Khi âm nhạc đẹp cất lên - Ảnh 1.

Ba giọng ca Trọng Tấn- Tấn Minh và Tùng Dương làm say lòng người với các bản tình ca bất hủ

Đêm nhạc "Imagine" thuộc chuỗi chương trình "In the spotlight", diễn ra vào ngày 24-12 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (Hà Nội) thực sự làm say đắm khán giả yêu nhạc bởi những bản tình ca bất hủ được thể hiện qua ba giọng ca Trọng Tấn, Tấn Minh và Tùng Dương.

Đêm nhạc không mang đến những bất ngờ bởi thương hiệu về giọng hát của ba giọng ca nam không lạ này với khán giả yêu nhạc. Họ cũng không khác với chính họ trước đây trong đêm nhạc này. Nhưng, điều đó có hề gì khi "Imagine" theo đuổi nguyên lý âm nhạc đẹp, nơi mà khán giả đến để thưởng thức thanh âm đẹp.

Khi âm nhạc đẹp cất lên - Ảnh 2.

Ba giọng ca đã làm nên những điều tuyệt vời trong một đêm nhạc

Điều đó không hề quá lời khi đêm nhạc "Imagine" đã chứng minh một điệu "giọng hát là một loại nhạc cụ đặc biệt trong một dàn nhạc lớn" như khẳng định của nhạc sĩ Dương Thụ. Và cả 3 giọng ca Trọng Tấn, Tấn Minh hay Tùng Dương đều trở thành một loại nhạc cụ, hòa quyện vừa vặn với dàn nhạc. Họ đã tạo nên một bản hợp xướng đầy đặn, sắc màu và cảm xúc. Họ không cố trưng trổ giọng ca trời phú, cũng chẳng màng chứng minh vị trí hàng đầu với ưu thế giọng hát của một divo. Họ tự nhiên trong từng câu hát, cảm xúc trong mỗi tiếng ca. Điều đó giúp cho những tiết mục biểu diễn của họ cùng dàn nhạc thực sự thăng hoa.

Khi âm nhạc đẹp cất lên - Ảnh 3.

Họ trở thành những loại nhạc cụ đặc biệt trong một dàn nhạc lớn

Nhưng cũng chính sự đặc biệt của 3 giọng ca nam trong cách biểu diễn, trong lối hát nhẹ nhàng như không, trong cách kể chuyện bằng âm nhạc đầy tự nhiên ấy lại vô tình khiến cho giọng ca nữ khách mời duy nhất, Uyên Linh, trở nên lạc quẻ. Bởi nếu nhân vật chính để giọng ca của mình tự nhiên như nước trôi theo dòng thì giọng ca khách mời lại cố chứng tỏ một giọng ca đẳng cấp không thua kém đàn anh. Kết quả, khán giả thấy "mệt" với những lần "lên gân" của cô. 

Khi âm nhạc đẹp cất lên - Ảnh 4.

Giọng ca nữ khách mời duy nhất Uyên Linh

Vậy nên, so với tiêu chí "giọng ca cũng là một loại nhạc cụ đặc biệt" thì sự trưng trổ quá đà trở nên phản cảm. Có lẽ, sự cảm thụ âm nhạc phần nào thuộc về cảm tính cá nhân. Nhưng chắc chắn, khi đến với âm nhạc, ai cũng mong sự thư giãn thay vì gồng mình để thưởng thức. Bởi lẽ, âm nhạc vốn đẹp chứ không phải là đánh đố người nghe. 

Thùy Trang, ảnh: Diệu Linh