Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa với vai Tạ Tốn

Từ một ca sĩ chuyên hát nhạc trẻ và trữ tình mang âm hưởng dân ca, nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa đã bước vào nghề diễn viên sân khấu, chọn sàn diễn Đoàn cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long để gắn bó. Sau 10 năm gắn bó với nghề, anh được các nghệ sĩ đi trước nhìn nhận và khán giả ủng hộ.

Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa trong vai võ tướng

"Chính sự yêu thương đã cho tôi nghị lực. Để hóa thân vào nhân vật Tạ Tốn trong vở "Cô gái Đồ Long", tôi phải ngồi 6 giờ liền để hóa thân. Những lớp diễn tâm lý căng thẳng đến tột độ, suýt ngất xỉu nhưng tôi vẫn cố gắng để hoàn thiện vai diễn mình yêu thích" – Hoàng Đăng Khoa chia sẻ.

Anh tin rằng vai diễn này sẽ là một dấu ấn đẹp khi kênh YouTube của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long phát sóng, sẽ là một món quà ý nghĩa cho khán giả.

Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa

"Khi tôi bắt đầu bước chân vào nghề ca hát, lưu diễn trong các chương trình đại nhạc hội, tôi đã nhìn các cô chú nghệ sĩ ngồi hóa trang chờ đến khi được lên sân khấu biểu diễn, dù có khuya đến đâu cũng hớn hở. Lúc đó tôi thật kính trọng, trong lòng tự nhủ nếu có cơ hội tôi sẽ theo nghề diễn viên, nguyện cũng được ngồi hóa trang mà trong nghề gọi là "làm tuồng" và được ngồi đợi để ra mắt khán giả" – NS Hoàng Đăng Khoa tâm sự.

Nghệ sĩ Bình Tinh đã đưa Hoàng Đăng Khoa đến với nghề diễn viên còn NSƯT Vũ Linh là người thầy đầu tiên dìu dắt, động viên anh. Từ đó, anh bén duyên với bộ môn cải lương tuồng cổ cho đến bây giờ. Khi hoạt động song song hai nghề: ca sĩ và diễn viên, anh gặp nhiều thử thách.

Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa trên sân khấu Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Không được đào tạo qua trường lớp như các bạn diễn viên cùng trang lứa, Hoàng Đăng Khoa gặp nhiều khó khăn nên khi tiếp nhận những bài học từ sàn tập cải lương tuồng cổ, anh phải cố gắng học gấp đôi. Nhờ sự yêu thương của các bậc tiền bối đi trước, các thầy cô đã chỉ dạy cho anh nên sau mỗi suất hát anh đều học thêm từ họ rất nhiều vốn quý.

Sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long là ngôi nhà nghệ thuật đầu tiên từ khi Hoàng Đăng Khoa bước chân vào nghề sau 3 năm tự gầy dựng chuyên đề sân khấu "Giữ mãi đam mê" cho riêng mình.

Năm 2018, cố soạn giả - nghệ sĩ Bạch Mai đưa Hoàng Đăng Khoa về Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long và giao nhiều vai diễn chủ chốt như: Ngô Phù Sai (vở Giang sơn mỹ nhân), Tạ Tốn (Cô gái Đồ Long), Nguyễn Huệ (Mặt trời đêm thế kỷ), Nguyễn Địa Lô (Bức ngôn đồ Đại Việt) và Cao Hoài Đức (Lưu Kim Đính)... Anh đã được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng ứng biến trong nhiều loại tính cách nhân vật.

Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 5.

Hoàng Đăng Khoa luôn tạo được dấu ấn đẹp qua từng vai diễn

Hoàng Đăng Khoa nói: "Khuyết điểm lớn nhất của tôi là luôn cầu toàn cho từng vai diễn, mỗi lần cầm trên tay kịch bản chuẩn bị tập dợt. Điều tôi còn trăn trở là kịch bản cải lương tuồng cổ hay bây giờ khan hiếm và càng khó hơn khi tìm ra những nhân vật hay để sáng tạo, đưa vào nghệ thuật diễn xuất những bài học mới. Tôi rất sợ nghệ thuật cải lương tuồng cổ sẽ mai một".

Năm 2022, Hoàng Đăng Khoa tổ chức liveshow kỷ niệm 10 năm theo nghề. Anh mong muốn đưa thương hiệu Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long sáng đèn, đồng thời thực hiện chương trình "Sân khấu học đường" theo hình thực online để phục vụ khán giả học sinh.

Hoàng Đăng Khoa 6 giờ hóa trang, căng thẳng suýt ngất xỉu - Ảnh 6.

Hóa thân với nhiều tính cách nhân vật khác nhau, Hoàng Đăng Khoa luôn tạo sự thiện cảm với khán giả

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)