Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm Giải Mai Vàng và trao Giải Mai Vàng lần thứ 25 năm 2019, ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng - khẳng định Mai Vàng bước qua giai đoạn mới sẽ phải được tiếp tục đổi mới để phù hợp với điều kiện mới. Đó là điều tất yếu của một giải thưởng thâm niên được nuôi dưỡng bằng niềm tin yêu ngày càng lớn của công chúng, nghệ sĩ; trước nhu cầu đổi mới của cuộc sống và khát khao tự thân, muốn bắt kịp sự phát triển của thời đại mới - thời đại công nghệ 4.0. Điều này đã thể hiện rõ ngay từ mùa Giải Mai Vàng 2020.

Hướng tới những cột mốc xa hơn

Mai Vàng 2020 đang chuẩn bị tốt nhất cho lễ trao giải diễn ra vào đêm 14-1-2021 và đêm gala "Mai Vàng - Kết nối yêu thương" diễn ra sau đó, để khép lại một mùa giải được tổ chức trong điều kiện khó khăn khách quan bởi dịch Covid-19 đe dọa sức khỏe người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động văn hóa - nghệ thuật.

Tuy nhiên, đây cũng là mùa giải cho thấy Mai Vàng đã vượt qua thử thách, khó khăn mang tính toàn cầu này bằng nỗ lực tự thân, bằng sự tin yêu của công chúng, văn nghệ sĩ và các đơn vị đồng hành; củng cố thêm niềm tin yêu, sự gắn kết chia sẻ trách nhiệm giữa các nhân tố làm nên thành công cho một giải thưởng mang tính cộng đồng, với nhiều hoạt động giàu nhân ái và nhân văn như Mai Vàng.

Mai Vàng lan tỏa giá trị nhân văn - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Mai Vàng - thăm và tặng quà Tết các nghệ sĩ tại Trung tâm Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Đúng như nhận định của ông Tô Đình Tuân, "Giải Mai Vàng bước sang chặng đường mới sẽ phải đối diện những thách thức mới. Nhưng một khi giải thưởng được nuôi dưỡng bằng niềm tin yêu ngày một lớn hơn, chắc chắn sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua, để đạt đến những cột mốc xa hơn trong tương lai".

Để tiếp tục nhận được niềm tin yêu ngày một lớn hơn ấy, Mai Vàng 2020 và các năm sau luôn phải tôn trọng tuyệt đối yếu tố cốt lõi làm nên thành công của một giải thưởng do công chúng bình chọn là bảo tồn, phát triển sự tín nhiệm của giới nghệ sĩ và công chúng dành cho giải. Sự tín nhiệm đó được tạo ra bởi uy tín của giải thưởng, thể hiện qua kết quả luôn được đánh giá trung thực, khách quan, công bằng.

Có thể nói, kết quả đề cử và bầu chọn của Giải Mai Vàng giữa công chúng là bạn đọc của Báo Người Lao Động với sự đánh giá của giới chuyên môn, vốn cho thấy không nhiều khác biệt, đang ngày càng thống nhất cao hơn. Những đề cử của bạn đọc cho mùa Giải Mai Vàng năm nay được giới chuyên môn nhìn nhận là chuẩn xác về chất lượng và sát với thực tế hoạt động nghệ thuật trong năm. Ngay cả việc Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật của giải quyết định không đưa 2 hạng mục là MV (video ca nhạc) và Ca khúc vào tranh Mai Vàng 2020, để đề cao giá trị của giải, cũng căn cứ từ mong muốn của bạn đọc, thể hiện qua phiếu đề cử. Kết quả Giải Mai Vàng 2020 sẽ không thể làm thỏa mãn mọi người nhưng sẽ làm hài lòng số đông nghệ sĩ và công chúng.

