Lan tỏa thông điệp sống từ phim miễn phí

Tin mới

26/09/2017 22:03

"Đi tìm ý nghĩa" - bộ phim khác biệt đang được lan truyền bằng cách chiếu miễn phí tới cộng đồng nhằm lan tỏa những thông điệp sâu sắc về cuộc sống

Buổi chiếu miễn phí bộ phim "Đi tìm ý nghĩa" (tên gốc "A quest for meaning") ở CLB Nghệ thuật Thứ Bảy (Cà phê Trung Nguyên, 19B Phạm Ngọc Thạch) chiều 23-9 đông kín khán phòng, ai nấy đều xúc động vì bộ phim quá nhiều ý nghĩa, khiến mọi người thay đổi nhận thức về cuộc sống.

Lan tỏa thông điệp sống từ phim miễn phí - Ảnh 1.

Poster bộ phim "A quest for meaning"

Trong 6 tháng, 2 nhân vật của bộ phim "Đi tìm ý nghĩa" đã đi qua 3 lục địa, tham dự 29 buổi phỏng vấn các chuyên gia và nhân vật kiến tạo thế giới trong nhiều lĩnh vực. Đó cũng là hành trình dài khám phá thế giới và khám phá chính bản thân mình để trả lời các câu hỏi: Chúng ta đến thế giới bằng con đường nào? Sứ mệnh của chúng ta là gì? Làm cách nào để cuộc sống có thể hài hòa với tự nhiên và tốt hơn?

"Chúng ta đang sống trong một thế giới điên rồ… Đam mê, nhưng làm thế nào để đạt được điều mình muốn trong một thế giới hỗn loạn như thế này?" - TS Vandana Shiva nói. Tại Ấn Độ, bộ phim đưa khán giả gặp gỡ TS Vandana Shiva - bà là một nhà vật lý học và nhà hoạt động môi trường sinh thái.

Cuộc phỏng vấn nhà hoạt động vì hòa bình Satish Kumar (Ấn Độ) đưa ra lời khuyên mọi người hãy chung sống với thiên nhiên. "Thay đổi không có nghĩa xem thiên nhiên là hoang dã mà là xem xét lại các điều kiện sống. Tất cả mọi người đều có thể tìm cách kết nối tốt hơn với thiên nhiên nhưng nếu không mơ ước và nỗ lực vì điều đó thì sẽ chẳng có gì xảy ra" - Satish Kumar nói.

Nhà vật lý học, giáo sư vật lý Trịnh Xuân Thuận (người Mỹ gốc Việt) đồng quan điểm với rất nhiều nhà nghiên cứu khác tại châu Âu và Anh cho rằng: "Chúng ta sinh ra từ tro bụi tinh tú, chúng ta là những đứa con của các vì sao. Trên thực tế, mọi nguyên tử trong cơ thể chúng ta được hình thành từ phản ứng hạt nhân của các ngôi sao. Vì vậy chúng ta có sự liên giao với tinh tú và vũ trụ… Điều đó có nghĩa là thực tại phải được nhìn nhận như một thể thống nhất toàn cầu chứ không phải những đơn vị riêng lẻ. Điều này cũng có nghĩa rằng tất cả chúng ta đều có kết nối lẫn nhau…".

Bộ phim đưa ra thông điệp tất cả chúng ta đến với thế giới không phải là những biến đổi ngẫu nhiên mà là biến đổi mang tính thích nghi. Vì vậy không thể phá hủy hành tinh, cũng không thể coi mình là kẻ thống trị trên hành tinh này. Hãy làm giàu cho vũ trụ, vũ trụ sẽ làm giàu cho bạn.

Bộ phim diễn đạt một cách rất tự nhiên, không áp đặt nhưng lại mang sứ mạng thúc đẩy người xem rời bỏ những định kiến cũ và bắt đầu tập cách tư duy mới, lối sống mới.

"A quest for meaning" đã được công chiếu toàn thế giới cho hơn 250.000 người, được sự ủng hộ của hơn 800 tổ chức xã hội/ phi lợi nhuận. Bắt đầu chiếu tại Việt Nam từ năm 2016, trải qua 17 buổi chiếu tại TP HCM, Nha Trang, Hà Nội, Ninh Bình… bộ phim đã thu hút gần 1.000 lượt người Việt Nam xem phim, chỉ bằng nỗ lực của các cộng đồng mạng, với những người điều hành trẻ tuổi: cộng đồng Yana, cộng đồng thực hành thiền Meditation in Saigon, cộng đồng tư vấn tâm lý You are not alone…

Lương Ngọc Tiên, sáng lập cộng đồng Meditation in Saigon và là người hướng dẫn thực hành thiền, cho biết: "Bộ phim không có nhà sản xuất mà được gần 1.000 cư dân mạng góp tiền để 2 "diễn viên" đồng thời là tác giả kịch bản, quay phim, dựng phim đi được hành trình 6 tháng qua 3 lục địa. Thế nên khi hoàn thành bộ phim, nhóm người trẻ này đã quyết định không bán vé hay phát hành phim theo cách truyền thống như đưa vào các cụm rạp chiếu mà khuyến khích mọi cộng đồng trên toàn thế giới chiếu miễn phí tới người xem".

Cộng đồng Medition in Saigon, cộng đồng You are not alone và Yana sẽ tiếp tục phối hợp với nhau để mang bộ phim "Đi tìm ý nghĩa" đến với khán giả Việt mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, các cộng đồng này cũng mong muốn mang thêm những bộ phim khác đến với khán giả Việt trong thời gian tới. "Dự kiến "Tomorrow" (Ngày mai) và "Walk with me" (Đi cùng với tôi) sẽ là 2 bộ phim tiếp theo chúng tôi mong muốn chuyển ngữ và đưa đến cho cộng đồng Việt Nam trong năm 2018" - Lương Ngọc Tiên hào hứng cho biết. 

Hòa Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI