Số gương mặt mới trên phim truyền hình Việt hiện nay không nhiều, hiếm hoi mới tạo được những vai diễn thu hút chú ý. Việc lặp đi lặp lại dàn diễn viên không chỉ khiến khán giả phát ngán mà đôi lúc còn nhầm lẫn bởi mới thấy nam diễn viên này yêu say đắm nữ diễn viên nọ, mà hôm sau thì lại thấy cũng nam diễn viên này theo đuổi miệt mài một cô khác.

Nhiều diễn viên đã xuất hiện trong 2 phim phát sóng cùng lúc như Việt Anh xuất hiện trong "Hướng dương ngược nắng" và "Hồ sơ cá sấu", Quỳnh Kool cùng lúc tham gia phim "Hướng dương ngược nắng" và "Hãy nói lời yêu", Doãn Quốc Đam trong "Hướng dương ngược nắng" và "Hương vị tình thân"… Việc thay đổi tạo hình diễn viên là có nhưng với những tác phẩm cùng đề tài như về tình cảm gia đình xã hội hiện đại thì chỉ thay đổi cách ăn mặc, tính cách, thái độ, rất khó để theo dõi, nhất là với những khán giả có tuổi.

Gần đây, phim truyền hình phía Nam vẫn là sự xuất hiện của các diễn viên: Lê Phương, Nhật Kim Anh, Cao Thái Hà, Thân Thúy Hà, NSƯT Hạnh Thúy, Trương Minh Quốc Thái, Cao Minh Đạt... Ở phía Bắc, khán giả quen mặt với những cái tên: Việt Anh, Mạnh Trường, Hồng Đăng, Hồng Diễm, Thu Quỳnh, Phương Oanh, Lương Thu Trang, Doãn Quốc Đam, Bảo Hân, Đình Tú… Việc mở tivi lên lại gặp các gương mặt quen thuộc dần khiến không ít khán giả cảm thấy nhàm chán, không hứng thú theo dõi câu chuyện.

Gương mặt mới cho phim truyền hình - Ảnh 1.

Phim “Nhà trọ Balanha” là tác phẩm hiếm hoi quy tụ nhiều gương mặt mới. (Ảnh do VFC cung cấp)

Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn diễn viên bằng hình thức kết hợp diễn viên 2 miền Nam - Bắc trong một phim. Hình thức này giúp một số diễn viên phía Nam như Nhã Phương, Quốc Trường, Khả Ngân… được biết đến nhiều trong các phim do VFC sản xuất.

Những diễn viên gạo cội cũng dần được mời xuất hiện trở lại với các vai diễn "lột xác", thay đổi hẳn so với trước đây. Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là giải pháp tạm thời, để lâu dài, truyền hình Việt vẫn cần một lực lượng diễn viên mới, trẻ trung, tài năng phục vụ khán giả.

Theo biên kịch Đông Hoa, những gương mặt mới nếu diễn xuất tốt, phù hợp với nhân vật vẫn có thể tạo ra tác phẩm gây chú ý với khán giả. Trước đó, phim "Nhà trọ Balanha" của VFC sản xuất cũng nhiều gương mặt mới như Quỳnh Kool, Trần Vân, Công Dương, Bích Ngọc… nhưng vẫn thu hút khán giả.

Vì thế, việc đào tạo và tìm kiếm để tạo thế hệ mới cho truyền hình cần được tiến hành sớm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Minh Khuê