Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và đại diện Ngân hàng Nam Á trao tặng 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nghệ sĩ Điền Phong

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và đại diện Ngân hàng Nam Á đã trao đến 3 nghệ sĩ mỗi người  5 triệu đồng. NSƯT Vân Khánh – ca sĩ đã từng đoạt giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động - đã cùng đến thăm 3 nghệ sĩ.

Điểm đến đầu tiên là đình Nhơn Hòa (quận 1, TP HCM), nơi còn được giới nghệ sĩ gọi tên thân mật là đình Cầu Muối. Đây là trụ sở của đoàn cải lương Huỳnh Long, ngôi nhà chung của một đại bang cải lương tuồng cổ được ông bầu Ngọc Huỳnh (cha của soạn giả Bạch Mai, ông ngoại của nghệ sĩ Bình Tinh - "quán quân "Sao nối ngôi" 2016) đặt nền tảng đầu tiên với bảng hiệu Chánh Thành – Kim Mai, đến năm 1968 chính thức đổi tên Huỳnh Long (Huỳnh là tên ông bầu ghép với Long là tên người con trai thứ ba).

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 2.

Phóng viên Báo Người Lao Động và NSƯT Vân Khánh chúc NS Điền Phong luôn vui khỏe, là điểm tựa cho thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long

Đoàn thăm nghệ sĩ Điền Phong, ông gắn bó với đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long trên 40 năm, chuyên diễn những vai kép văn, kép võ và được yêu mến qua các vở: "Xử án Phi Giao", "Dương gia tướng", "Về đất Kinh Châu", "Xuân về trên đỉnh Mã Phi"… Nhiều năm qua, ông bị suyễn, sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ông thường xuyên nhập viện vì khó thở. Gia cảnh ông rất nghèo khó, phải ở nhà thuê và thường xuyên không đủ tiền mua thuốc điều trị bệnh nên các nghệ sĩ trong đoàn tuồng cổ Huỳnh Long đã giúp đỡ mỗi khi ông nhập viện.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 3.

NSƯT Vân Khánh vui mừng gặp lại NS Điền Phong

Nhận số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nghệ sĩ Điền Phong xúc động: "Cảm ơn tấm lòng của bạn đọc Báo Người Lao Động và chương trình "Mai Vàng nhân ái". Trong thời gian giãn cách xã hội, các đoàn hát đều ngưng hoạt động. Có được số tiền này đối với tôi rất quý để mua thuốc đặc trị tiếp tục cầm cự với căn bệnh của mình".

Đoàn rời đình Nhơn Hòa, thẳng hướng quận 12, đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân. Ông run run vui mừng chào đón chúng tôi. Năm nay ông đã 83 tuổi, mái tóc bạc trắng, chân đi chậm chạp nhưng nụ cười rất nhân hậu.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 4.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và đại diện Ngân hàng Nam Á trao tặng 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nhạc sĩ Mặc Thế Nhân

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt. Bút danh Mặc Thế Nhân được ông giải thích có ý nghĩa là "góp giọt mực cho đời" chứ không phải theo nghĩa đen như nhiều người nhầm tưởng.

Trong sáng tác, ông còn sử dụng các bút danh như: Nhã Uyên, Phan Trần. Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 1958, ca khúc đầu tiên là "Trăng quê hương". Ông tâm sự về 2 ca khúc đưa tên tuổi ông nổi tiếng trong làng âm nhạc đó là "Em về với người" và "Cho vừa lòng em". "Đó là năm tôi còn trung học, yêu một cô gái Huế xinh đẹp, nhưng đến một hôm nhận thiệp báo tin em sẽ lên xe hoa về nhà chồng. Thế là tôi sáng tác bài hát cho mình. Trong sự nghiệp viết ca khúc, tôi không khi nào hư cấu, bằng tình cảm thật mà tôi viết và chia sẻ bằng âm nhạc nên mới được khán thính giả đồng cảm" – nhạc sĩ bộc bạch.

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân kể về quá trình sáng tác của ông

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 6.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và đại diện Ngân hàng Nam Á trao tặng 5 triệu đồng của chương trình "Mai Vàng nhân ái" hỗ trợ nghệ sĩ Kim Huyền

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà nhỏ của nghệ sĩ Kim Huyền (đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long) tại con hẻm gần chợ Cây Quéo – quận Gò Vấp, TP HCM. Căn bệnh tai biến khiến bà bị liệt nửa người, nhiều tháng qua không thể tự di chuyển, phải ngồi xe lăn. 

Nghệ sĩ Kim Huyền chuyên diễn các vai đào tính cách trên sân khấu cải lương tuồng cổ. Bà được khán giả yêu mến qua các vở: "Tấm Cám", "Tình sử A Nàng", "Anh hùng bán than", "Mai trắng se duyên"…

Mai Vàng nhân ái đến thăm nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền - Ảnh 7.

NS Kim Huyền bày tỏ xúc động khi nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái"

NSƯT Vân Khánh bày tỏ: "Dù tuổi già nhưng nhạc sĩ Mặc Thế Nhân, các nghệ sĩ Điền Phong và Kim Huyền vẫn giữ tinh thần lạc quan. Hôm nay, tôi vui mừng được gặp các nghệ sĩ, nhận từ các cô chú nguồn năng lượng tích cực, đó là sự lạc quan trong cuộc sống".

TIn: Thanh Hiệp. Ảnh Tấn Thạnh