Mặc dù 4/5 ứng viên tranh Giải Mai Vàng 2017 hạng mục Nam diễn viên sân khấu đều là gương mặt cũ với công chúng Mai Vàng, tuy nhiên: NSƯT Thành Lộc (vai dì Ba trong vở "Ngôi nhà không có đàn ông"), Trường Giang (vai ông Sáu trong vở "Giải độc đắc không đồng"), Tuấn Dũng (vai Tú trong vở "Bí mật cà phê 3D"), Võ Minh Lâm (vai Kinh Kha trong vở "Kinh Kha thích khách Tần Vương") và Đoàn Thanh Tài (vai Sáu Thôn trong vở "Hồi xưa biển ngọt") đã làm mới chính mình. Họ là những nam diễn viên hiện đang giữ vai trò thu hút khán giả đến phòng vé ở các sàn diễn sáng đèn hiện nay.

Nhân tố mới bí ẩn

Đoàn Thanh Tài là gương mặt mới trong tốp 5 năm nay. Sở hữu gương mặt thanh tú, cá tính điềm đạm, nam tính, anh được xem là nhân tố bí ẩn của mùa giải năm 2017. Đạo diễn Ái Như - người dàn dựng vở "Hồi xưa biển ngọt" - nhận xét: "Trên sân khấu Hoàng Thái Thanh, Đoàn Thanh Tài là người chịu khó tập luyện, em biết vận dụng những cảm thụ để thể hiện sự rung động của con tim, đem đến cho người xem những thú vị khi thưởng thức. Vai Sáu Thôn là một bước tiến rõ nét của Đoàn Thanh Tài".

Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc đánh giá: "Chàng diễn viên này có nét diễn phóng khoáng, khẳng khái, hợp với những vai diễn đi vào chiều sâu nội tâm, do vậy Sáu Thôn là dấu ấn đẹp của anh trên sân khấu Hoàng Thái Thanh. Tôi xem em diễn nhiều vai, nhiều tính cách khác nhau và đều thích thú về cách thể hiện của em".

Ngang cơ nhau

Tuấn Dũng là diễn viên khóa đầu tiên của Sân khấu Kịch Phú Nhuận, thừa hưởng nhiều bài học kinh nghiệm của NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu và nghệ sĩ Minh Nhí, được giới chuyên môn đánh giá cao. "Về mặt hình thể Tuấn Dũng rất yếu nhưng được cái vào vai ngọt. Tính cách được nghiên cứu, có thêm sáng tạo nên cái duyên mang lại cho vai Tú trong vở "Quán cà phê 3D" của Tuấn Dũng nhanh chóng chiếm lĩnh khán phòng - NSND Hồng Vân đánh giá.

Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết ông xem Tuấn Dũng diễn qua nhiều dạng vai khác nhau trên sân khấu Phú Nhuận, phần lớn tạo được sự thích thú cho công chúng. Tuy nhiên, cách khai thác của Tuấn Dũng chưa có nhiều đột phá. Tuy nhiên, NSƯT Thanh Điền cho rằng: "Tuấn Dũng diễn vai nào ra vai đó, dễ dàng khơi gợi thần sắc nhân vật. Tôi thích vai Tú của Tuấn Dũng có chiều sâu, mang thông điệp chia sẻ, để người xem hiểu và cảm thông đối với những người thuộc giới tính thứ ba trong cuộc sống".

Giải Mai Vàng 2017: Nam diễn viên sân khấu nào xứng đáng? - Ảnh 1.

Từ trái sang : Trường Giang, Tuấn Dũng, Võ Minh Lâm và Đoàn Thanh Tài

So với nhiều nam diễn viên sân khấu cải lương, Võ Minh Lâm có lợi thế trẻ trung, năng động khi năm 2017, anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực: game show, truyền hình thực tế, điện ảnh và kịch nói. "Tôi đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của Võ Minh Lâm, điều này mang về cho vai Kinh Kha trong vở cải lương tuồng cổ "Kinh Kha thích khách Tần Vương" dấu ấn đẹp trên sân khấu Lê Hoàng. Vai diễn dung dị, hợp với chất giọng của em" - nhà báo Hoàng Kim nói.