Kết nối, lan tỏa yêu thương

Điều làm nên khác biệt của Mai Vàng so với các giải thưởng song hành khác là sự kết nối cộng đồng qua những chương trình lan tỏa yêu thương và giá trị nhân văn, vượt lên trên khuôn khổ một giải thưởng mang tính tổng kết đánh giá thông thường hằng năm. Chính điều đó càng làm cho Mai Vàng tăng dần niềm tin yêu của công chúng, của nghệ sĩ đối với giải.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" ra đời nhân khép lại chặng đường 25 năm Giải Mai Vàng, mở ra chặng đường mới, với mong muốn của Báo Người Lao Động là cùng bạn đọc, nghệ sĩ và nhà hảo tâm đồng hành trong việc chăm lo đời sống những văn nghệ sĩ có gia cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật cần được giúp đỡ. Đây cũng là hoạt động thể hiện tinh thần tri ân của xã hội đối với đội ngũ sáng tạo nghệ thuật, những người mang lại cho đời sống những tác phẩm, vai diễn có giá trị tinh thần, nay gặp khó khăn cần được quan tâm giúp đỡ, góp phần động viên họ tiếp tục cống hiến. Ngân hàng TMCP Nam Á là đơn vị đầu tiên hỗ trợ chương trình với số tiền 1 tỉ đồng để tạo quỹ ban đầu.

"Mai Vàng nhân ái" bắt đầu hoạt động từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều văn nghệ sĩ tại TP HCM và các tỉnh, thành khác thuộc diện hỗ trợ của chương trình đã lần lượt được "Mai Vàng nhân ái" đến thăm và trao tiền quà. Số tiền mỗi người được nhận không lớn nhưng ý nghĩa vô cùng. Đến nay, 100 văn nghệ sĩ đã được chương trình đến thăm, tặng tiền; kết nối và lan tỏa tình yêu thương của công chúng với văn nghệ sĩ ở mọi miền đất nước. Dự kiến, ngoài việc thăm viếng, chăm sóc như đang làm, "Mai Vàng nhân ái" còn trích quỹ lập sổ BHYT, chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho các nghệ sĩ neo đơn, đang sống tại Trung tâm Dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM và các tỉnh, thành khác.

Tiếp nối các hoạt động nhân ái của Giải Mai Vàng đã tổ chức trước đây, "Mai Vàng nhân ái" đang được giới nghệ sĩ và xã hội ghi nhận là một trong những hoạt động nổi bật, tạo dấu ấn khi Mai Vàng bước sang giai đoạn phát triển mới: Truyền cảm hứng yêu thương và lan tỏa giá trị nhân văn.

Gắn kết cộng đồng, lan tỏa tinh thần nhân ái là kim chỉ nam của Giải Mai Vàng từ trước đến nay và trong tương lai. Đó là luôn là tâm nguyện, hành động của những người đã chung tay vun đắp Giải Mai Vàng trong 26 năm qua và trong thời gian tới.

Chuyển quyền lưu giữ tuyệt tác Nhành Mai Vàng để gây quỹ

Để có thêm nguồn kinh phí chăm lo đời sống văn nghệ sĩ đang gặp khó khăn, Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức Giải Mai Vàng quyết định chuyển quyền lưu giữ tuyệt tác kim hoàn Nhành Mai Vàng, do Công ty CP Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tặng Báo Người Lao Động và Giải Mai Vàng nhân kỷ niệm 25 năm.

Quyền lưu giữ đã được Báo Người Lao Động chuyển cho Ngân hàng TMCP Nam Á tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26-2020 diễn ra tối 14-1-2021, với số tiền 1 tỉ đồng đóng góp vào quỹ Chương trình "Mai Vàng nhân ái" chăm lo cho văn nghệ sĩ có gia cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, bệnh tật cần được giúp sức trong năm 2021.

Nhành Mai Vàng ghi dấu sự sáng tạo thăng hoa của các nhà thiết kế và nghệ nhân chế tác của PNJ. Chất liệu chủ đạo là hợp kim cao cấp được phủ toàn bộ bằng vàng 24K, thân nhành mai có hình dáng uốn lượn uyển chuyển, có tất cả 25 bông mai vàng gắn 1.113 viên đá swarovski. Sự quý giá của hợp kim cao cấp, của vàng 24K kết hợp với sự tỏa sáng của đá swarovski, nghệ thuật thổi hồn tài ba của các nhà thiết kế và nghệ nhân kim hoàn PNJ đã tạo nên một biểu tượng đặc biệt của Giải Mai Vàng.

HỮU THÂN