xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Học sử Việt qua từng vai kịch

THANH HIỆP

Sàn diễn tại TP HCM đang trở lại sôi nổi với nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ văn học, lịch sử và dân gian

Vở kịch sử Việt "Thái hậu Dương Vân Nga" sẽ ra mắt tại Sân khấu Kịch Hồng Vân ngày 25-4, quy tụ 40 diễn viên trẻ qua sự cố vấn nghệ thuật của NSND Hồng Vân. Nhà hát Thế Giới Trẻ cũng vừa công diễn vở "Thành Thăng Long thuở ấy", tạo thành chuỗi kịch lịch sử hướng tới khán giả học đường.

Một hướng đi mới

Tại Sân khấu Kịch Hồng Vân, trước đó không lâu, vở kịch lịch sử "Nỏ thần" nói về lòng yêu nước từ câu chuyện Trọng Thủy - Mỵ Châu (qua phiên bản dành cho diễn viên trẻ) đã làm say đắm nhiều khán giả. Trong khi đó, Sân khấu Lạc Long Quân cũng đã dàn dựng các vở: "Dũng khí Nguyễn Địa Lô", "Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng Giang", "Ngọn lửa Thăng Long"..., tạo cơ hội cho diễn viên trẻ thể hiện vai diễn sử Việt, đồng thời được học lịch sử qua chính nhân vật của mình.

Học sử Việt qua từng vai kịch - Ảnh 1.

Từ trái sang: Diễn viên trẻ Trang Ngọc, Trang Nhã và Tường Oanh trong vở “Thái hậu Dương Vân Nga”. Ảnh: VŨ XUÂN TRANG

NSND Hồng Vân cho biết: "Việc dựng kịch sử Việt mang lại nhiều điều bổ ích cho người xem, nhất là với sinh viên và học sinh THPT. Trước hết là trang bị thêm kiến thức về lịch sử cho diễn viên trẻ của sân khấu. Đây cũng là một sự gợi mở, một hướng đi mới để giới trẻ không thụ động khi học lịch sử mà sẽ tư duy, đối chiếu và phân tích sâu hơn khi xem kịch sử Việt".

Trên thực tế, các vở sử Việt gần đây được dàn dựng trên sân khấu kịch TP HCM đều dành những vai quan trọng cho diễn viên trẻ. Qua đó, lực lượng này được tạo đất diễn để thăng hoa cảm xúc, mở ra một không gian mới từ những điều thân thuộc, xưa cũ với các câu chuyện, nhân vật vốn đã được khán giả biết đến.

"Tôi cho rằng đây là cơ hội giúp cho diễn viên trẻ học sử và dùng vai diễn sử Việt kích thích lòng yêu sử Việt trong giới trẻ" - NSND Trần Minh Ngọc nhận định.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Từ trang sách lên sàn diễn, bài học giá trị mà diễn viên trẻ tiếp nhận chính là hiểu và lan tỏa tinh thần yêu sử Việt.

Diễn viên trẻ Trang Nhã bày tỏ: "Tôi rất thích khi được tương tác với nhân vật trong vở "Thái hậu Dương Vân Nga". Được các thầy cô chỉ dẫn, hóa thân vào nhân vật, tôi như thấy mình được sống với số phận của nhân vật, qua đó hiểu hơn về những hy sinh, nỗi niềm của những nhân vật trong lịch sử".

[Video] Học sử Việt qua từng vai kịch

Diễn viên Tường Oanh cho biết cô cảm thấy rất hạnh phúc khi được thủ vai Thái hậu Dương Vân Nga. "Trên sàn tập, được thầy cô phân tích, tôi lĩnh hội thêm nhiều bài học quý từ lịch sử dân tộc" - cô thổ lộ.

Diễn viên Trang Ngọc thì mong rằng sau khi tốt nghiệp khóa diễn viên "nâng cao" của Sân khấu Kịch Hồng Vân, cô và các bạn đồng môn sẽ có cơ hội đồng hành với đời sống sân khấu, để góp phần đưa kịch sử Việt đến với khán giả trẻ. Trước đây, Sân khấu Kịch Hồng Vân từng tạo được dấu ấn đậm nét khi đưa dòng kịch văn học với các vở: "Số đỏ", "Bỉ vỏ", "Chí Phèo"... đến với khán giả sinh viên, học sinh.

Diễn viên Chấn Cường, Sân khấu Lạc Long Quân, bộc bạch: "Tôi vừa được hóa thân vào vai Nguyễn Địa Lô. Có thể nói, kịch sử Việt có chất liệu phong phú, giúp tôi thỏa sức sáng tạo, phát huy việc học nghề, lan tỏa tinh thần yêu sử Việt".

Theo những nghệ sĩ lão thành, trong không gian nghệ thuật thật đẹp và chuyên nghiệp, khán giả sẽ cảm nhận trọn vẹn cái hồn của tác phẩm sử Việt. Đó là những tác phẩm lịch sử chứa đựng bài học nhân văn sâu sắc, giúp khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là cơ hội tốt để diễn viên trẻ trau dồi nghề nghiệp và dấn thân vào sân khấu một cách tử tế. 

"Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, việc các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa tập trung vào những tác phẩm khai thác chất liệu lịch sử cho thấy đây là kho tàng quý giá cho sân khấu hiện nay.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo