icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga "Phong trần theo nghiệp Tổ"

Thanh Hiệp (ảnh Thanh Hiệp, Minh Hoàng)

(NLĐO) – Trong những ngày này, các nghệ sĩ sân khấu cải lương đau buồn thương tiếc NSND Huỳnh Nga, bậc thầy đạo diễn đã để lại cho đời biết bao tác phẩm sân khấu giá trị. Đạo diễn, nhà báo Thanh Hiệp - ủy viên Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM, đã bồi hồi nhớ lại chương trình vinh danh vị đạo diễn tài hoa này.


Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 1.

NS Bạch Long, nhà báo Thanh Hiệp và NSND Huỳnh Nga trong chương trình "Huỳnh Nga - Phong trần theo nghiệp Tổ" (4-4-2013)

Để vinh danh những cống hiến của NSND – đạo diễn Huỳnh Nga, tôi còn nhớ tác giả Lê Duy Hạnh – nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM - đã giao cho tôi làm tổng đạo diễn chương trình vinh danh NSND Huỳnh Nga. Thật sự lúc đó tôi vừa mừng, vừa lo. 

Bởi, ông là bậc trưởng thượng, cây đa, cây đề trong làng sân khấu. Bản thân mình làm báo, đến với nghề đạo diễn sân khấu dù tốt nghiệp khoa chính qui cùng lớp với: NSƯT Thành Hội, Minh Hạnh, Mỹ Khanh, Phạm Trường Long, Lê Nguyên Đạt… nhưng về tác phẩm dàn dựng chỉ dừng lại ở các vở diễn trên màn ảnh nhỏ và chương trình "Làn điệu phương nam", "Những dấu ấn không phai", "Sân khấu vàng", "Nghệ sĩ và sàn diễn"… 

Tôi nhớ lúc đó NSND Huỳnh Nga – người mà thế hệ đạo diễn chúng tôi kính trọng gọi bằng bố, ông động viên: "Mày cứ làm, mày hiểu về sự nghiệp của bố, cứ thế mà phát huy".

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 2.

NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSND Huỳnh Nga

Chúng tôi lên sàn tập, tất cả các nghệ sĩ tham gia đều hào hứng. Gần đến ngày công bố chương trình, tác giả Lê Duy Hạnh mới nghĩ ra chủ đề của đêm diễn: "Huỳnh Nga – Phong trần theo nghiệp Tổ". Quả đúng như vậy, bố Huỳnh Nga của chúng tôi đã dấn thân vào nghề đạo diễn bằng sự phong trần của một trái tim đầy nhiệt huyết. Mỗi tác phẩm ông dàn dựng chất chứa biết bao nỗi niềm của một thời trai trẻ, xông pha vào nghề, chịu khó học hỏi. Tôi thật sự may mắn được làm việc với ông qua chương trình vinh danh ông.

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 3.

NSƯT Hoài Linh, NS Bạch Long, Bình Tinh chúc mừng NSND Huỳnh Nga

Khi đó, NSND Huỳnh Nga tâm sự rất nhiều về quá trình dấn thân theo nghề, đồng thời mỗi vở diễn ông đặt vào đó nhiều ký ức tuổi thơ, sự bền bỉ yêu nghệ thuật và nhất là lắng nghe, quan sát để khẳng định mình. Ông đã khuyên thế hệ đạo diễn chúng tôi: "Đừng bao giờ nghĩ mình giỏi, phải biết cái giỏi nó hay làm giá, nó trốn thì mình phải tìm, chưa chắc mình nắm được tay nó, những hãy khao khát để có giỏi thì mới dám liều mà đi tới".

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 4.

NSND Ngọc Giàu tâm sự về vai cô Bảy Cán Vá trong vở "Đời cô Lựu" trước khi trao tặng ông bức ảnh của vai diễn này trong đêm 4-4-2013

Và tối 4-4-2013, tại Nhà hát TP, Hội Sân khấu TPHCM, Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP HCM, Đài PTTH Hậu Giang đã long trọng chào đón khán giả đến xem chương trình "Làn điệu phương Nam" với chủ đề "NSND Huỳnh Nga - Phong trần theo nghiệp Tổ". Dưới sự tài trợ âm thanh, ánh sáng của anh Dũng Organ, sự hào hiệp của cố nhà báo Nguyễn Văn Tuấn – lúc đó là giám đốc Đài PTTH Hậu Giang, sau suất diễn chúng tôi đã trao tặng gia đình NSND Huỳnh Nga 100 triệu đồng.

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 5.

NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương và NSƯT Bảo Quốc sau khi diễn trích đoạn "Đời cô Lựu"

Năm trích đoạn cải lương tiêu biểu cho 5 cách dàn dựng qua từng chặng đường làm nghệ thuật của ông sẽ được tái diễn, gồm: "Đời cô Lựu", "Tìm lại cuộc đời", "Tiếng sáo đêm trăng", "Muôn dặm vì chồng" và "Tấm Cám" với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Hồng Nga, Minh Nhí, Mỹ Hằng, Kiều Mai Lý, Thanh Thủy, Cát Phượng, Võ Minh Lâm, Ngọc Đợi, Như Huỳnh… 

Ông đã lên sân khấu chỉ dẫn cho các nghệ sĩ với nhiệt huyết của một người đạo diễn. Dường như mỗi nhân vật mà ông đã "đắp da, thêm thịt" vẫn ở trong trái tim của ông. Chỉ cần khơi gợi là lan tỏa sự yêu thương như mới ngày nào ông nâng niu nó trên mỗi sàn diễn. Các thế hệ học trò của ông từ Bắc chí Nam rất đông, tôi dù chưa một ngày được ngồi trong lớp học để nghe ông giảng dạy, nhưng vẫn xem mình là học trò nhỏ của ông. 

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ hài: Gia Bảo, Hồng Nga, Minh Nhí trong trích đoạn "Tấm Cám"

Soạn giả NSND Viễn Châu đã sáng tác bài vọng cổ hài "Tâm sự cô Bảy Cán Vá" – vai diễn mà NSND Huỳnh Nga là cha đẻ trong tác phẩm "Đời cô Lựu" để NSND Ngọc Giàu ca. Tôi nhớ hoài nụ cười của NSND Huỳnh Nga, ông bắt tay và ôm tôi vào lòng: "Bố vui lắm. Đêm nay tao mất ngủ rồi". 

Vĩnh biệt thầy Huỳnh Nga.

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 7.

NSND Huỳnh Nga đón nhận bằng khen của Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và bánh chúc thọ của NSƯT Hoài Linh

Ký ức về liveshow Huỳnh Nga Phong trần theo nghiệp Tổ - Ảnh 8.

Chương trình vinh danh NSND Huỳnh Nga do nhà báo Thanh Hiệp làm tổng đạo diễn


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo