icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hồi hương tranh vua Hàm Nghi vẽ khi bị lưu đày

H.Giang

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế vừa tiếp nhận một bức tranh của vua Hàm Nghi vẽ trong thời gian bị lưu đày tại Algeria do hậu duệ của vua sống tại Pháp hiến tặng, được Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thay mặt Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiếp nhận.

Bức tranh cao khoảng 30 cm, dài khoảng 45 cm, vẽ phong cảnh một vùng quê ở châu Âu với sông, núi, bãi cỏ có màu sắc dịu êm. Tác phẩm đã được kiểm chứng tại một bảo tàng nổi tiếng tại Pháp.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết vào ngày 10-1-2023 sẽ có triển lãm "Vua Hàm Nghi: Cuộc đời và nghệ thuật".

Hồi hương tranh vua Hàm Nghi vẽ khi bị lưu đày - Ảnh 1.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp tiếp nhận bức tranh .(Ảnh: HOÀNG VIỆT TRUNG)

Ngoài tác phẩm vừa tiếp nhận, triển lãm còn trưng bày nhiều hình ảnh khác về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi đến giai đoạn chống Pháp, giai đoạn bị lưu đày và bản sao 31 tác phẩm tượng, tranh do nhà vua sáng tác ở Algeria.

Cũng trong dịp này, tiến sĩ Amandine Dabat - nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, hậu duệ trong nhánh công chúa Như Lý, con gái thứ hai của vua Hàm Nghi - người có luận án tiến sĩ về cuộc đời nghệ thuật của vua Hàm Nghi, sẽ về Việt Nam và có buổi nói chuyện với chủ đề "Giới thiệu về vua Hàm Nghi - Hoàng đế lưu vong, nghệ sĩ ở Algeria" tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Hoàng thành Huế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo