Trong khuôn khổ các hoạt động biểu diễn dành cho thanh thiếu nhi năm 2022, Nhà hát Tuổi Trẻ đã trình diễn vở nhạc kịch "Trại hoa vàng" vào 20 giờ ngày 26-3. Vở diễn từng giành huy chương vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021.

Hoạt động bổ ích

Vở nhạc kịch "Trại hoa vàng" được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Vở diễn nằm trong chuỗi chương trình hướng nghiệp "Chọn nghề trong muôn nghề" được dàn dựng và biểu diễn bởi các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ nhằm hưởng ứng việc thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào tháng 5-2018.

Câu chuyện xoay quanh tình yêu tuổi ô mai của Chuẩn Bermuda - cậu bạn học dở, đam mê hương sắc những loài hoa. Cùng với đó là ước mơ, hoài bão của những người trẻ khi phải đứng trước các ngã rẽ cuộc đời.

Giáo dục từ nghệ thuật - Ảnh 1.

Vở nhạc kịch “Trại hoa vàng” được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ Ảnh: NHÀ HÁT TUỔI TRẺ

"Trại hoa vàng" được làm mới với nhạc kịch trên sân khấu Nhà hát Tuổi Trẻ - bản dựng đầy sáng tạo, hấp dẫn của đạo diễn NSƯT Ánh Tuyết. Đam mê là khởi nguồn của mọi ước mơ, vở diễn là những ngày tháng vui buồn, nghịch ngợm, ngây ngô của tuổi học trò nhưng cũng đầy ý nghĩa khi mỗi nhân vật đã vượt qua mọi khó khăn để có con đường đi riêng cho mình.

NSƯT Chí Trung, quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, cho biết sau nhiều năm, Nhà hát Tuổi Trẻ mới trở lại khai thác và dàn dựng những vở diễn hướng tới khán giả học sinh, sinh viên. Đây vốn là thế mạnh vốn có của Nhà hát Tuổi Trẻ trước đây. "Rất khó nắm bắt khán giả trẻ hiện nay nghĩ gì, cần gì, thậm chí chính bản thân những bạn trẻ ở độ tuổi này cũng có những người chưa biết mình muốn gì và lựa chọn cho mình con đường đi thích hợp. Vì vậy, nhà hát đã quyết tâm dựng và thể hiện về lớp người trẻ này. Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ khi xem sẽ thấy được chính mình trên sân khấu" - NSƯT Chí Trung bày tỏ.

Dùng nghệ thuật để hướng nghiệp

Âm nhạc, vũ đạo, sân khấu đầy sắc màu… đủ để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhưng điều quan trọng hơn mà vở nhạc kịch "Trại hoa vàng" mang đến cho khán giả chính là ẩn ý mà câu chuyện muốn gửi gắm đến người xem. Không chỉ bám sát câu chuyện thời thanh xuân của những chàng trai, cô gái mới lớn, vở diễn còn làm nổi bật chủ đề tư tưởng đó là "hướng nghiệp". Những câu chuyện "hướng nghiệp" được khai thác nhẹ nhàng. Suốt vở diễn, khán giả còn được đắm chìm trong những ca khúc mà giới trẻ đang rất yêu thích như: "Và thế là hết" (Soobin Hoàng Sơn), "Thật bất ngờ" (Mew Amaxing - Lê Đức Hùng), "Con đường tôi" (Trọng Hiếu), "Bohemian Rhapsody" (ban nhạc Queen)…

Sự thú vị của vở diễn không chỉ cuốn người xem vào cảm xúc mà còn buộc khán giả là những người trẻ sau khi xem sẽ phải suy ngẫm về việc lựa chọn nghề nghiệp cho mình trong tương lai - một nghề phù hợp trong muôn nghề. Và chính vở diễn "Trại hoa vàng" cũng đã thành công trong việc tìm cho mình một lối đi để tiếp cận lớp khán giả trẻ hiện nay.

Vở nhạc kịch không chỉ khắc họa thành công những nhân vật trong truyện dài của một nhà văn được giới trẻ yêu thích mà còn tạo nên không gian nghệ thuật hiện đại, đầy màu sắc, sôi động, lãng mạn, hấp dẫn và đáp ứng được thị hiếu người trẻ.

Vở nhạc kịch đoạt huy chương vàng tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 này sẽ mở đầu cho một loạt chương trình biểu diễn của Nhà hát Tuổi Trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động nghệ thuật sân khấu trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch. Vở diễn cũng sẽ tiếp tục lan tỏa dự án nhạc kịch hướng nghiệp "Chọn nghề trong muôn nghề" với mong muốn giúp học sinh, sinh viên và phụ huynh có cái nhìn đầy đủ về việc chọn trường, chọn nghề, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai.

Thêm nhiều vở diễn mới

Bên cạnh vở nhạc kịch "Trại hoa vàng", Nhà hát Tuổi Trẻ sẽ ra mắt khán giả vở kịch mới dàn dựng của tác giả Lưu Quang Vũ - "Ông không phải là bố tôi" vào ngày 2-4 và vở hài kịch "Cái... ao làng" bắt đầu công diễn vào ngày 9-4, cùng các vở diễn đặc sắc cho thiếu nhi trong mùa hè 2022.

Thông điệp mà các vở nhạc kịch mong muốn truyền tải tới bạn trẻ đó là cần có ước mơ, có khát vọng và đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trên con đường lập thân, lập nghiệp. Bên cạnh đó, những vở diễn cũng gửi gắm tới phụ huynh: Hãy luôn quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu những mong muốn chính đáng của con trẻ, để từ đó ủng hộ, đồng hành với con mình chinh phục ước mơ.

Thùy Trang