xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giới thiệu kỷ yếu mang ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại

Bài và ảnh Thanh Hiệp

(NLĐO) – Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại” đã được giới thiệu vào sáng 17-12.

Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.2011 - 5.6.2021), ngày 17-12, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mắt Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.

Giới thiệu kỷ yếu mang ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại - Ảnh 1.

Ông Trần Thế Thuận - Giám đốc Sở VH-TT TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Chủ trì họp báo có: PGS.TS Phạm Minh Tuấn - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật; Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; Đại tá Nguyễn Văn Hiếu – Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thạc sĩ Trần Thế Thuận – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao TP HCM.

Nhiều câu hỏi xoay quanh ý nghĩa quyển kỷ yếu đã được các báo quan tâm, đặt cho ban tổ chức, trong đó có nhiều ý kiến trao đổi rất hữu ích, cung cấp thêm tư liệu, thông tin về hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941) và cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho cách mạng, cho đất nước, cho nhân dân đã minh chứng một cách rõ nét công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, cũng như vai trò của Người đối với phong trào cách mạng thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Giới thiệu kỷ yếu mang ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chánh Trực - nguyên Phó bí thư Thành ủy TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Ban Tổ chức cho biết đã nhận được 128 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Đó là những bài viết chất lượng, có hàm lượng khoa học cao, thể hiện quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc của các tác giả. 

Tuy nhiên, do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Hội thảo không thể diễn ra như dự kiến ban đầu là đúng dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước (05/6/2021).


Giới thiệu kỷ yếu mang ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại - Ảnh 3.

Các đại biểu, nhà báo đọc quyển kỷ yếu tại buổi họp báo

Để đánh dấu ý nghĩa đặc biệt của sự kiện kỷ niệm 110 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước, Ban Tổ chức Hội thảo thống nhất quyết định lựa chọn 110 bài trong tổng số các bài tham luận để xuất bản Kỷ yếu. 


Giới thiệu kỷ yếu mang ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại - Ảnh 4.

Quyển kỷ yếu "Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước: Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại"

Ban Tổ chức hy vọng cuốn Kỷ yếu sẽ góp phần giúp độc giả có thêm những hiểu biết toàn diện, sâu sắc trong quá trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, tiếp tục khẳng định ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại của sự kiện ngày 5-6-1911 và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người; góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Cuốn Kỷ yếu gần 1.000 trang đã tái hiện một cách chân thực và đầy đủ hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh cũng như ý nghĩa của sự kiện đó đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bao gồm 4 phần.

Phần I: "Từ Thành phố này Người đã ra đi"

Nội dung tập trung vào các vấn đề sau:

- Bối cảnh lịch sử trong nước và thế giới thời điểm Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.

- Những nguyên nhân Nguyễn Tất Thành lựa chọn Sài Gòn là điểm khởi đầu trên hành trình tìm đường cứu nước của mình.

- Dấu ấn của thương cảng Sài Gòn và vị trí cầu tàu nơi con tàu Amiral Latouche Tréville đưa Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước...

Phần II: Hành trình tìm đường cứu nước


266553251_220481863466451_3005829746499895246_n

Các đại biểu, nhà báo tham khảo quyển kỷ yếu

Tập trung vào các vấn đề:

- Các công việc Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc đã làm trong 30 năm tìm đường cứu nước (1911-1941).

- Việc học và sử dụng ngoại ngữ của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc.

- Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh với việc sử dụng báo chí là phương tiện đấu tranh cách mạng.

- Những tác phẩm lớn của Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc trong 30 năm hoạt động ở nước ngoài (1911-1941).

- Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc với các tổ chức chính trị trên thế giới trong hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941).

Phần III: "Người đi tìm hình của nước"

Gồm các nội dung:

- Những nhận thức của Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh về thế giới và kẻ thù của dân tộc (1911-1945).

- Thời kỳ khảo sát, nghiên cứu các học thuyết trên thế giới và đến với chủ nghĩa Lênin của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc (1911-1920).

- Thời kỳ hoạt động với tư cách là một chiến sĩ cộng sản và chuẩn bị các điều kiện cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (1920-1930).

- Thời kỳ Nguyễn Ái Quốc vượt qua những khó khăn, thử thách và sự kiên định về tư tưởng, quan điểm của Người về cách mạng giải phóng dân tộc (1931-1940).

- Thời kỳ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1941-1969).

Phần IV: Hồ Chí Minh sống mãi

110 năm đã trôi qua kể từ ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định trước đây, nay là TP HCM tiễn chân người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ngày 5-6-1911 bắt đầu hành trình đi tìm chân lý cho dân tộc đến khi trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam năm 1941 và sau này trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người chưa một lần được quay trở lại nơi đây.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bàn tay lên ngực trái với câu nói xúc động nghẹn ngào thể hiện tình cảm với đồng bào Nam Bộ luôn còn mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo