"Dự án này là của cha vợ tôi, là kịch bản tâm huyết mà ông ấp ủ vào những năm cuối đời. Tôi nhớ lúc còn sinh thời, ông đã đầu tư nhiều sức lực và tâm trí vào kịch bản này. Mỗi ngày, ông cần mẫn viết từng trang. Khi ông nằm trên giường bệnh, điều chúng tôi nói với nhau không phải là sức khoẻ của ông mà là về phim. Khi làm phim này, sức hút lớn nhất mang đến cho tôi chính là cảm xúc. Tâm nguyện của ông hằn rất sâu vào tâm trí và thôi thúc tôi phải làm bằng được bộ phim này. Với tôi, "Cậu Vàng" là bộ phim cố NSND Bùi Cường muốn tri ân nhà văn Nam Cao, cũng là phim tôi muốn viết tiếp tinh thần và di nguyện của bố mình" - đạo diễn Trần Vũ Thủy tâm sự.

Hậu tranh cãi, phim “Cậu Vàng” công bố dàn diễn viên - Ảnh 1.

Đoàn phim công bố dàn diễn viên

Hậu tranh cãi, phim “Cậu Vàng” công bố dàn diễn viên - Ảnh 2.

Từ trái sang: Băng Di, Will, Thanh Bình

Đây được giới thiệu là tác phẩm phóng tác từ "Lão Hạc", được xây dựng dưới góc nhìn của nhân vật "bốn chân" là Cậu Vàng. "Trước khi nhận kịch bản, tôi còn hoài nghi vì sợ phim sẽ làm theo mô-típ quen thuộc, đưa hình mẫu từ truyện vào phim. Nhưng khi cầm kịch bản, tôi hoàn toàn bị thuyết phục. Tôi tin "Cậu Vàng" sẽ là phim nghệ thuật ăn khách" - NSƯT Chiều Xuân cho biết.

Quy tụ dàn diễn viên hai miền Nam - Bắc và có cả diễn viên trẻ cho thấy đoàn phim quyết tâm thu hút khán giả mọi lứa tuổi. 

Dù có nhiều sự quan tâm nhưng đoàn phim không tiết lộ chi tiết về các chú chó đóng trong "Cậu Vàng". Đoàn hiện có 6 chú chó sẵn sàng hóa thân "Cậu Vàng" và những chú chó này được huấn luyện từ lâu trước khi bấm máy. Đoàn phim dự kiến sử dụng 3 trong số 6 chú chó để thực hiện các cảnh quay.

Hậu tranh cãi, phim “Cậu Vàng” công bố dàn diễn viên - Ảnh 3.

NSƯT Viết Liên, NSƯT Phi Tiến Sơn và NSƯT Chiều Xuân (từ trái sang)

Hậu tranh cãi, phim “Cậu Vàng” công bố dàn diễn viên - Ảnh 4.

Phim "Cậu Vàng" từng là chủ đề tranh cãi dữ dội khi công bố sử dụng giống chó Nhật Bản Shiba Inu cho vai "Cậu Vàng". Một số cư dân mạng cho rằng nên chọn giống chó nội, một số khác thì ủng hộ quyết định từ đoàn phim.

Phía đoàn phim lý giải đây là tác phẩm điện ảnh phóng tác theo "Lão Hạc" của Nam Cao chứ không phải tác phẩm chuyển thể nguyên bản hay phim tài liệu.

"Tác phẩm văn học "Lão Hạc" khá ngắn và ít chất liệu để khai thác cho một tác phẩm điện ảnh nên chúng tôi chọn cách thể hiện theo hình thức "phóng tác" để truyền tải giá trị tác phẩm một cách trọn vẹn hơn. Nếu dự án bám sát nguyên tác, đất diễn của "Cậu Vàng" chỉ là một người bạn thân thiết bên cạnh Lão Hạc, việc lựa chọn diễn viên bốn chân đơn giản hơn. Nhưng bộ phim điện ảnh này quyết định thay đổi góc kể chuyện, đẩy "Cậu Vàng" trở thành trung tâm của toàn bộ câu chuyện thì đòi hỏi dành cho "khuyển diễn viên" sẽ phức tạp và khắt khe hơn. Chúng tôi tin rằng khán giả sẽ nhìn thấy hình ảnh "Vàng" trong tác phẩm là một chú chó gần gũi, thân thuộc" - đại diện đoàn phim bày tỏ.

Sau đó, thông tin trên mạng cho rằng đoàn phim chọn thêm hai chú chó nội để "đóng thế" cho chú chó Nhật này ở những cảnh bị tra tấn, đánh đập, xích thòng lọng. Ngay lập tức, nhiều cư dân mạng kêu gọi tẩy chay.

Đoàn phim lại ra thông cáo cho rằng đó là thông tin sai lệch, hoàn toàn không có cảnh trói hay đánh đập "Cậu Vàng". Ê-kíp làm phim đã lên kế hoạch cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe của "khuyển diễn viên". Dù sử dụng bất cứ loài vật nào trong phim, những người thực hiện cũng ý thức việc phải chăm sóc và bảo đảm an toàn cho chúng.

Hậu tranh cãi, phim “Cậu Vàng” công bố dàn diễn viên - Ảnh 5.

Chú chó Shiba Inu được chọn vào vai chính "Cậu Vàng"

Minh Khuê. Ảnh: Đoàn phim cung cấp