Ngày 8-11, tại Hà Nội, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (9-11-1959 - 9-11-2019) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL).

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL tặng Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Ảnh: Báo Văn hóa

Nhìn lại dấu mốc lịch sử cách đây 60 năm, bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) chia sẻ, vào ngày 9-11-1959, Xưởng phim Hoạt họa - Búp bê được thành lập, mở đầu cho sự hình thành và phát triển của Hãng phim hoạt hình Việt Nam. Từ đó đến nay, nhiều bộ phim hoạt hình do Hãng sản xuất được nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam yêu thích và đón nhận nồng nhiệt. Đặc biệt, có những bộ phim hoạt hình được sản xuất dưới bom đạn, trong hầm sâu, ở nơi sơ tán đã ghi lại những dấu ấn khó quên đối với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh trong 60 năm qua, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Huân chương kháng chiến...

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập - Ảnh 2.

Tôn vinh các nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND - Ảnh: Báo Văn Hóa

Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ quy tụ và đào tạo một đội ngũ sáng tác đông đảo, với 6 NSND, 19 NSƯT và nhiều đạo diễn, hoạ sĩ, các nhà biên kịch, biên tập. Hãng đã cho ra đời 500 bộ phim hoạt hình, trong đó có nhiều phim đạt giải thưởng cao tại các kỳ Liên hoan phim trong nước và quốc tế, nhiều bộ phim hoạt hình đã để lại dấu ấn cho thế hệ trẻ. Trong những năm gần đây, Hãng chuyển đổi mô hình quản lý sang công ty cổ phần.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông lưu ý, trong giai đoạn hội nhập, nhiệm vụ của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam càng trở nên quan trọng và nặng nề hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất phim theo kế hoạch được giao, Hãng cần phát huy cao sự chủ động, sáng tạo để làm phong phú, đa dạng các sản phẩm hoạt hình, đáp ứng nhu thưởng thức phim hoạt hình ngày càng cao của thiếu nhi cả nước, đồng thời nêu cao hơn nữa vai trò của mình trong định hướng thẩm mỹ, giáo dục lịch sử, văn hoá, truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bà Trần Thị Thu Hiền cho biết Hãng luôn định hướng sẽ nâng cao chất lượng kỹ thuật và nghệ thuật của phim hoạt hình hơn nữa. Hãng chú trọng đầu tư hệ thống máy móc thiết bị, vừa sáng tạo, vừa cải tiến công nghệ để có thể cạnh tranh, bắt kịp xu thế phát triển của điện ảnh thời đại mới. Đặc biệt, trong thời gian tới, Hãng từng bước chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực hướng tới sản xuất các phim series, phim hoạt hình chiếu rạp.

Hãng thường xuyên duy trì tổ chức các buổi chiếu phim tại Rạp Thánh Gióng và các buổi chiếu phim lưu động phục vụ thiếu nhi trên địa bàn Hà Nội và các vùng lân cận. Hiện tại Hãng đã và sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phát hành trên tất cả các hạ tầng viễn thông như: sóng truyền hình, nền tảng Internet, mạng xã hội của Vina phone, MobiPhone, Viettel, FPT…

Diệp Châu - Ảnh: Báo Văn hóa