Theo đơn kiện gửi tòa án liên bang ở Manhattan - Mỹ, nhà sản xuất cho biết vở kịch "Giết con chim nhại" đối mặt nguy cơ không ra mắt đúng lịch trình, bị xóa sổ dẫn đến những thiệt hại lớn về vật chất.

Việc chậm trễ lịch trình nguyên nhân là vì tháng trước, đại diện của phía quản lý di sản Harper Lee khởi kiện biên kịch Aaron Sorkin "bóp méo" tiểu thuyết "Giết con chim nhại" ở bản kịch Broadway.

Lùm xùm kiện tụng quanh vở kịch Giết con chim nhại - Ảnh 1.

Tiểu thuyết "Giết con chim nhại" từng được chuyển thể sang phim

Những thêm thắt nhân vật, thay đổi so với bản gốc đã khiến vở kịch đi lệch tinh thần tiểu thuyết đưa ra. Trong khi đó, trong hợp đồng chuyển thể có điều khoản quy định rõ rằng vở kịch không làm mất hoặc đi lệch bất cứ tinh thần nào của tiểu thuyết cũng như thay đổi nhân vật.

Đơn kiện đã khiến vở kịch không thể công diễn như đã định. Phía luật sư từ nhà sản xuất vở kịch cho biết vụ kiện khiến cho vở kịch không thể công diễn dự kiến vào tháng 12 tới trừ khi tranh chấp được giải quyết tương lai gần. Nếu không, vở kịch chắc chắn bị hủy.

Nguyên đơn đòi được bồi thường không ít hơn 10 triệu USD và nói rằng vụ kiện của phía quản lý di sản khiến cho nhà sản xuất không thể huy động nhiều triệu USD cần thiết trước khi vở kịch công diễn từ phía mạnh thường quân.

Harper Lee qua đời năm 2016 ở tuổi 89. Tác phẩm "Giết con chim nhại" của bà từng thắng giải Pulitzer và mang tới cho Gregory Peck giải Oscar hạng mục "Nam diễn viên xuất sắc nhất" khi tiểu thuyết này chuyển thể thành phim ra rạp năm 1962.

M.Khuê (Theo Reuters)