ngờ vì một cô bé lúc đó 14, 15 tuổi mà sao ca hay quá. Rồi sau bệ phóng từ băng dĩa, cả hai tiếp tục nhận được sự yêu mến của công chúng.

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 5.

NSND Thanh Tuấn vai Niễng, NSƯT Thanh Kim Huệ vai Lượm trong vở "Sông dài"

NSND Thanh Tuấn cũng nhớ như in vai diễn Niễng bị tật nguyền, yêu cô Lượm trong vở "Sông dài" được diễn cùng Thanh Kim Huệ.

"Đó có lẽ là kỷ niệm khi được diễn trong một vở tuồng, vì sau này chúng tôi chỉ diễn trích đoạn ngắn. Thanh Kim Huệ là một danh ca, cùng với tôi thu âm từ băng dĩa đến đài phát thanh hàng trăm tác phẩm nhưng phải nói những bài được song ca với Thanh Kim Huệ có đông khán thính giả yêu thích nhất" – NSND Thanh Tuấn xúc động và cho biết ông thích nhất các bài ca cổ: "Dệt chặng đường xuân", "Cô gái tưới đậu", "Tiếng chày trên Sóc Bom Bo", "Đám cưới trên đường quê"… qua tiếng ca lảnh lót của Thanh Kim Huệ. Ông cho rằng các tác phẩm và vai diễn của NSƯT Thanh Kim Huệ sẽ sống mãi theo thời gian.

Đồng nghiệp thế hệ vàng tiếc thương NSƯT Thanh Kim Huệ - Ảnh 6.

NSƯT Thanh Điền vai ông chủ Hãng phim và NSƯT Thanh Kim Huệ (vai Lượm) trong vở "Sông dài" (Sân khấu Vàng diễn tối 4-4-2008 tại rạp Hưng Đạo)

Trên trang cá nhân, NSƯT Thanh Điền đã viết những dòng chữ thật đau xót khi phải nói lời tiễn biệt vợ mình: "Cuộc hành trình này không kết thúc ở đây đâu em. Dẫu biết đó là một con đường mà tất cả chúng ta... phải đi. Anh xin lỗi vì đã không giữ được em, Huệ ơi ! sao em nỡ bỏ anh... Anh đau lòng lắm khi thấy đôi mắt em nhìn hoa lệ vào anh rồi lịm tắt, dù anh thương em mười phần, cũng không ngăn nổi dù chỉ một lần em đi. Em gặp Ba Má và Con ở thế giới bên kia. An nhiên và bình thản đi vào một cõi khác nhé. Anh viết cho em đôi dòng sau cuối vào cuộc sống hữu hạn này của chúng mình và tình yêu của anh đối với em là bất tử. Sự ra đi bất biến này chỉ là một chân trời và một đường chân trời không gì cứu vãn được giới hạn tầm nhìn của chúng ta ".
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo