Tối 25-3, vở "Câu hò đất mẹ" tác giả Nguyễn Thanh Bình, chuyển thể cải lương Phạm Văn Đằng, đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo đã công diễn tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Vở được khán giả đón nhận nồng nhiệt trong đợt quảng bá tác phẩm đoạt giải A của Hội Sân khấu TP HCM trao tặng cho Nhà hát.

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở Câu hò đất mẹ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - PGĐ Sở VHTT TP HCM dự khán và trao tặng hoa cho các diễn viên tham gia vở "Câu hò đất mẹ"

Chia sẻ về sự kiện, đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo cho biết làm vở cải lương đề tài cách mạng và nhân vật chính là hình tượng có thật trong cuộc sống đã là áp lực đối với các thành phần sáng tạo vở diễn. "Nên chúng tôi chọn đối tượng chính của vở diễn là khán giả trẻ và số đông những khán giả yêu sân khấu cải lương. Vở diễn được dàn dựng theo hướng dung dị, gần gũi với đời sống của khán giả đương đại. Vai trò ca diễn của nghệ sĩ được khai thác tối đa để tạo dấu ấn nội tâm qua từng lời thoại, câu ca" - NSƯT Lê Trung Thảo chia sẻ.

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở Câu hò đất mẹ - Ảnh 2.

Các diễn viên tham gia vở cải lương "Câu hò đất mẹ" được khán giả cổ vũ nồng nhiệt

Vở diễn chiếm cảm tình khán giả khi ê-kíp sáng tạo đã xây dựng câu chuyện theo lối gián cách, sử dụng cảnh trí di chuyển nhằm thay đổi không gian, thời gian. Về âm nhạc trong vở diễn, cách xử lý giai điệu, ca từ để tôn vinh giá trị âm nhạc dân tộc đã được bố cục hợp lý, mang lại cảm xúc chân thật cho người xem.

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở Câu hò đất mẹ - Ảnh 3.

NSƯT Lê Tứ (vai Lê Hồng Phong) và NSƯT Lê Hồng Thắm (vai Nguyễn Thị Minh Khai) trong vở cải lương "Câu hò đất mẹ"

NSƯT Lê Hồng Thắm trong vai Nguyễn Thị Minh Khai và NSƯT Lê Tứ trong vai Lê Hồng Phong đã tạo thiện cảm cho người xem khi thể hiện vai diễn rất chân thật. Cho thấy có sự đầu tư, sáng tạo cho vai diễn để cả hai có niềm tin mãnh liệt khi tái hiện lại bối cảnh hoạt động cách mạng và tinh thần kiên trung trong lòng khán giả.

Vở diễn đã thể hiện được cốt cách, tình cảm của người chiến sĩ cộng sản qua sự tái hiện về cuộc đời của một người con, người vợ, người mẹ, người phụ nữ và trên hết là một công dân khát khao mang lại cho quê hương nền độc lập.

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở Câu hò đất mẹ - Ảnh 4.

NSƯT Lê Hồng Thắm và NSƯT Lam Tuyền trong vở "Câu hò đất mẹ"

Kịch bản của tác giả Nguyễn Thanh Bình đã tôn vinh những tình cảm thiêng liêng mà hai nhân vật Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai dành cho Tổ quốc. Từ vở diễn này, lan tỏa tinh thần son sắt giữ vẹn niềm tin vào Đảng của thế hệ thanh niên hôm nay.

NSƯT Ca Lê Hồng đã đến xem và nhận xét, thời nào cũng có những người trẻ yêu nước theo cách này hay cách khác. Ê-kíp làm nghệ thuật của vở đã thể hiện tấm lòng của mình đối với đất nước, với tiền nhân khi kể về câu chuyện của những anh hùng hiên ngang bất khuất trước sự tàn ác của quân thù. Họ vẫn có một thời tuổi trẻ khát khao yêu, mơ ước hạnh phúc và nêu cao lý tưởng sáng ngời.

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở Câu hò đất mẹ - Ảnh 5.

Tạo hình nhân vật rất đẹp trong vở cải lương "Câu hò đất mẹ"

"Đợt quảng bá trong những ngày tháng 3 chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tiếp nối tinh thần sẵn sàng tiến lên xây dựng đất nước của thanh niên hôm nay. Vở diễn lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mong muốn góp phần đưa TP HCM, đưa đất nước vươn lên tầm cao mới" - NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng chia sẻ.

Vở cải lương "Câu hò đất mẹ" (kịch bản: Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn: NSƯT Lê Trung Thảo) có sự tham gia của các diễn viên: NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lê Hồng Thắm, NSƯT Lam Tuyền, nghệ sĩ Hà Như, Tấn Lộc, Hoài Nam, Trọng Hiếu, bé Hồng Quyên…

Đây là tác phẩm được thực hiện nhằm hưởng ứng cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp