Lộ diện bóng hồng trong tuyệt phẩm Diễm xưa của Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Tạo hình nhân vật mà đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tìm kiếm cho vai diễn Bích Diễm- bóng hồng trong tuyệt phẩm Diễm xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sau gần 9 tháng được tìm kiếm ráo riết, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh của dự án "Em và Trịnh" đã chọn được nàng thơ đầu tiên của "Em và Trịnh"- bóng hồng trong tuyệt phẩm "Diễm Xưa" của Trịnh Công Sơn. 

Trong thông báo casting vai Diễm, đạo diễn Nhật Linh muốn tìm một thiếu nữ người Huế gốc Hà Nội, hai vùng đất nức tiếng vì con gái đẹp, tinh tế, sang trọng. Tuy nhiên, bất ngờ là trải qua 3 vòng casting với cả nghìn ứng viên sáng giá từ khắp nơi, cuối cùng, Diễm của "Em và Trịnh" lại là gương mặt mới toanh đến từ TPHCM.

Phạm Nguyễn Lan Thy (sinh năm 1998) hiện là người mẫu ảnh và tham gia đóng quảng cáo cho một vài nhãn hàng nổi tiếng. Có người nhận xét Lan Thy mang vẻ đẹp của minh tinh Hồng Kông thập niên 90, gương mặt thanh tú với đôi mắt biết cười, sống mũi cao, mái tóc đen dài, chuẩn Á Đông. 

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tiết lộ: "Đối với công chúng, Diễm là một hình ảnh thơ mộng bí ẩn đến từ ca khúc Diễm Xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chính vì vậy, tôi tìm kiếm một nữ diễn viên có nét đẹp bí ẩn, khiến người ta phải chấn động bởi nhan sắc của cô. Lan Thy, một nữ diễn viên trẻ vừa có sự dịu dàng, vừa có một điều gì đó nổi loạn từ bên trong đã gây ấn tượng rất mạnh với tôi."

Trong các bóng hồng đã đi qua cuộc đời nhạc sĩ họ Trịnh, nàng Bích Diễm chỉ thoáng hiện nhưng để lại dấu ấn thật sâu đậm. Trịnh Công Sơn kể lại: "Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến Trường Đại học Văn khoa ở Huế…  Long não, bàng, phượng đỏ, muối, mù u và một dòng sông Hương chảy quanh thành phố đã phả vào tâm hồn thời con gái một lớp sương khói lãng mạn thanh khiết…".

Từ cảm hứng ấy mà "Diễm xưa" ra đời, tình khúc nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí còn được đưa vào chương trình giáo dục của Nhật Bản về văn hóa Việt.   

Lộ diện bóng hồng trong tuyệt phẩm Diễm xưa của Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Nhưng bóng hồng thực tế mà đạo diễn tìm được là Lan Thy,  cô gái sinh năm 1998 với vẻ đẹp cổ điển

Từ sự rủ rê của bạn bè, Lan Thy quyết định "thử duyên" tại buổi casting chọn diễn viên cho "Em và Trịnh". Được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho thử qua nhiều vai diễn khác nhau, nhưng cuối cùng Lan Thy đã được chọn vào vai Bích Diễm. 

Đạo diễn Nhật Linh nhận xét: "Đối với công chúng, Diễm là một hình ảnh thơ mộng bí ẩn đến từ ca khúc Diễm Xưa của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chính vì vậy, tôi tìm kiếm một nữ diễn viên có nét đẹp bí ẩn, khiến người ta phải bị chấn động bởi nhan sắc của cô. Lan Thy, một nữ diễn viên trẻ vừa có sự dịu dàng, vừa có một điều gì đó nổi loạn từ bên trong, đã gây ấn tượng rất mạnh với tôi khi đến casting".  

Khi được hỏi cảm xúc lần đầu chạm ngõ điện ảnh, Lan Thy bày tỏ: "Thú thật là quá trình thử vai, tôi diễn khá là rụt rè và lúng túng, vì đây là lần đầu tiên tôi tham gia casting phim, mọi thứ đều mới mẻ. Việc được chọn cho vai Bích Diễm là một bất ngờ và niềm vui rất lớn đối với tôi.

"Em và Trịnh" là bộ phim đầu tiên mà tôi tham gia. Những ngày đầu khi biết về dự án phim này, ngoài cảm xúc về những câu chuyện tình chuyện đời về người nhạc sĩ họ Trịnh, tôi cảm thấy đây là một dự án lớn được đầu tư rất tâm huyết và kìyfcông. Lúc đó tôi có suy nghĩ hẳn là những nhân tố trong ekip sản xuất và diễn viên là những người vô cũng ưu tú nên cũng khá e dè không biết có nên thử sức mình hay không vì nhận thấy bản thân còn thiếu kinh nghiệm quá. Hôm nay, khi có được may mắn là một phần của dự án này, đôi lúc mình vẫn còn cảm thấy hơi khó tin và cảm thấy mọi thứ như là mối duyên rất lớn".

  

Thùy Trang