Nghệ sĩ Thanh Thủy chăm chút cho vở kịch Thằng gù nhà thờ Đức Bà - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Thủy

Nghệ sĩ Thanh Thủy hiện là giáo viên bộ môn kỹ thuật biểu diễn của khóa diễn viên K15 Sân khấu kịch Hồng Vân. Sau thành công của vở kịch Nga "Ivan bé bỏng" do nghệ sĩ Thanh Thúy đạo diễn tại Sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn, chị tiếp tục chọn tác phẩm kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" để giúp học trò tiếp cận với kịch văn học Pháp. Dù được xây dựng dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng của đại văn hào Victor Hugo nhưng vở có nhiều chi tiết khác với bản gốc. 

"Tôi muốn lồng ghép vào vở kịch góc nhìn của tuổi trẻ hôm nay về bi kịch, lòng trắc ẩn với tình yêu thiêng liêng. Diễn viên trẻ ngày nay ít có cơ hội để diễn kịch kinh điển nước ngoài nên đây là dịp để họ khóc cười với các số phận nhân vật nổ tiếng này" - nghệ sĩ Thanh Thủy bày tỏ.

Nghệ sĩ Thanh Thủy chăm chút cho vở kịch Thằng gù nhà thờ Đức Bà - Ảnh 2.

Nỗ lực của các diễn viên trẻ khi hóa thân vào nhân vật kịch kinh điển thế giới

Trong lịch sử sân khấu thế giới, vở nhạc kịch "Nhà thờ Đức Bà Paris" lấy bối cảnh thủ đô Paris năm 1482, nơi nhà thơ nghèo Pierre Gringoire kể lại câu chuyện ông chứng kiến.

Vở nhạc kịch với tựa đề gốc "Notre Dame de Paris" là tác phẩm cổ điển nổi tiếng nhất của Pháp, từng "mang chuông đi đánh xứ người" và giành nhiều lời khen từ giới chuyên môn.

Vở nhạc kịch do đạo diễn Gilles Maheu dàn dựng năm 1998 đã ghi dấu ấn với khán giả yêu nghệ thuật cổ điển, đặc biệt là người hâm mộ thể loại nhạc kịch.

Nghệ sĩ Thanh Thủy chăm chút cho vở kịch Thằng gù nhà thờ Đức Bà - Ảnh 3.

Khán gả nôn nao chờ xem bảng dựng mới của nghệ sĩ Thanh Thủy về tác phẩm "Thằng gù nhà thờ Đức Bà"

"Đạo diễn Gilles Maheu cùng hai nhà soạn nhạc Richard Cocciante và Luc Plamondon phải mất gần 10 năm để hoàn thành tác phẩm. Đây là kiệt tác của thế giới, vốn có nền tảng từ kịch bản văn học nên khi chuyển thể sang kịch bản tiếng Việt đã giúp diễn viên có nhiều trải nghiệm để thể hiện nhân vật cực kỳ tốt. Tôi rất tin tưởng vào sự chuyển biến nhận thức làm nghề của học trò mình nên không ngại cực nhọc để dàn dựng vở kịch này" - Nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết.

Nghệ sĩ Thanh Thủy chăm chút cho vở kịch Thằng gù nhà thờ Đức Bà - Ảnh 4.

Tạo dấu ấn mới mang hơi thở cuộc sống cho tác phẩm "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" là một nỗ lực của nghệ sĩ Thanh Thủy

"Thằng gù nhà thờ Đức Bà" sẽ được diễn tại Sân khấu kịch Hồng Vân – Phú Nhuận vào tháng 4-2022, với các diễn viên trẻ: Khal Võ (vai Quasimodo), Đỗ Yến Thanh (vai Esmeralda), Quách Bình (vai Giám mục Frollo), Vĩnh Kiến Thành (vai đại uý Phoebus), Phúc Nguyễn (vai thi sĩ Gringoire), Jan Thị (vai hôn thê của đại uý Fleur-de-Lys), Nguyệt Nga (vai mẹ Quasimodo)…

Thanh Hiệp (ảnh Vũ Hoàng Nam)