Trong thông cáo, gia đình Michael Jackson khẳng định ông 100% vô tội. Họ bày tỏ sự tức giận với giới truyền thông – những người được cho là không có bằng chứng cụ thể, đã chọn tin lời hai kẻ dối trá hơn là vô số bạn bè của Michael Jackson trên toàn thế giới. Nhiều người ở Neverland cũng từng trải nghiệm lòng tốt và sự hào phóng đến từ "vua nhạc pop" khi ông còn sống.

"Chúng tôi không thể đứng yên khi tư hình công khai đang lan rộng" – thông cáo có đoạn viết. Tư hình là phán quyết ngoài vòng pháp luật được đưa ra bởi một nhóm không chính thức.

Gia đình phản ứng phim tài liệu tố Michael Jackson ấu dâm - Ảnh 1.

Michael Jackson qua đời đã 6 năm nhưng vẫn là tên tuổi thu hút sự chú ý của công chúng

"Leaving Neverland" tập trung vào câu chuyện của hai nhân vật Wade Robson, 36 tuổi, và James Safechuck, 42 tuổi, cho rằng họ bị lạm dụng tình dục từ 7 tuổi và 10 tuổi đến năm 14 tuổi khi ngủ lại nông trại Neverland của "vua nhạc pop".

Phim kéo dài 4 giờ, trong đó Wade Robson đến từ Úc kể anh gặp Michael Jackson lần đầu khi thắng một cuộc thi nhảy năm 5 tuổi và Michael Jackson lưu diễn tại đấy. Hai người kết nối với nhau và Michael Jackson nhanh chóng thân thiết với gia đình Wade Robson mà cụ thể là mẹ và chị gái. Sự lạm dụng tình dục bắt đầu khi Wade Robson theo gia đình đến thăm nông trại Neverland lúc 7 tuổi và kết thúc năm 14 tuổi.

Trong phim tài liệu, James Safechuck cũng kể câu chuyện tương tự. Anh nhảy cùng "vua nhạc pop" trong một quảng cáo cho Pepsi năm 1987. Sau lần gặp gỡ, anh lưu diễn cùng Michael Jackson trên cùng sân khấu. James Safechuck nói thậm chí anh và Michael Jackson còn từng có lễ cưới giả, trao đổi lời thề và nhẫn kim cương. Michael Jackson thường tặng trang sức đắt tiền để đổi lấy tình dục.

Gia đình phản ứng phim tài liệu tố Michael Jackson ấu dâm - Ảnh 2.

Wade Robson lúc nhỏ và Michael Jackson

Wade Robson và James Safechuck đều là nhân chứng từng đứng trước tòa chứng minh Michael Jackson vô tội trong cáo buộc ấu dâm năm 1993 và 2003. James Safechuck cung cấp lời khai trong trường hợp đầu tiên nhưng từ chối giữ lập trường trong lần thứ hai. Đây là quyết định mà James Safechuck khiến Michael Jackson tức giận, đánh dấu kết thúc mối quan hệ của họ.

Wade Robson và James Safechuck nói ra những điều này để kể một câu chuyện, làm sáng tỏ những mối nghi ngờ trước đây. Wade Robson nói anh và Michael Jackson vẫn là bạn tốt cho tới khi ca sĩ qua đời năm 2009. Ngoài phỏng vấn hai nhân vật, phim tài liệu còn phỏng vấn gia đình của cả hai.

Gia đình phản ứng phim tài liệu tố Michael Jackson ấu dâm - Ảnh 3.

Từ trái sang: Wade Robson trưởng thành, đạo diễn Dan Reed và Jame Safechuck trưởng thành

Sau khi xem phim tài liệu, nhiều nhà phê bình đã dành những lời sắc bén cho phim này. "Tất cả chúng tôi đã sai khi cổ vũ cho Michael Jackson. Anh ta là một kẻ ấu dâm" - Mara Reinstein của US Weekly nhận định. David Ehrlich của tờ Indiewire viết: "Cảnh báo tiết lộ nội dung của phim tài liệu: Michael Jackson 100% lạm dụng rất nhiều trẻ em".

Những bình luận này lập tức bị "binh đoàn" người hâm mộ của Michael Jackson chỉ trích dữ dội. Họ vẫn bảo vệ thần tượng mạnh mẽ, cho rằng phim tài liệu không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào mới ngoại trừ lời kể chuyện nên không đáng tin. Thậm chí, những cuộc biểu tình đã xuất hiện với những biểu ngữ là ảnh Michael Jack cùng dòng chữ vô tội.

M.Khuê (Theo Reuters)