Dù được các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh Viện Nguyễn Trãi tận tình cứu chữa nhưng nghệ sĩ Chấn Đạt đã trút hơi thở cuối cùng lúc 19 giờ 15 phút ngày 10-11.

Kép độc Chấn Đạt qua đời, thọ 71 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Chấn Đạt

Nghệ sĩ Chấn Đạt tên thật Trịnh Chấn Đạt, sinh năm 1949 tại Sài Gòn. Ông dấn thân vào con đường nghệ thuật từ những năm còn trẻ. Ban đầu, ông theo đoàn hát Hoa Sen của ông bầu Bảy Cao làm những công việc như: gác cửa hậu trường, ngoại vụ, soát vé. Sau một thời gian, thấy Chấn Đạt có năng khiếu, ông bầu đã cho lên sân khấu đóng các vai kép độc.

Kép độc Chấn Đạt qua đời, thọ 71 tuổi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Chấn Đạt và con trai - diễn viên Chấn Cường

Cuộc đời của nghệ sĩ Chấn Đạt phong trần, trôi nổi từ khi làm kép độc. Ông theo nhiều đoàn hát, thể hiện rất nhiều vai kép độc trên sân khấu mà chính ông cũng khó đếm hết mình đã thể hiện bao nhiêu nhân vật. Ông chỉ nhớ mình đã lưu diễn khắp các tỉnh, thành từ miền Tây đến miền Trung, theo các đoàn hát: Thống Nhất, Kim Thanh, Dạ Minh Châu, Khánh Hồng – An Giang, Dạ Lý Hương – Sông Bé, Dĩ An, Hương Miền Tây, Minh Tơ…

Khán giả nhớ đến nghệ sĩ Chấn Đạt với phong cách diễn xuất đầy sáng tạo trong các vai kép độc, mà nổi tiếng là trong các vở: "Thung lung mùa ly biệt", "Gác tía lầu vàng", "Trâm hoa mai", "Thúc Sĩ hào tình", "Đệ nhứt kiếm", "Giang hồ loạn kiếm", "Mùa thu trên non cao", "Chân mệnh đế vương"…Những năm sau này, khi con trai ông là diễn viên nhí Chấn Cường được phát hiện là "thần đồng" trên sân khấu cải lương từ Đoàn đồng ấu Bạch Long, ông được mời cùng với con trai tham gia đóng phim truyền hình và điện ảnh.

NSND Đinh Bằng Phi nhắc lại, nghệ sĩ Chấn Đạt rất ham học hỏi, ông thường tìm đến Hội Khuyến lệ cổ ca để học vũ đạo về hát bội và học võ thuật ở Nhơn Nghĩa Đường. "Từ đó mà Chấn Đạt áp dụng vào vai diễn, nâng cao sáng tạo để dù chỉ chuyên đóng vai kép độc nhưng lúc nào cũng đổi mới cách ca, cách diễn" – NSND Đinh Bằng Phi nhận xét.

Kép độc Chấn Đạt qua đời, thọ 71 tuổi - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Chấn Đạt và nghệ sĩ Hoàng Linh (Đoàn kịch nói Kim Cương)

Nghệ sĩ Hoàng Linh (Đoàn kịch nói Kim Cương) nói: "Tôi và Chấn Đạt cùng một tuổi. Ngày truyền thống sân khấu cách đây không lâu, anh em chúng tôi gặp nhau tại trụ sở Ban Ái hữu Nghệ sĩ TP HCM. Khi đó Chấn Đạt còn phong độ lắm, cười nói vui vẻ. Vậy mà hôm nay hay tin anh qua đời, tôi bàng hoàng xúc động".

Diễn viên Chấn Cường tâm sự: "Nếu không có ba thì tôi đã không theo nghệ thuật cho đến hôm nay. Ba tôi đã truyền ngọn lửa đam mê cho tôi, chỉ dạy tôi về vũ đạo tuồng cổ, võ thuật, hun đúc tinh thần cho tôi rất nhiều trong cuộc sống và nghề nghiệp".

Kép độc Chấn Đạt qua đời, thọ 71 tuổi - Ảnh 4.

Gia đình nghệ sĩ Chấn Đạt trong suất diễn chương trình "Làn điệu phương nam" năm 2005

Cách đây không lâu, trong Chương trình Vinh danh nghệ sĩ do Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Điện ảnh TP HCM tổ chức tại sân khấu Sen Hồng, nghệ sĩ Chấn Đạt đã được trao bằng khen vì những cống hiến của ông trên con đường nghệ thuật. Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã đến thăm ông và nhà văn Mạc Can tại Đình Thái Hưng, quận 1, TP HCM trong những ngày đầu của đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tang lễ nghệ sĩ Chấn Đạt được tiến hành tại Nhà tang lễ Tăng Nghi Quán, phường 7, quận 5, TP HCM. Lễ động quan lúc 10 giờ ngày 14-11, sau đó hỏa táng tại Hoa viên Phước Lạc Viên – Dĩ An, Bình Dương.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp