Khán giả thưởng thức tác phẩm Việt hóa "Cây táo nở hoa" chưa bao lâu thì phim "Hương vị tình thân" bắt đầu phát sóng. "Cây táo nở hoa" khai thác bi kịch gia đình, xoay quanh mối quan hệ giữa vợ chồng Ngọc - Hạnh (Thái Hòa và Hồng Ánh thủ diễn) và 4 người em gồm Ngà (Trương Thế Vinh thủ diễn), Châu (Thúy Ngân thủ diễn), Báu (Nhã Phương thủ diễn), Dư (Song Luân thủ diễn). Tình cảm anh em, tình cảm vợ chồng liên tục có nhiều nút thắt mở, thu hút sự chú ý. Ngọc yêu thương, lo lắng cho các em thái quá, bảo bọc dẫn đến tình trạng ỷ lại của Ngà và Báu, làm cho Hạnh luôn trong tâm trạng u uất, ức chế.

Phim "Hương vị tình thân" kể về câu chuyện của ông Sinh (Võ Hoài Nam thủ diễn) vào tù để lại con gái nhỏ Phương Nam (Phương Oanh thủ diễn) cho bạn là ông Tuấn (Công Lý thủ diễn) chăm sóc. Mang trong mình mặc cảm của kẻ tù tội, sau khi được tự do ông chỉ dám nhìn con từ xa, bảo vệ từ xa, không dám nhận con. Phim đề cao tình phụ tử, xoay quanh đó là những mâu thuẫn tình yêu, tình bạn…

Phim truyền hình: Đồng loạt chiếu cùng nội dung dễ nhàm chán - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim “Hương vị tình thân”. (Ảnh cắt từ màn hình)

Trong khi hai phim trên vẫn trong quá trình phục vụ khán giả thì "Hãy nói lời yêu" phát sóng. Phim tiếp tục khai thác câu chuyện về tình cảm gia đình - tuổi trẻ, lột tả một xã hội hiện đại thu nhỏ. Nội dung phim xoay quanh mối quan hệ rối rắm của gia đình bà Hoài (Nguyệt Hằng thủ diễn) với vẻ ngoài tốt đẹp nhưng bên trong lại có những mâu thuẫn gay gắt. Bà Hoài áp đặt quan điểm bản thân, ép buộc độc đoán lên chồng, con dẫn đến chồng ngoại tình, hai con mệt mỏi, xa lánh, tạo ra bi kịch gia đình.

"Thương con cá rô đồng" và "Mùa hoa tìm lại" là hai phim gần đây lên sóng, phục vụ khán giả. Cả hai phim cũng vẫn là chủ đề về gia đình, tình yêu, tình bạn. Trong đó, "Mùa hoa tìm lại" mở đầu bằng những mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình ông Vui, bà Vải với chính mẹ mình, đặc biệt với chính đứa cháu Lệ từ thành phố trở về. Phim xoay quanh cuộc sống nông thôn thời hiện đại, dù khấm khá hơn nhưng con người vẫn ngụp lặn trong cơm áo gạo tiền, danh vọng và sĩ diện với tình tiết bất ngờ, mâu thuẫn, xung đột.

"Thương con cá rô đồng" kể câu chuyện về cô gái trẻ tên Thương (Lê Phương thủ diễn) gồng gánh nuôi các em nhỏ sau khi mồ côi cha lẫn mẹ. Một hành trình nhọc nhằn với không ít mâu thuẫn, bi kịch đẫm nước mắt.

Trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, các khu vui chơi giải trí đóng cửa, phim truyền hình trở thành "món ăn" được khán giả ưa chuộng. Tuy nhiên, phim chủ đề tình cảm gia đình, bi kịch và mâu thuẫn trong gia đình đồng loạt phủ sóng rộng khắp như thế dễ mang đến cảm giác nhàm chán. "Đây là thời điểm phim truyền hình cần nỗ lực lấy lại niềm tin nơi khán giả, vượt qua giai đoạn khởi sắc để phát triển. Vì thế, việc mang đến "món ăn" đa dạng sẽ hợp lý hơn" - biên kịch Đông Hoa nhận định.

Nhiều khán giả cũng phản ánh trên các diễn đàn rằng họ mong chờ các phim chính luận, phim hình sự, trinh thám và những chủ đề thu hút đan xen với tình cảm gia đình. Một số chủ đề được gợi ý từ công chúng còn có các phim về nghề bác sĩ ở thời điểm ngành y tế vẫn đang là tuyến đầu chống dịch, chắc chắn sẽ tạo được sức hút lớn với khán giả.

Minh Khuê