Theo NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thanh Kim Huệ phát bệnh từ đầu năm 2020. Bà đã được đội ngũ y bác sĩ giỏi tích cực điều trị.

"Khi đó các bác sĩ ở Bệnh viện Thống Nhất đã tận tình điều trị cho vợ tôi nhưng vẫn không cứu được vì ung thư đã di căn. Sự ra đi của vợ tôi đã để lại một khoảng trống quá lớn đối với tôi và gia đình. Vợ tôi vẫn còn khao khát được biểu diễn, được tiếp tục cống hiến" – NSƯT Thanh Điền xúc động.

Hai chương trình truyền hình mà NSƯT Thanh Kim Huệ xuất hiện trong năm 2021 là "Dấu ấn huyền thoại" và "Giải mã tri kỷ", được xem là hai suất diễn cuối cùng mà bà xuất hiện trước công chúng.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời vì ung thư - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Điền (vai quan huyện) và NSƯT Thanh Kim Huệ (vai Thị Hến) trong vở "Ngao, sò, ốc, hến"

NSƯT Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1954. Sự nghiệp nghệ thuật của bà bắt đầu từ rất sớm trên sân khấu đoàn cải lương Hoa Phượng của bầu Trung. Khi ấy bà 14 tuổi, nhờ giọng ca ngọt ngào, cao vút nên được các soạn giả cải lương chú ý. 

Sự nghiệp của NSƯT Thanh Kim Huệ đạt đến đỉnh cao là vào những năm 1970. Sau khi được Hãng dĩa Việt Nam mời ký độc quyền năm 1972, với 3 bài tân cổ đầu tiên "Biển tình", "Yêu lầm", "Nhớ người yêu" cùng  nghệ sĩ Minh Vương, bà đã tạo ấn tượng lớn trong lòng công chúng.

Đến khi được soạn giả Loan Thảo mời thu âm vai Lan trong vở "Lan và Điệp" do Hãng dĩa Việt Nam phát hành năm 1974, sự nghiệp nghệ thuật của NSƯT Thanh Kim Huệ được xem là đỉnh điểm. Bà Sáu Liên, chủ Hãng dĩa Việt Nam, từng nói chưa có cô đào trẻ tuổi nào đạt được số lượng phát hành cao như giọng ca Thanh Kim Huệ - cát sê tiền triệu khi tuổi đời còn rất trẻ.

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời vì ung thư - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thanh Kim Huệ, ca sĩ Phi Nhung và nghệ sĩ Hồng Hạnh trong một chương trình Đại nhạc hội do bầu Minh Quân tổ chức tại rạp Thủ Đô (22-4-2011)

NSƯT Thanh Kim Huệ và NSƯT Thanh Điền là một cặp đôi tạo hiệu ứng nghệ thuật độc đáo, được công chúng mộ điệu yêu mến qua tài năng diễn xuất. Hai người cũng đã lèo lái thương hiệu Đoàn Cải lương Sài Gòn 1 và Đoàn Cải lương Sài Gòn 3 đạt doanh thu cao trong thập niên 1980.

Ngoài nghề diễn viên với chất giọng được giới chuyên môn đánh giá xứng danh là danh ca, NSƯT Thanh Kim Huệ còn sáng tác kịch bản với các vở: "Khúc ly lương", "Hoa học trò", "Bến tương tư", "Em ơi, đừng khóc nữa", "Xin đừng nói yêu em", "Nội ơi, đừng ly dị", "Tôi không yêu đàn bà", "Hoa sen trắng"…

NSƯT Thanh Kim Huệ cũng là người lưu diễn tại nhiều nước, được khán giả kiều bào yêu mến với những bài tân cổ giao duyên. Vai diễn của bà được yêu thích nhất là Thị Hến trong vở "Ngao, sò, ốc, hến" trên sân khấu Đoàn Cải lương Sài Gòn 1.

Tang lễ NSƯT Thanh Kim Huệ được tổ chức tại nhà riêng trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP HCM. Lễ viếng từ 19 giờ ngày 23-12; lễ động quan lúc 7 giờ ngày 26-12, sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương
Bài và ảnh: Thanh Hiệp