Dù nghệ sĩ háo hức chờ đợi giờ phút được quay lại sàn diễn nhưng lượng vé bán qua online của nhiều sân khấu kịch không cao khiến làng kịch lo lắng.

Các sân khấu kịch quảng cáo mạnh cho những suất diễn từ ngày 22-5 gồm: Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi, Sân khấu Kịch Quốc Thảo, Sân khấu Kịch IDECAF, Sân khấu rối nước Rồng Vàng, Sân khấu Minh Nhí, Sân khấu Hồng Hạc, Nhà hát Thế Giới Trẻ, Sân khấu Hồng Vân - Phú Nhuận, Sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn...

Làng kịch lo vắng khách ngày trở lại - Ảnh 1.

Cảnh trong vở kịch “Mưu bà Tú” (đạo diễn: Lê Hoàng) của Sân khấu Kịch IDECAF

Dù lượng vé bán qua mạng chậm, các nhà quản lý sàn diễn vẫn lạc quan lượng vé tiêu thụ sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Ông Huỳnh Anh Tuấn (quản lý Sân khấu Kịch IDECAF) cho biết: "Đa phần người trong giới sân khấu cho rằng việc hoạt động trở lại đã là điều đáng mừng nên các sân khấu cần nỗ lực bảo đảm an toàn và giữ chân khán giả. Đây là giai đoạn từng bước khôi phục. Do đó tôi quyết định giảm giá vé trong 2 tháng 5 và 6, mỗi vé giảm 50.000 đồng cho khán giả đặt vé qua online và đến mua tại quầy vé".

Với quyết định này, Sân khấu Kịch IDECAF hy vọng kích thích khán giả đến xem, bảo đảm lượng vé ổn định cho mỗi suất diễn.

Áp lực lớn nhất đối với các sàn diễn là tiền thuê rạp và mọi chi phí của một suất diễn đều không giảm, nếu lượng vé phát hành yếu thì việc duy trì hoạt động sẽ rất khó khăn.

"Chúng tôi mong chờ từng ngày để sớm được tái ngộ khán giả. Nhưng việc tái diễn vở cũ, chưa kịp dựng vở mới, là thêm một áp lực lớn hiện nay" - NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ.

Giới chuyên môn đều dự đoán số lượng khán giả đến với sân khấu kịch sẽ giảm so với thời gian trước. NSND Hồng Vân nói: "Thật khó để người xem tìm đến các hoạt động giải trí ngay vì tâm trí họ đang tập trung lo "miếng cơm manh áo" sau đợt giãn cách xã hội, đó là tâm lý chung".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp