Ban tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 23 – 2017 đã có buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức vào sáng 29-8, tại tòa soạn Báo Người Lao Động. Trong buổi họp báo, PTBT Nguyễn Văn Tín - Trưởng ban tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 23- 2017 thay mặt ban tổ chức công bố nội dung Giải Mai Vàng lần này. Theo đó, có nhiều nét mới được nhấn mạnh. Trước tiên là phương hướng tổ chức, theo tinh thần: "Chất lượng-Trẻ trung-Hiện đại". Giải thưởng nâng cao hơn nữa về chất lượng nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công chúng và giới văn nghệ sĩ; hướng tới giới trẻ; ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình bầu chọn và quảng bá nhằm tạo độ lan tỏa rộng hơn trong đời sống xã hội.

Giải Mai Vàng 23: Chất lượng, trẻ trung, hiện đại - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung- Phó chủ tịch LĐLĐ TPHCM, phụ trách Báo Người Lao Động phát biểu tại buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 23

Khác với những năm trước, Giải Mai Vàng lần thứ 23 sẽ có những hoạt động nhằm tạo nên sự sôi động liên tục của giải thưởng ngay từ khi công bố thể lệ vòng đề cử.

 Vòng đề cử diễn ra từ 1–9 đến hết 30-11, hơn hẳn những năm trước 1 tháng. Ở vòng này sẽ diễn ra chuỗi chương trình "Mai Vàng kết nối" với 24 sô diễn bắt đầu từ 1-9, hoạt động này nhằm tạo sân chơi cho nghệ sĩ có cơ hội giới thiệu mình với công chúng nhiều hơn, nhất là nghệ sĩ trẻ, giúp công chúng đánh giá tốt hơn nghệ sĩ khi tham gia bỏ phiếu đề cử.

Mỗi tuần 2 sô diễn (tối thứ sáu và thứ bảy hằng tuần), tại phim trường Nhạc Xanh (26 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP HCM). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên YouTube, trên truyền hình Người Lao Động (TVNLĐO), trên Fanpage Mai Vàng kết nối và được kênh truyền hình Let's Viet thu hình phát sóng sau đó. 

Giải Mai Vàng 23: Chất lượng, trẻ trung, hiện đại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tín PTBT Báo Người Lao Động, Trưởng ban tổ chức Giải Mai Vàng 23-2017 trình bày nội dung giải tại buổi họp báo

Sau vòng đề cử, chương trình "Mai Vàng kết nối" tiếp tục sẽ có 8 buổi diễn đưa nghệ sĩ vào tốp 5 đến giao lưu với công nhân, sinh viên, chiến sĩ để vận động bầu chọn trong thời gian diễn ra Vòng bầu chọn (từ 12-12-2017 đến hết 11-1-2018). 

 Sau lễ trao giải vào đêm 18-1- 2018, tại Nhà hát TP, được Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên VTV9, những nghệ sĩ chiến thắng các hạng mục tiếp tục phục vụ công nhân trong chương trình Gala Mai Vàng (diễn ra vào đêm 30-1).

Một điểm mới khác của giải thưởng năm nay là có thêm hạng mục Video ca nhạc (MV) được yêu thích nhất trong năm. 

Giải Mai Vàng 23: Chất lượng, trẻ trung, hiện đại - Ảnh 3.

Hạng mục tôn vinh nghệ sĩ thiện nguyện được nhiều nhà báo quan tâm tranh luận

Về giải "Nghệ sĩ thiện nguyện", do các nhà báo trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ bầu chọn, ban tổ chức cũng đưa ra thăm dò báo giới và nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ban tổ chức ghi nhận và sẽ xem xét thấu đáo việc có nên hay không đưa vào giải. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho rằng Giải Mai Vàng là đặc sản của Báo Người Lao Động được giới nghệ sĩ và bạn đọc cả nước quan tâm. "Chúng tôi muốn tổ chức giải ngày càng có nhiều đổi mới, tạo được dấu ấn riêng, đáp ứng kỳ vọng người hâm mộ" – ông Trần Đoàn Trung nói. Ông Trung mong muốn Giải Mai Vàng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới văn nghệ sĩ, bạn đọc của báo và đồng nghiệp tại các cơ quan báo, đài để giải diễn ra thành công như mong muốn.  

Minh Khuê. Ảnh: Tấn Thạnh