Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, hầu hết người Việt Nam đều yêu thích truyện trinh thám nhưng số lượng sách văn học trinh thám của Việt Nam hiện nay còn ít. So với nhiều thể loại văn học khác, viết trinh thám khó hơn rất nhiều. Nó đòi hỏi người cầm bút không chỉ giỏi trí tưởng tượng, có tài kể chuyện mà còn phải có kiến thức, am tường nhiều mặt trong đời sống xã hội. Viết trinh thám hiện đại khác biệt với viết truyện điều tra thám tử - tội phạm kinh điển.

Dự kiến tổ chức cuộc thi viết về văn học trinh thám - Ảnh 1.

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

Một số thông tin đáng chú ý từ buổi tọa đàm là hiện nay số lượng nhà văn viết trinh thám đang ngày một tăng và một tác phẩm trinh thám hiện đại cũng có thể chuyển tải những giá trị nhân văn. Yếu tố trinh thám cũng đã được các nhà văn, nhà làm phim trên thế giới khai thác như một công cụ đắc lực để truyền tải thông điệp nghệ thuật. Các kỹ thuật xây dựng nhân vật, cốt truyện của văn học trinh thám hiện đại rất đặc sắc, dễ áp dụng cho mọi thể loại hư cấu khác.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết dự kiến thời gian tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi viết về văn học trinh thám.

Tin-ảnh: Y.Anh