Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ cho biết những đề cử cho Grammy 2022 sẽ được lựa chọn từ số phiếu của hơn 11.000 thành viên thay vì bởi các ủy ban gồm 15-30 chuyên gia trong ngành như trước. Những chuyên gia trong các ủy ban này thường không được tiết lộ tên tuổi và vì thế, họ được gọi mỉa mai là "ủy ban bí mật".

Giải Grammy thay đổi sau bê bối gian lận - Ảnh 1.

Grammy thay đổi sau bê bối bị tố cáo gian lận

Năm 2020, Grammy từng vướng bê bối gian lận gây xôn xao. Ngôi sao The Weeknd bất bình khi không nhận được bất kỳ đề cử nào dù album "After Hours" của anh được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao đồng thời gặt hái được hàng loạt thành công vang dội. Đây cũng là một trong những album bán chạy nhất năm 2020.

"Gammy thối nát thế à! bạn nợ tôi, người hâm mộ và cả ngành công nghiệp này một sự minh bạch!" - The Weeknd viết trên trang cá nhân Twitter.

Giải Grammy thay đổi sau bê bối gian lận - Ảnh 2.

The Weeknd từng phẫn nộ tố Grammy khi vắng bóng trong đề cử dù album mới đạt thành tích cao

Ngôi sao nhạc pop người Mỹ Halsey, cũng bị loại khỏi giải Grammy như The Weeknd, gọi quá trình đề cử là "khó nắm bắt" và hy vọng sẽ có thêm sự minh bạch hoặc cải cách tốt hơn với giải thưởng danh giá này.

Các ca sĩ khác như Zayn Malik đã kêu gọi chấm dứt "ủy ban bí mật" khiến việc đề cử giải thưởng thiếu công khai, minh bạch. "Tôi đang đấu tranh cho sự minh bạch và hòa nhập. Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đang tôn vinh ở đây là tôn vinh sự sáng tạo xuất sắc nhất" - Zayn Malik viết trước Lễ trao Giải Grammy 2021.

Trong thông cáo của mình, phía Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ cho biết những thay đổi được đưa ra là rất quan trọng và để đảm bảo rằng các quy tắc, hướng dẫn của Giải Grammy hoàn toàn minh bạch, công bằng. Họ sẽ bổ sung 2 hạng mục mới gồm trình diễn toàn cầu hay nhất và album nhạc đô thị Latin hay nhất, nâng tổng số hạng mục lên 86.

Giải Grammy thay đổi sau bê bối gian lận - Ảnh 3.

Sự thay đổi cần thiết của giải thưởng danh giá về âm nhạc này

Minh Khuê (Theo Reuters)