Khóc, cười với Minh Nhí qua Cánh đồng rực lửa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí trong vai ông Hai (vở "Cánh đồng rực lửa")

Vở kịch kể về sự kiện hào hùng trong lịch sử vào đêm 15-6-1968: 32 nam nữ dân công Bình Chánh ở lứa tuổi xuân ngời đã vĩnh viễn ra đi trong những ngày cuối cùng của đợt II cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968.

Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta tại Sài Gòn năm 1968, cấp ủy xã Vĩnh Lộc, Chi bộ ấp Tân Hòa 1, Tân Hòa 2, Thới Hòa cùng các cơ sở cách mạng nòng cốt đã vận động, tổ chức các đoàn dân công với hàng trăm nam, nữ thanh niên tham gia. 

Họ hăng hái tham gia với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ chiến đấu. Mỗi khi có trận đánh, các đoàn dân công luân phiên nhau phục vụ, mỗi đoàn khoảng 50 - 60 người, có du kích dẫn đường.

Khóc, cười với Minh Nhí qua Cánh đồng rực lửa - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Nhí làm điểm tựa vững vàng cho dàn diễn viên trẻ tỏa sáng trong vở kịch "Cánh đồng rực lửa"

Theo sử sách ghi lại, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 15-6-1968, đoàn dân công với gần 60 người được lệnh đưa thương binh vượt bưng Láng Sấu xuống Đức Hòa - Long An và tải đạn về Sài Gòn. Khi đoàn qua khỏi "vùng trắng" tới đồng bưng thì bị máy bay địch thả pháo sáng phát hiện. Chúng xả đạn vào đoàn dân công. 

Sau trận oanh kích đó, 32 người trong đoàn đã hy sinh, trong đó có 25 nữ và 7 nam - 5 người đã lập gia đình. Ngay trong đêm, bất chấp hiểm nguy, bà con ấp Tân Hòa 1, Tân Hòa 2 đã ra đồng bưng cứu chữa những người bị thương và đưa thi thể con em mình lên những chiếc xe bò về nhà tổ chức an táng.

Khóc, cười với Minh Nhí qua Cánh đồng rực lửa - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Quốc Thảo và Minh Nhí trong "Cánh đồng rực lửa"

Nghệ sĩ Minh Nhí xúc động cho biết: "Vai ông Hai là một người dân ở ấp Tân Hòa 1, bất chấp hiểm nguy để tham gia tiếp tế cho đoàn dân quân. Vở kịch ca ngợi những tấm gương sáng ngời của thanh niên vùng ven Sài Gòn trong cuộc chiến đấu vì lý tưởng cách mạng để mang lại hòa bình trọn vẹn cho dân tộc. Tôi và các bạn diễn như: Quốc Thảo, Tuyết Thu, Tấn Phát cùng các diễn viên trẻ của Sân khấu kịch Quốc Thảo rất tự hào khi được tham gia vở kịch ý nghĩa này".

Khóc, cười với Minh Nhí qua Cánh đồng rực lửa - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, đơn vị đầu tư cho sân khấu kịch Quốc Thảo thực hiện vở "Cánh đồng rực lửa" - tặng hoa chúc mừng NS Quốc Thảo.

Năm 2010, Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể đoàn dân công hỏa tuyến huyện Bình Chánh.

Nhiều năm qua, vào đúng dịp này, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Vĩnh Lộc A luôn tổ chức lễ giỗ tập thể 32 dân công hỏa tuyến. Vở kịch "Cánh đồng rực lửa" được dàn dựng nhằm tri ân 32 liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến, trong tay họ không có tấc sắt, chỉ có trái tim rực lửa.

Khóc, cười với Minh Nhí qua Cánh đồng rực lửa - Ảnh 5.

NS Minh Nhí và NSƯT Tuyết Thu tạo được tiếng cười duyên dáng cho vở kịch

Bài và ảnh: Thanh Hiệp