Đông Quân bị mê hoặc bởi âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Mỹ - Ảnh 1.

Ca sĩ Đông Quân (bìa trái) cùng các nghệ sĩ

Ca sĩ Đông Quân cho biết anh đã sắp xếp chuyến đi này nhưng không nhận sô hát mà đến Seattle để xem cho bằng được chương trình "Việt Nam sắc hương xưa lần 10" tổ chức tại Shorecrest Performing Arts Center. "Bản thân tôi rất xúc động khi xem chương trình "Việt Nam sắc hương xưa lần 10". Đó là một tuyển tập gồm những tiết mục độc tấu, hòa tấu, tứ tấu cũng như toàn đoàn hòa tấu những giai điệu thật đẹp của âm nhạc truyền thống. Tất cả đều được chơi bằng nhạc cụ dân tộc. Trong số các nghệ sĩ biểu diễn có David - người Mỹ chơi đờn cò, Esuko - người Nhật chơi đàn tranh. Tôi thật sự xúc động và tự hào" - ca sĩ Đông Quân bày tỏ suy nghĩ sau đêm diễn. 

Đông Quân bị mê hoặc bởi âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Mỹ - Ảnh 2.

Chương trình nhạc dân tộc phục vụ kiều bào Việt Nam

Người dàn dựng chương trình "Việt Nam sắc hương xưa lần 10" là một nghệ sĩ vốn là bác sĩ Đông y - Hồng Việt Hải. Anh đã mời các giáo sư, nghệ sĩ nổi tiếng về âm nhạc truyền thống Việt Nam hội ngộ về Seattle như: Giáo sư Nguyễn Châu, Nghệ sĩ Kim Uyên, Nguyễn Thanh, Kim Yến, Liên Tâm, Diệu Trinh, Tố Chương, Vưu Láng, Phạm Thu Hương, Nguyễn Phương Stephanie... Chương trình còn có sự biểu diễn của các đoàn văn nghệ truyền thống Việt Nam: Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt, Lạc Hồng (California), Tre Việt (Toronto, Canada), Tiếng Hoài Hương (Portland, Oregon)...

"Qua đây mới biết người Việt xa xứ đã giữ gìn âm nhạc dân tộc trong muôn vàn khó khăn. Các nghệ sĩ đã truyền đạy cho các em nhỏ học đàn tranh, mà công lớn là NS Hồng Việt Hải đã gầy dựng 17 năm đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt" - ca sĩ Đông Quân nói. Anh đã xúc động khi sau đêm diễn lên sân khấu gặp gỡ các nghệ sĩ, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả kiều bào. 

Đông Quân bị mê hoặc bởi âm nhạc truyền thống Việt Nam tại Mỹ - Ảnh 3.

Khán giả kiều bào rất thích các chương trình nhạc dân tộc

Điều các nghệ sĩ âm nhạc dân tộc vui mừng là sau 17 năm ấp ủ, năm nay đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt đã tổ chức thành công Hội thảo đàn tranh lần 1. Qua hội thảo này các giáo sư, nghệ sĩ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy đàn tranh, để cùng bảo tồn âm nhạc truyền thống.

Giáo sư Nguyễn Châu - người thầy đã từng dạy âm nhạc dân tộc tại Nhạc viện TP HCM, chia sẻ: "Chương trình muốn chuyển tải thông điệp "cùng nhau bảo vệ cội nguồn văn hóa, không để âm nhạc cổ truyền bị lai gây phản cảm".   

Thanh Hiệp (viết từ Seattle)