Kathy Zhu mới đây nhận một thông báo từ ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Mỹ về việc tước danh hiệu Hoa Hậu Michigan của cô. 

"Tài khoản mạng xã hội của bạn chứa nội dung nhạy cảm, xúc phạm người khác, mang tính công kích chủng tộc, không phù hợp. Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Mỹ không công nhận bạn là thí sinh tham gia dưới bất kỳ hình thức nào. Bạn cũng sẽ không liên quan gì đến các sự kiện của Hoa hậu Thế giới Mỹ" – thông báo có đoạn viết.

Hoa Hậu Michigan bị phế truất danh hiệu vì phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Kathy Zhu nhận vương miện Hoa hậu Michigan

Hoa Hậu Michigan bị phế truất danh hiệu vì phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Cô sẽ không còn tiếp tục đại diện cho Michigan trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Mỹ ở Las Vegas

Những bình luận của Kathy Zhu liên quan đến phụ nữ Hồi giáo, bạo lực súng đạn nhắm vào người da màu. Cô từng lên án chiến dịch quảng bá khăn trùm đầu hijab của nhóm sinh viên đạo Hồi tại trường học của mình. 

"Có một chiến dịch "thử khăn trùm đầu" tại khuôn viên trường đại học của tôi. Có phải thông qua chiến dịch này các bạn đang cố nói với chúng tôi rằng đó là phụ kiện thời trang chứ không phải tôn giáo? Có phải các bạn đang cố để mọi người quen cảnh nữ giới bị áp bức dưới đạo Hồi?" - Kathy Zhu viết.

Cô cũng từng bình luận: "Đa phần các vụ giết người da màu được thực hiện bởi chính những người da màu khác".

Hoa Hậu Michigan bị phế truất danh hiệu vì phân biệt chủng tộc - Ảnh 3.

Kathy Zu cho rằng cô chỉ bình luận về sự kiện thời sự

Các bình luận đăng tải năm 2017 và 2018 nhưng đã bị xóa. Ngay sau khi bị phế truất danh hiệu, Kathy Zu phản ứng trên mạng xã hội rằng cô chỉ bình luận về sự kiện thời sự chứ không phân biệt chủng tộc hay kích động bất kỳ ai. 

"Tôi mừng khi sự việc được phát tán rộng thông qua truyền thông. Hành động ban tổ chức chỉ thể hiện định kiến với những người có quan điểm chính trị khác họ chứ không phải cuộc thi sắc đẹp đơn thuần" - Kathy Zu chỉ trích.

Kathy Zu sẽ không còn tiếp tục đại diện cho Michigan trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Mỹ ở Las Vegas. Cô là người mẫu, ca sĩ gốc Á tại Mỹ, hiện theo học ngành Khoa học Chính trị tại Đại học Michigan.

M.Khuê (Theo CBS News, New York Daily News)