Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 1.

Ca sĩ Cẩm Ly trở lại ấn tượng

Ca sĩ Cẩm Ly đánh dấu sự tái xuất sau nhiều năm ngừng hát vì mất giọng. Sản phẩm  "Ngoại ơi, con về", như bao lần, luôn khiến khán giả ưng ý bởi chất giọng nhiều cảm xúc.

Ca khúc mang âm hưởng dân ca của nhạc sĩ Minh Vy giúp sự trở lại của Cẩm Ly thêm phần trọn vẹn. Lời ca khúc giản dị kể về nỗi lòng thương nhớ cháu đi xa của người bà ở miền quê. Bài hát có cụm từ "mồ tổ cha mày" từng gây nhiều tranh cãi, nhưng nhạc sĩ  Minh Vy lý giải đây là tiếng mắng yêu thương của ông bà với con cháu mình. 

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 2.

Phi Nhung luôn mộc mạc, giản dị

Với khán giả yêu nhạc, giọng ca Phi Nhung là một thương hiệu giàu cảm xúc. Trong bất cứ ca khúc nào (phần lớn là nhạc bolero và dân ca), chị đều hóa thân thành công vào nhân vật chính trong câu chuyện. 

Nhạc sĩ Tiến Luân nhận định: "Giọng hát Phi Nhung không thật xuất sắc nhưng luôn tràn đầy xúc cảm và chân thành giản dị. Ở dòng nhạc âm hưởng dân ca, chỉ cần điều đó thôi cũng đủ giúp chị gặt hái thành công". 

Nhận định đó đủ để lý giải sự xuất hiện của cái tên Phi Nhung trên đường đua đến giải Mai Vàng cùng với nhiều chiến binh khác.

Trong khi đó, những giọng ca trẻ hiện nay như Phương Anh, Tố My, Phương Mỹ Chi, Hà Vân, Phương Ý cũng tạo nên một cuộc chiến gay cấn và thú vị.

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 3.

Tố My xinh đẹp hát hay

Trong đó, Phương Mỹ Chi cho thấy sức bền cực lớn khi giọng ca nhí này thu hút sự chú ý của công chúng từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành. 

Giới chuyên môn nhận định, Phương Mỹ Chi không phải giọng ca đình đám ở dòng nhạc này nhưng cô bé luôn có sức hút vô hình với người nghe. Thành công hiện tại là sự tổng hòa từ những yếu tố: Hiệu ứng cũ (có được từ khi còn là một giọng ca nhí tham gia sân chơi âm nhạc) và sự siêng năng làm nghề của cô.

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 4.

Phương Anh từng thắng giải Mai Vàng và giờ đây, cô tiếp tục chinh phục khán giả

Tố My, Phương Anh, Hà Vân và Phương Ý đều có chung sở trường: Hát dân ca ngọt ngào và có ngoại hình xinh đẹp, duyên dáng. Không ngoa khi công chúng gọi họ là người đẹp hát. 

Nhưng nếu trước đây, việc người đẹp đi hát còn gặp phải những ý kiến trái chiều thì nay, những giọng ca này chinh phục khán giả tuyệt đối. 

Với giới phê bình, việc họ có trong đường đua giải Mai Vàng năm nay ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca hoàn toàn hợp lý. 

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 5.

Phương Mỹ Chi hiện vẫn được khán giả yêu mến

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 6.

Ca sĩ Hà Vân

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 7.

Phương Ý ngày càng được khán giả ủng hộ

Đơn vị tài trợ

Lộ diện những đề cử Giải Mai Vàng hát nhạc âm hưởng dân ca đầu tiên - Ảnh 8.
Thùy Trang, ảnh: NVCC