"Lựa chọn số phận" là câu chuyện của Cường (Hà Việt Dũng) theo đuổi nghề thẩm phán nối nghiệp người cha quá cố. Uẩn khúc cái chết của cha luôn khiến mẹ Cường day dứt, bà luôn tìm cách ngăn cản con trai theo nghề. Tình yêu của Cường và Trang (Phương Oanh) khá êm đềm cho tới khi anh trực tiếp thụ lý vụ án của Đức (Huỳnh Anh) là em trai của Trang. Nếu đi tới cùng sự việc, Cường buộc phải đứng trước lựa chọn giữa sự nghiệp, công lý hay tình yêu. Phim được kể một cách sáng tạo, mềm mại qua mối quan hệ gia đình, tình yêu và đan xen nhiều cảnh hành động.

Nghề thẩm phán và tòa án là đề tài rất hấp dẫn nhưng gần như chưa được khắc họa trên phim cả truyền hình lẫn điện ảnh. Vì vậy, khi làm bộ phim đề tài hay và khó này, đạo diễn Mai Hồng Phong nói ông đặt rất nhiều tâm huyết và kỳ vọng ở "Lựa chọn số phận" (tên ban đầu là "Người nối nghiệp"). Đạo diễn Mai Hồng Phong cho rằng ở một khía cạnh nào đó, bộ phim này còn hấp dẫn hơn "Quỳnh búp bê" ông từng làm hồi năm 2018. Khán giả sẽ bị cuốn hút vào những tình tiết rất đặc trưng của nghề thẩm phán, những lắt léo, nút thắt, tình huống kịch tính đến nghẹt thở trong từng vụ án. Đan xen là câu chuyện về tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp, những ứng xử rất "đời" trong gia đình và xã hội. Đạo diễn Mai Hồng Phong cũng cho biết trước đây khi làm phim "Lời ru mùa đông", ông đã nghiên cứu, tiếp xúc với công việc của những người công tác trong ngành tòa án để có thể dàn dựng sống động tuyến nhân vật liên quan đến công việc này.

Lựa chọn số phận được trông đợi - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Lựa chọn số phận” .Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Trong khi đó, tác giả kịch bản Đặng Minh Châu tâm sự ông khá áp lực khi nhận lời viết "Lựa chọn số phận". Ông nhìn nhận phim về luật sư, cảnh sát hình sự khá nhiều nhưng gần như chưa có phim nào đi sâu vào nghề thẩm phán trên sóng quốc gia. "Nghề thẩm phán nếu đưa lên phim dễ bị khô cứng vì họ chỉ loanh quanh trong cơ quan tòa án, nghiên cứu hồ sơ, thậm chí không được tiếp xúc với luật sư, đương sự. Vì thế, để xây dựng hình tượng thẩm phán thuyết phục khán giả, không phải dễ dàng" - biên kịch bộ phim cho biết.

Nói thêm về kịch bản "Lựa chọn số phận", tác giả Đặng Minh Châu cho hay phim sử dụng chất liệu từ rất nhiều vụ án đã xét xử, được đông đảo công chúng quan tâm thời gian qua. Tuy nhiên, đây là câu chuyện phim có các tình tiết hư cấu, lồng ghép nhiều câu chuyện về tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp. Để có một kịch bản thật thuyết phục, đúng với tính chất nghề thẩm phán, đoàn phim đã phải nhờ đến ê-kíp gồm 9 thành viên đã, đang gắn bó với ngành tòa án để tư vấn trong suốt quá trình xây dựng kịch bản, sản xuất phim.

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên bắt mắt: Hà Việt Dũng, Phương Oanh, Huỳnh Anh, Huỳnh Hồng Loan… bên cạnh sự "bảo chứng" của NSND Mạnh Cường, NSƯT Thanh Quý, Phú Thăng, Hoa Thúy. Đạo diễn Mai Hồng Phong đánh giá Phương Oanh là nhân tố tích cực, luôn mang tới sự hứng khởi cho anh ở hiện trường. So với phim "Quỳnh búp bê", Phương Oanh trưởng thành hơn rất nhiều.

Cặp đôi Phương Oanh - Hà Việt Dũng đã từng đóng cặp trong bộ phim "Ngược chiều nước mắt"; còn ở phim này, Phương Oanh được đóng đúng vai cô gái trẻ, hiện đại, mạnh mẽ và cá tính. Vào vai Thiên Trang cũng là cơ hội để Phương Oanh thoát khỏi phận gái quê, cam chịu, lam lũ, được "bung lụa" trong những bộ trang phục sành điệu. Nữ diễn viên cho hay cô muốn chuẩn bị thật tốt để nhân vật xuất hiện trong phim được hoàn hảo nhất.

Yến Anh