"Một đồng tiền vàng" là câu chuyện về gia đình giàu có sinh được một cậu con trai. Vì được mẹ quá thương yêu cưng chiều nên cậu sinh ra lười biếng. Theo thời gian, chàng trai lớn lên, lập gia đình, sinh con và cha mẹ ngày càng yếu đi vì tuổi già nhưng anh này vẫn chẳng biết làm gì. Để giúp con mình, ông bố đã quyết định thử thách người con bằng cách bắt anh ta phải đi kiếm được một đồng tiền vàng. Nếu thành công, anh sẽ được hưởng gia sản của bố mẹ. Nhưng bà mẹ vì thương con lại đưa cho anh ta sẵn một đồng tiền vàng và bảo mang về cho bố…

Một đồng tiền vàng - phim hoạt hình rối bóng Việt chào Xuân - Ảnh 1.

Nội dung phim như lời nhắn nhủ về ý nghĩa của đồng tiền được tạo ra từ sức lao động và đề cao tình cảm của gia đình. Bộ phim hoạt hình với thời lượng 12 phút được thực hiện hoàn toàn thủ công với thủ pháp cắt giấy để tạo hình rối, đồng thời sử dụng chuyển động và ánh sáng để làm thành hình. Những loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam như rối bóng, đèn kéo quân, được khôi phục và thổi hồn để gần hơn với cuộc sống hiện đại. Nhà làm phim kỳ vọng sẽ là món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến, Xuân về.

NSƯT Lê Bình, đạo diễn và cũng là nghệ sĩ tạo hình cho bộ phim, tâm sự: "Tôi muốn đưa hơi thở văn hóa cổ truyền vào những ngày Tết với mong muốn những giá trị văn hóa dân gian, truyền thống được truyền tải một cách hiện đại. Như vậy, chúng sẽ dễ ngấm vào nhận thức của khán giả xem phim, nhất là khán giả nhỏ tuổi".

Bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7 từ ngày 4-2 (30 Tết). 

T.Trang