Đây là lần đầu tiên, giải thưởng Nghệ sĩ của năm được trao thay thế cho 2 giải thưởng Nam nghệ sĩ của năm và Nữ nghệ sĩ của năm, đã tồn tại nhiều năm trong lịch sử giải thưởng MTV VMAs. Ed Sheeran vượt qua các ngôi sao đình đám: Bruno Mars, Ariana Grande, Lorde, The Weeknd và Kenrick Lamar để giành được giải này.

"Đây là một năm thật điên rồ và cũng thật tự hào. Giải thưởng này là của những người hâm mộ, những người đã dành cho tôi tình yêu vô điều kiện của họ" - Ed Sheeran nói khi đứng trên sân khấu nhận giải.

Ed Sheeran - nghệ sĩ đầu tiên nhận giải Moon Person MTV VMAs 2017 - Ảnh 1.

Ed Sheeran nhận giải Nghệ sĩ của năm tại lễ trao giải MTV VMAs 2017 Ảnh: People

Sự đổi mới trong cơ cấu giải thưởng của MTV VMAs năm nay cũng nhận không ít ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn. Bởi lẽ gom 2 hạng mục giải thưởng thành một đồng nghĩa với việc một nhân vật xuất sắc sẽ mất đi cơ hội nhận giải và sự cạnh tranh ở giải thưởng vì thế cũng khốc liệt hơn. Nhưng "điều này cũng tạo nên sự thú vị hơn" - đại diện phát ngôn của MTV cho biết.

Đáng tiếc nhất trong lễ trao giải MTV VMAs năm nay là sự thất bại của ca khúc "Despacito" của cặp đôi Luis Fonsi và Daddy Yankee ở hạng mục giải thưởng Ca khúc mùa hè. Dù phiên bản được chọn tranh cử là bản remix, tức có sự xuất hiện của Justin Bieber nhưng "Despacito" vẫn thất bại trước ca khúc "XO tour Llif 3" của Lil Uzi Vert. Đây là một kết quả khá bất ngờ bởi "Despacito" vốn đang chiếm lĩnh mọi diễn đàn, bảng xếp hạng âm nhạc hiện nay trong sự đón nhận của công chúng và sự thừa nhận của giới chuyên môn.

Nắm giữ 8 đề cử, giọng ca Kenrick Lamar cũng mang về giải thưởng quan trọng nhất Video của năm dành cho single "Humble". Ngoài ra, Kenrick cũng mang về một số giải thưởng phụ khác như Ca khúc hip hop xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Hiệu ứng xuất sắc nhất,... Giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất dành cho Khalid, giọng ca bắt đầu khuấy đảo các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới khi tham gia vào đĩa đơn "See you again" (cùng với giọng ca Charlie Puth), ca khúc chủ đề của phim "Fast and Furious 7", với mục đích chia tay cố diễn viên Paul Walker.

Đứng thứ hai trong danh sách đề cử giải thưởng MTV VMAs năm nay với 5 đề cử nhưng giọng ca Kary Perry hoàn toàn trắng tay. Điều này cũng hợp lý khi sản phẩm mới nhất của Katy Perry không được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng âm nhạc.

Thụy Vũ tổng hợp