Đây là tác phẩm được sáng tác dựa trên câu chuyện dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đề cao lòng thủy chung giữa hai nhân vật Thoại Khanh - Châu Tuấn và tấm lòng hiếu thảo của nàng dâu đối với mẹ chồng.

Nói về việc lựa chọn vở "Thoại Khanh - Châu Tuấn" tham dự festival, ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, chia sẻ: "Mục đích là giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đẹp văn hóa truyền thống của gia đình Việt. Đồng thời giới thiệu nét văn hóa độc đáo đặc trưng của nghệ thuật tuồng truyền thống của Việt Nam, bộ môn nghệ thuật đã đúc kết nền tảng từ những giá trị nhân văn, được đánh giá là một loại hình nghệ thuật bác học mang giá trị độc đáo và sâu sắc".

Giới thiệu nghệ thuật tuồng đến bạn bè quốc tế - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Thoại Khanh - Châu Tuấn”. Ảnh: NHÀ HÁT TUỒNG VIỆT NAM

Festival kịch Trung Quốc - ASEAN là hoạt động nghệ thuật lớn, thu hút sự tham gia của các loại hình nghệ thuật sân khấu đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc. Ông Phạm Ngọc Tuấn cho biết đây là một sân chơi nghệ thuật hội tụ các đơn vị chuyên nghiệp đại diện các quốc gia có nền sân khấu tiên tiến nhằm tạo cơ hội học hỏi lẫn nhau trong công tác quản lý và bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể. Qua festival này, chủ đề nổi bật là thể hiện mối quan hệ đoàn kết giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Năm nay nội dung chương trình vẫn là trình diễn các trích đoạn truyền thống nhưng có hình thức dàn dựng đổi mới, tạo cách tiếp cận hoàn toàn khác so với những lần trước. Tham gia festival với tư cách là thành viên Hiệp hội Sân khấu các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng đã có một số chương trình biểu diễn, giới thiệu nội dung, nét đặc trưng của nghệ thuật tuồng. 

Lần này, nhà hát đầu tư bài bản hơn, cụ thể hơn, có biểu diễn các trích đoạn để minh họa nhưng trọng tâm là giới thiệu và tương tác, giao lưu với khán giả để họ hiểu được sự độc đáo, cái hay, cái đẹp và đặc trưng cơ bản của nghệ thuật tuồng truyền thống Việt Nam.

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh bùng phát, sàn diễn của nghệ thuật tuồng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhà hát Tuồng Việt Nam đã quảng bá, giới thiệu với khán giả trẻ chương trình Tìm hiểu nghệ thuật tuồng trong ba tháng cuối năm 2021. Sau đó, nhà hát sẽ lên kế hoạch quảng bá thành quả đạt được với nhiều tác phẩm hướng đến du khách có nhu cầu tìm hiểu văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam trong năm 2022.

T.Hiệp