Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á, đã đại diện Chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao quà hỗ trợ 3 nghệ sĩ lão thành là nhà văn - NS Mạc Can, NS Kim Giác, NS Chấn Đạt (mỗi phần quà là 5 triệu đồng) nhằm hỗ trợ các NS vượt qua khó khăn trong dịch Covid-19. 

Trong con hẻm nhỏ gần chợ Tân Bình (quận Tân Bình, TP HCM), ngôi nhà nhỏ của NS Kim Giác – vợ của cố NSƯT Hoàng Giang (Đoàn cải lương Dạ Lý Hương) - là nơi lui tới của nhiều khán giả đã từng yêu mến tài năng của ông bà. Nhiều năm qua, bà bị bệnh tai biến nên đôi chân yếu không thể di chuyển. Nheo đôi mắt không còn nhìn thấy rõ mọi vật, bà từ tốn nói trong niềm xúc động: "Dịch bệnh này, mọi ngành nghề đều khó khăn. Những nghệ sĩ già, bệnh tật như chúng tôi khó khăn gấp bội. Được gặp nhau giữa mùa Covid – 19 này là quý lắm, cảm ơn Chương trình "Mai Vàng nhân ái".

Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ Mạc Can, Kim Giác, Chấn Đạt trong dịch Covid -19 - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa trái) và ông ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á - đại diện Chương trình "Mai Vàng nhân ái" tặng quà cho NS Kim Giác

NS Mạc Can cho biết ông thuê nhà trọ ở quận Bình Thạnh, nơi đó khá chật chội. Ban đầu qua điện thoại, ông hướng dẫn đại diện của Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến con hẻm nhỏ gần nhà ông để gặp gỡ. Tuy nhiên, khi nghe tin đoàn sẽ đến thăm gia đình NS Chấn Đạt ở đình Thái Hưng (quận 1, TP HCM), ông nói: "Để tôi chạy xe máy đến. Trong những ngày giãn cách xã hội, cần thiết lắm mới đi ra đường. Nhưng tôi muốn đến thăm các NS hát bội, tuồng cổ sinh sống ở đình Thái Hưng. Đây là chiếc nôi của sân khấu tuồng cổ Minh Tơ. Hạnh phúc quá khi nhận được món quà ý nghĩa. Xin cảm ơn Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã chia sẻ khó khăn với NS lão thành, neo đơn, bệnh tật".

Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ Mạc Can, Kim Giác, Chấn Đạt trong dịch Covid -19 - Ảnh 2.
Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ Mạc Can, Kim Giác, Chấn Đạt trong dịch Covid -19 - Ảnh 3.

Nhà văn - NS Mạc Can bày tỏ lòng cảm ơn với những chia sẻ của "Mai Vàng nhân ái"

Theo NS Mạc Can, những ngày giãn cách xã hội, ông tập trung thời gian sáng tác cho xong một vài truyện ngắn, kịch bản phim mà ông đã hứa sẽ hoàn tất. "Thấy còn "mắc nợ" các đoàn phim, nhà xuất bản nên cứ áy náy, vì cái chân cứ thích đi chơi nên đi hoài. Có dịp này tôi "trả nợ" cũng rất mừng" - nhà văn - NS Mạc Can tâm sự.

Nói về đại dịch Covid-19, NS Mạc Can nhận xét: "Con virus vô hình bé xíu nhưng quá sức hung hăng đã làm thay đổi cuộc sống cả thế giới. Tôi tin chắc nó sẽ là nhân vật chính được lên sân khấu, phim ảnh và đi vào thơ, văn học để con cháu đời sau biết về một giai đoạn ông cha oằn mình chống "giặc dịch".

Tại quầy bán nước giải khát gần đình Thái Hưng là tư gia tạm bợ của vợ chồng NS Chấn Đạt. Hơn một tuần qua, NS Chấn Đạt nhập viện cấp cứu ở BV Nguyễn Trãi. Bà Tư, vợ NS Chấn Đạt, xúc động nói: "Ông nhà tôi yêu nghề lắm, chuyên đóng kép độc, hễ có vai diễn dù ở xa đến đâu ông cũng chạy xe đến điểm quay, có khi chỉ một phân đoạn nhưng chờ đến tận khuya mới bấm máy. Bây giờ bệnh nặng rồi, nằm trên giường bệnh mà cứ nhắc đến chuyện khi nào bác sĩ cho về, để qua mùa dịch bệnh, có show thì đi làm".

Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ Mạc Can, Kim Giác, Chấn Đạt trong dịch Covid -19 - Ảnh 4.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao quà cho gia đình NS Chấn Đạt

Mai Vàng nhân ái hỗ trợ nghệ sĩ Mạc Can, Kim Giác, Chấn Đạt trong dịch Covid -19 - Ảnh 5.

NS Chấn Đạt đã hồi phục nhưng vẫn được các bác sĩ chuyên khoa BV Nguyễn Trãi theo dõi sức khỏe

Diễn viên Chấn Cường, con trai của nghệ sĩ Chấn Đạt, cho biết sức khỏe của ông đã tiến triển tốt nhưng vẫn phải theo dõi thêm. 

"Tôi là diễn viên tự do, có cộng tác với đoàn 2 nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nhưng mùa giãn cách xã hội, mọi hoạt động biểu diễn đều tạm ngưng. Khi ba tôi bệnh nặng, cấp cứu, qua Báo Người Lao Động thông tin, nhiều nghệ sĩ, bạn đọc đã giúp đỡ. Nay nhận được thêm món quà ý nghĩa của Chương trình "Mai Vàng nhân ái", gia đình tôi rất biết ơn" – nam diễn viên nổi tiếng trong phim "Cậu bé thông minh" chia sẻ.

Để cùng TP HCM và cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19". Bên cạnh đó, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" cũng làm cầu nối, kêu gọi sự đồng hành của NamA Bank để hỗ trợ cho các nghệ sĩ bệnh tật, đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á, xúc động bày tỏ sự ngưỡng mộ các nghệ sĩ lão thành bởi dù tuổi tác đã cao nhưng họ luôn thể hiện tình yêu nghệ thuật trong tim một cách mãnh liệt. Họ muốn được tiếp tục cống hiến nhưng tuổi già, sức yếu chỉ có thể làm điểm tựa tinh thần cho thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 25, Ngân hàng Nam Á (NamA Bank) đã đồng hành cùng Báo Người Lao động tôn vinh những nghệ sĩ đã nỗ lực không ngừng trong sáng tạo nghệ thuật, cống hiến cho công chúng những tác phẩm hay, những vai diễn xuất sắc. Đây là đơn vị đầu tiên hưởng ứng Chương trình "Mai Vàng nhân ái" của giải Mai Vàng 2019.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" được thành lập nhằm góp phần chăm lo đời sống cho những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, không may gặp vấn đề về sức khỏe…

Tin: Thanh Hiệp, ảnh: Hoàng Triều