Nghệ sĩ Chí Linh, đạo diễn vở "Kinh Kha thích khách Tần Vương", đề cao Võ Minh Lâm là diễn viên đang giữ trọng trách làm cho sàn diễn sáng đèn với những vai kép võ. Vai Kinh Kha là vai diễn nặng tâm lý. Để diễn hay, phải có nhiều suất diễn để cọ xát sân khấu, có sự tương tác với bạn diễn. Nhưng thời buổi hiện nay, việc sàn diễn cải lương sáng đèn nhiều suất là điều hiếm, không thể đòi hỏi cao hơn và Lâm đã không làm đạo diễn thất vọng.

Cái tên "đáng gờm"

Đáng gờm nhất trong hạng mục này là cái tên Trường Giang. NSND Ngọc Giàu cho rằng dù Trường Giang thắng 4 Giải Mai Vàng 2016 nhưng em ấy không ngủ quên trên chiến thắng. Việc em xuất hiện trong bảng đề cử năm nay cũng là một áp lực lớn, vì sân khấu đang hiếm kịch bản hay. "Trường Giang không để mình bị tụt lại. Được ưu điểm là biết lắng nghe, hết mình trong tập luyện. Live show đã chứng minh sức trẻ đầy sáng tạo của em" - nghệ sĩ nổi tiếng với vai cô Bảy "cán vá" trong vở "Đời cô Lựu" nói. Đạo diễn Mai Trần, người dàn dựng tiểu phẩm "Giải độc đắc không đồng" của tác giả Minh Hoàng, nói: "Có bột để nhào nặn thành bánh ngon là một chuyện, biết trang hoàng cho chiếc bánh đẹp mắt lại là chuyện khác. Trường Giang nhạy bén lắm, đo được tần số cảm xúc của khán giả để lắp vào đúng quỹ đạo. Tôi hài lòng khi dàn dựng vở diễn này. Trường Giang tung hoành trên sân khấu, mang lại tiếng cười sạch và châm biếm sâu cay".

Theo các nhà chuyên môn, Giải Mai Vàng luôn là cuộc chơi của người hâm mộ sân khấu, không thể nói trước điều gì. Ứng viên nào sẽ chạm tay đến tượng Mai Vàng 2017 phụ thuộc vào tình cảm yêu thích của công chúng số đông nhưng những vai diễn mà bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử tranh giải đều là vai diễn đẹp. 

NSƯT Thành Lộc - ngôi sao luôn rực sáng

lo

Ở bảng nam diễn viên sân khấu năm nay, NSƯT Thành Lộc vẫn là ngôi sao của sàn kịch, là điểm tựa vững vàng cho dàn diễn viên trẻ của lãnh vực kịch nói. "NSƯT Thành Lộc vẫn là ngôi sao sáng của sàn diễn kịch nói, anh luôn ở vai trò lĩnh xướng trên sàn diễn. Vai dì Ba Duyên trong vở kịch "Ngôi nhà không có đàn ông" (tác giả: Ngọc Linh, đạo diễn: Vũ Minh), phiên bản mới của sân khấu IDECAF là một điểm nhấn chói sáng trong sự nghiệp của anh. Khán giả xếp hàng tranh nhau mua vé, để được xem anh diễn. Tôi cho đó là điều kỳ diệu của sân khấu kịch nói đang đứng trước nhiều thách thức vắng khán giả hiện nay" - nhà báo Linh Đoan.

PGS - TS Trần Yến Chi cho rằng diễn vai nữ là một nét độc đáo không phải diễn viên nào cũng làm được. Càng khó khi vai nữ đó chinh phục người xem. Nghệ sĩ Thành Lộc đã làm được điều đó.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp